'Cha đẻ' của tình khúc bất hủ 'Love Story' qua đời ở tuổi 86

'Cha đẻ' của tình khúc bất hủ 'Love Story' qua đời ở tuổi 86

Thứ Sáu, 09/11/2018 00:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Francis Lai, nhà soạn nhạc người Pháp - "cha đẻ" của tình khúc "Love Story" bất hủ trong bộ phim cùng tên đình đám những năm 70 của thế kỷ trước, đã qua đời ngày 7/11 ở tuổi 86. Tin buồn này được thị trưởng thành phố Nice, quê hương của nhạc sĩ tài hoa, xác nhận ngày 8/11.
'Love Story' - tuyệt phẩm từ một cơn giận dữ

'Love Story' - tuyệt phẩm từ một cơn giận dữ

Đến giờ này, có đến hàng triệu người thuộc nhiều thế hệ đã nằm lòng những giai điệu của bài hát (Where Do I Begin) 'Love Story' mà thậm chí chẳng cần phải xem qua bộ phim kinh điển này.
 
Ông Francis Lai được biết đến là người góp phần vào thành công của hơn 100 bộ phim với những ca khúc chủ đề đi vào lòng người.
Bày tỏ sự thương tiếc, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester cho biết, chỉ với một vài nốt nhạc, nhạc sĩ Francis Lai đã làm cho các bộ phim trở nên đẹp đẽ và gây xúc động hơn.Ông Riester nhấn mạnh những ca khúc bất hủ của vị nhạc sĩ được mệnh danh là ông vua của những câu chuyện tình này luôn ngân nga trong trái tim của nhiều thế hệ người yêu nhạc. 
Sinh năm 1932 trong một gia đình làm vườn ở Nice, miền Nam nước Pháp, ông Francis Lai tốt nghiệp nhạc viện thành phố Nice trước khi đến Paris lập nghiệp.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Francis Lai
Trong suốt sự nghiệp sáng tác, ông đã viết khoảng 600 bài hát và hơn 100 ca khúc cho phim, gần đây nhất là nhạc phim cho bộ phim "A Man and a Woman".
Với ca khúc "Love Story" do Andy Williams và Shirley Bassey thể hiện, ông đã giành được một Tượng vàng Oscar năm 1971 ở hạng mục "Ca khúc nhạc phim xuất sắc nhất".
Cũng trong năm này, bài hát này cũng mang về cho ông giải "Quả cầu vàng" danh giá. Tên tuổi của ông trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới sau khi các bài hát được chuyển lời sang nhiều thứ tiếng.
Riêng ca khúc "Love Story" đã đi vòng quanh thế giới với gần 800 phiên bản và được chuyển lời sang 25 thứ tiếng, kể cả tiếng Việt.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Tiêu điểm - Spotlight