Bế mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ lần thứ 25: Có tới 4 giải A

Thứ Sáu, 22/02/2019 08:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Qua hai đêm biểu diễn, tối 21/2, tại đình Vạn Phước (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An), Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ lần thứ 25 do UBND tỉnh Long An tổ chức đã khép lại.
Vĩnh Long sẽ đưa đờn ca tài tử vào giảng dạy ở các trường học 

Vĩnh Long sẽ đưa đờn ca tài tử vào giảng dạy ở các trường học 

Tỉnh ủy Vĩnh Long xác định, trong thời gian tới sẽ nghiên cứu đưa loại hình đờn ca tài tử vào giảng dạy ở các trường học...
Ban tổ chức Liên hoan đã trao 4 giải A, 4 giải B và 4 giải khuyến khích cho tập thể các đoàn; 24 giải A và 24 giải B cho các tiết mục. Trong đó, giải A cho tập thể thuộc về các ban Đờn ca tài tử đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Cà Mau và Đồng Nai.
Theo đánh giá của nhà nghiên cứu Võ Trường Kỳ, Trưởng ban thẩm định nghệ thuật, các ban đờn ca tài tử tham dự liên hoan lần này đã đầu tư công phu, bài bản cho các tiết mục với nội dung phù hợp; thành phần tham dự của các ban có nhiều người trẻ, tài năng... Đặc biệt, 8 bài ngự của cố nhạc sư Nguyễn Quang Đại, vốn được xem là bản khó trong bộ môn Đờn ca tài tử Nam bộ, đã được các ban đờn ca tài tử thể hiện khá tốt, thể hiện sự chuyên tâm tập luyện của các nghệ nhân.
Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao giải cho các đoàn và các tiết mục đạt giải. Ảnh: Bùi Giang - TTXVN
Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ nhạc sư Nguyễn Quang Đại, người đã có công sáng tạo, lưu truyền bộ môn đờn ca tài tử Nam bộ đậm chất văn hóa truyền thống dân tộc. Đây cũng là hoạt động để các nghệ nhân, tài tử ca, tài tử đờn hướng về nguồn cội và gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nâng cao nghệ thuật đờn ca tài tử, góp phần để đờn ca tài tử được gìn giữ, phát huy và thấm sâu vào đời sống người dân.

Năm nay, Liên hoan thu hút sự tham dự của 12 Ban đờn ca tài tử đến từ các tỉnh, thành gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Hậu Giang, Bến Tre, Ninh Thuận, An Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Đồng Tháp… Qua hai đêm biểu diễn, các ban Đờn ca tài tử đã mang đến cho khán giả những tiết mục hòa tấu, hòa đờn ca, ca ra bộ đặc sắc, sâu lắng. Các tiết mục xoay quanh các chủ đề chính như ngợi ca thành tựu đổi mới, tình cảm gia đình và tình yêu quê hương, đất nước.
Theo Ban tổ chức, các ban đờn ca tài tử tham dự liên hoan năm nay có sự trẻ hóa về độ tuổi của các nghệ nhân, thể hiện sự kế thừa, tiếp nối bộ môn nghệ thuật đặc sắc này của thế hệ trẻ. Đồng thời, các đoàn đã có sự đầu tư về trang phục, dàn dựng tiết mục công phu, có nhiều tác phẩm được đánh giá cao.
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight