Ký ức Thăng Long - Hà Nội (Kỳ 1): Từ cơm sáng đến quà sáng…

Ký ức Thăng Long - Hà Nội (Kỳ 1): Từ cơm sáng đến quà sáng…

… đó là một phần của lịch sử Thăng Long - Hà Nội, một phần thấm đẫm ký ức, kỷ niệm của bao thế hệ. Và gần đây, chuyện cho trẻ tiền ăn sáng cũng trở thành vấn đề tranh luận trên mạng xã hội. Thế mới biết, chuyện cơm sáng hay quà sáng quan trọng như thế nào.

 • Bảo tồn di sản văn hoá: 'Liên tục, dài lâu và bền bỉ'

  Bảo tồn di sản văn hoá: 'Liên tục, dài lâu và bền bỉ'
  03/06/2019 08:41

  Hội thảo quốc tế “Chiến lược đào tạo và nghiên cứu nhằm bảo tồn phức hợp khảo cổ tiểu vùng sông Mekong” vừa tổ chức tại Mỹ Sơn (Duy Xuyên, Quảng Nam) đã mở ra những hướng tiếp cận mới và nhiều kỳ vọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong việc trùng tu di tích và bảo tồn di sản văn hóa.

 • Trăn trở với âm nhạc cho thiếu nhi: Bài 2- Sáng tác nhạc cho trẻ em, cần có tâm và có tầm

  Trăn trở với âm nhạc cho thiếu nhi: Bài 2- Sáng tác nhạc cho trẻ em, cần có tâm và có tầm
  03/06/2019 08:31

  Không ít người sai lầm khi cho rằng, viết nhạc thiếu nhi là rất dễ. Trên thực tế, viết nhạc cho thiếu nhi là rất khó, rất cần những nhạc sỹ có tầm và có tâm. Bởi lẽ, để viết được một tác phẩm hay, người nhạc sỹ vừa phải nghiên cứu để hiểu tâm lý lứa tuổi của các em, vừa phải dành nhiều tâm sức để cho ra đời tác phẩm phù hợp với yêu cầu của thời đại.

 • Trăn trở với âm nhạc cho thiếu nhi: Bài 1-Thiếu vắng tác phẩm âm nhạc mới chất lượng cao

  Trăn trở với âm nhạc cho thiếu nhi: Bài 1-Thiếu vắng tác phẩm âm nhạc mới chất lượng cao
  03/06/2019 07:58

  Nhiều công bố khoa học mang tính ứng dụng đã chỉ ra rằng, bên cạnh sứ mệnh đáp ứng nhu cầu giải trí tinh thần, thì âm nhạc kích thích sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Âm nhạc là một thành tố quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển nhân cách con người, đặc biệt là với các em thiếu nhi. Nhưng hiện nay, âm nhạc cho thiếu nhi đang đối mặt với thực trạng đáng buồn là có rất ít bài hát mới và hay về thiếu nhi.

 • Những sự kiện văn hóa đáng chú ý trong tuần

  Những sự kiện văn hóa đáng chú ý trong tuần
  03/06/2019 07:38

  Những sự kiện nổi bật trong tuần: Độc tấu piano “Love Triangle”, Liveshow “Tình phụ tử”, Công chiếu phim bom tấn “Dark Phoenix”...

 • Xem nghe thấy đọc gì tuần này?

  Sự kiện tuần này: Chiêm nghiệm thơ Pushkin và thưởng lãm Nhà thiếu nhi

  Sự kiện tuần này: Chiêm nghiệm thơ Pushkin và thưởng lãm Nhà thiếu nhi
  03/06/2019 07:10

  Xem nghe thấy đọc tuần này có 2 sự kiện đáng chú ý: Những hoạt động kỷ niệm 220 năm ngày sinh đại thi hào Nga Nga A.S.Pushkin tại Hà Nội và trao Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM (trong đó có 3 công trình, sáng tác về văn hóa nghệ thuật) tại Nhà hát TP.HCM.

 • Miss Asia Ural 2019 tại Nga: Nữ sinh của Việt Nam giành giải Á hậu 2 và Hoa hậu Thân thiện

  Miss Asia Ural 2019 tại Nga: Nữ sinh của Việt Nam giành giải Á hậu 2 và Hoa hậu Thân thiện
  02/06/2019 19:43

  Hoàn thành xuất sắc các phần thi, thí sinh Lê Thị Ngọc Bích, công dân Việt Nam, sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Tổng hợp Liên bang Ural (Liên bang Nga) đã giành giải Á Hậu 2 và Hoa hậu Thân thiện tại vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc châu Á vùng Ural (Miss Asia Ural 2019), diễn ra chiều 1/6, tại trường ĐH Tổng hợp Lâm nghiệp Ural, thành phố Ekaterinburg (Ê-ca-tê-rin-buốc).

 • Trao giải cuộc thi 'Sáng tác về các nhân vật Châu Âu'

  Trao giải cuộc thi 'Sáng tác về các nhân vật Châu Âu'
  02/06/2019 16:50

  BTC cuộc thi “Sáng tác về các nhân vật Châu Âu’’ vừa có buổi trao giải cho các thí sinh có tác phẩm được trưng bày tại Viện Goethe, Hà Nội.

 • Dàn nghệ sĩ Đà Nẵng tham gia đêm nhạc gây quỹ từ thiện 'Ấm áp tình người'

  Dàn nghệ sĩ Đà Nẵng tham gia đêm nhạc gây quỹ từ thiện 'Ấm áp tình người'
  02/06/2019 14:46

  Sáng 2/6, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan tổ chức buổi họp báo thông tin về Chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện “Ấm áp tình người”. Chương trình nhằm mục đích gây quỹ từ thiện giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dự kiến sẽ quy tụ dàn nghệ sĩ nổi tiếng ở Đà Nẵng.

 • Ngắm những màn so tài pháo hoa đặc sắc giữa Việt Nam – Nga trên bầu trời Đà Nẵng

  Ngắm những màn so tài pháo hoa đặc sắc giữa Việt Nam – Nga trên bầu trời Đà Nẵng
  01/06/2019 23:48

  Tối 1/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2019 đã chính thức khai mạc với phần mở màn của hai đội Việt Nam và Nga. Nếu đội Nga đem đến phần trình diễn “Vũ điệu nước và lửa” thì đội chủ nhà Đà Nẵng – Việt Nam lại tiếp đội khách bằng phần trình diễn có chủ đề “Đôi bờ huyền thoại”.

 • Văn học cho thiếu nhi - còn nhiều trăn trở - Bài 2:

  Nâng cao chất lượng sáng tác, đẩy mạnh văn hóa đọc

  Nâng cao chất lượng sáng tác, đẩy mạnh văn hóa đọc
  01/06/2019 11:08

  Theo đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu, phê bình văn học, chuyên gia giáo dục và bản thân các nhà văn, nhà thơ, thời gian qua đã có nhiều tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi được đông đảo độc giả đón nhận.

Tiêu điểm - Spotlight