Ai sẽ là Đại sứ Du lịch Việt Nam?

Thứ Ba, 18/12/2012 07:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lý Nhã Kỳ đã kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ Du lịch Việt Nam kéo dài một năm (vào tháng 9/2012 vừa qua). Trong khi chờ Bộ VH,TT&DL xúc tiến việc bổ nhiệm một đại sứ mới, một số “ứng viên” sáng giá cho vị trí này đang được nhắc tới: Huỳnh Thị Ngọc Hân - Người đẹp Du lịch của cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011; Hoa khôi Thu Hương và đương nhiên là cả cựu Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Nhã Kỳ.
Quyết định số 3000/QĐ-BVHTTDL của Bộ VH,TT&DL do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký ngày 21/9/2011 ghi rõ: “Bà Trần Thị Thanh Nhàn (nghệ danh: Lý Nhã Kỳ) là Đại sứ Du lịch Việt Nam, nhiệm kỳ 1 năm (từ tháng 9 năm 2011 đến tháng 9 năm 2012)”. Cũng theo quyết định số: 2995/QĐ-BVHTTDL ký một ngày trước đó (20/9/2011) của Bộ VH,TT&DL về việc ban hành Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, tiêu chuẩn, hoạt động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam: “Sau khi hết nhiệm kỳ theo thời hạn ghi tại Quyết định bổ nhiệm, danh hiệu Đại sứ Du lịch Việt Nam tự động hết hạn mà không cần văn bản thông báo”.
Trao đổi với TT&VH, ông Phan Đình Tân - người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL - cho biết, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã yêu cầu các đơn vị chức năng, trong đó có Cục Hợp tác Quốc tế và Tổng cục Du lịch xúc tiến những công việc cần thiết nhằm bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2013. Theo nguồn tin riêng của TT&VH, việc bổ nhiệm Đại sứ Du lịch nhiệm kỳ này có thể được lấy phiếu thăm dò ý kiến từ phía báo chí.
Người đẹp Du lịch tự ứng cử
Có thể nói Huỳnh Thị Ngọc Hân là người đầu tiên làm đơn tự ứng cử vào vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam. Năm 2011, Lý Nhã Kỳ là đại sứ được Bộ VH,TT&DL bổ nhiệm sau khi Quy chế về Đại sứ Du lịch ban hành chỉ một ngày nên không có người tự ứng cử hoặc được một tổ chức đề cử.
Huỳnh Thị Ngọc Hân giành danh hiệu Người đẹp Du lịch tại cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011. Tháng 7/2012 vừa qua, cô đã nộp hồ sơ ứng cử cho vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam.
Người đẹp Huỳnh Thị Ngọc Hân. Ảnh: Duy Nhất
Sở hữu hai bằng thạc sĩ chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và Quan hệ công chúng tại Australia, đồng thời hai năm liên tiếp được bổ nhiệm trong vai trò Đại sứ sinh viên quốc tế tại thành phố Brisbane, bang Queensland, Australia, từng được Thị trưởng thành phố Brisbane tôn vinh vì những đóng góp xuất sắc trong nhiệm kỳ Đại sứ sinh viên quốc tế, Huỳnh Thị Ngọc Hân được xem là một ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Đại sứ Du lịch Việt Nam 2013.
Ngọc Hân đang làm việc trong lĩnh vực Quan hệ cộng đồng cho Hội đồng TP Brisbane và đồng thời làm tư vấn kinh doanh quốc tế tại Australia. Song song đó, người dân ở TP Brisbane, đặc biệt là các bạn trẻ vẫn bắt gặp cô gái Việt Nam tham gia đều đặn vào các hoạt động cộng đồng và đầy sôi nổi trong các chương trình quảng bá văn hóa các dân tộc trên thế giới.
Lý Nhã Kỳ có thể được tái bổ nhiệm?
Nếu chiếu theo Quy chế về Hoạt động của Đại sứ Du lịch Việt Nam của Bộ VH,TT&DL với các nội dung, như:
“Tham gia vào các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam do Bộ VH,TT&DL, các Bộ, ngành, cá nhân… tổ chức ở phạm vi trong nước và quốc tế/ Tham gia tích cực vào các hoạt động đối ngoại nhằm mục đích quảng bá du lịch Việt Nam với quốc tế/ Sử dụng tối đa mọi điều kiện, cơ hội phù hợp và các hoạt động xã hội khác để tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam…” thì có lẽ Lý Nhã Kỳ đã hoàn thành vai trò Đại sứ Du lịch trong nhiệm kỳ vừa qua.


Lý Nhã Kỳ đã hoàn thành nhiệm vĐại sDu lịch Việt Nam nhiệm kỳ 1.
“Thành tích” nổi bật nhất mà Lý Nhã Kỳ đạt được là góp phần vào chiến thắng của Vịnh Hạ Long trong cuộc bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới do Tổ chức New7Wonders phát động. Không những thế, Lý Nhã Kỳ cũng khá khéo léo trong kết hợp các chuyến công tác cá nhân để tranh thủ quảng bá du lịch Việt Nam… Được biết, kinh phí cho các chuyến đi ở trong và ngoài nước đều do Lý Nhã Kỳ tự túc mà không chờ vào nguồn tiền của Nhà nước.
Trả lời câu hỏi, liệu có mong muốn tiếp tục vai trò này, Lý Nhã Kỳ cho biết, cô sẽ sẵn sàng đảm nhận thêm một nhiệm kỳ nếu được tín nhiệm. Khá bận rộn với công việc kinh doanh, cũng như các dự án nghệ thuật (mà mới nhất là vai nữ chính trong bộ phim Mùa Hè lạnh của đạo diễn Ngô Quang Hải), nhưng Lý Nhã Kỳ khẳng định sẽ thu xếp mọi công việc để hoàn thành tốt nhất có thể nhiệm vụ này.
Nếu không có sự xuất hiện của Huỳnh Thị Ngọc Hân ở vòng ứng cử, khả năng Lý Nhã Kỳ được tái bổ nhiệm Đại sứ Du lịch gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, kết quả của “cuộc đua” này còn phải chờ vào quyết định sắp tới của Bộ VH,TT&DL…
Thông tin bên lề cho biết, Hoa khôi Thu Hương cũng được nhắm vào vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2013. Tuy nhiên, chị khẳng định với TT&VH, hiện tại chị chưa nghĩ tới việc này, bởi đơn giản, theo quan niệm của Thu Hương, mỗi người Việt Nam có lòng yêu nước đều có thể là một “đại sứ du lịch”.
Hoa khôi Thu Hương đã giành danh hiệu Á hậu 2 của cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới năm 2011
Hà Chi
Thể thao & Văn hóa
Tiêu chuẩn đối với Đại sứ Du lịch Việt Nam
1. Đối với công dân Việt Nam
1.1. Là công dân Việt Nam, có lòng yêu nước, lý lịch nhân thân tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng xã hội chủ nghĩa; chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
1.2. Có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, trung thực, gương mẫu, trách nhiệm, có đủ điều kiện về sức khỏe, không vi phạm pháp luật và các quy định của Nhà nước.
1.3. Có kinh nghiệm tham gia các hoạt động xã hội.
1.4. Có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực hoạt động của mình, có thành tựu nổi bật trong hoạt động nghề nghiệp và xã hội, có đóng góp tích cực cho sự tiến bộ của xã hội.
1.5. Có khả năng vận động tài chính từ những nguồn lực xã hội phục vụ cho công tác xúc tiến và quảng bá du lịch Việt Nam.
1.6. Có khả năng trình bày, tuyên truyền trước công chúng nước ngoài bằng tiếng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ nước sở tại.
1.7. Có uy tín và có ảnh hưởng tích cực đối với xã hội.
1.8. Tự ứng cử hoặc được cá nhân, tổ chức khác giới thiệu ứng cử Đại sứ Du lịch Việt Nam.
2. Đối với người nước ngoài
2.1. Là công dân nước sở tại, có tình cảm và gắn bó với Việt Nam, lý lịch nhân thân tốt, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và những quy định của nước sở tại.
2.2. Có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, trung thực, gương mẫu, trách nhiệm, có đủ điều kiện về sức khỏe.
2.3. Có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực hoạt động của mình, có thành tựu nổi bật trong hoạt động nghề nghiệp, xã hội tại nước sở tại, có đóng góp tích cực cho Việt Nam.
2.4. Có khả năng trình bày, tuyên truyền trước công chúng nước ngoài bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ nước sở tại.
2.5. Có khả năng vận động tài chính từ những nguồn lực xã hội phục vụ cho công tác xúc tiến và quảng bá du lịch Việt Nam.
2.6. Tự ứng cử hoặc được cá nhân, tổ chức khác giới thiệu ứng cử Đại sứ Du lịch Việt Nam.
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất