SEA Games 26: Chuyện những môn thể thao truyền thống

Thứ Ba, 15/11/2011 14:32 GMT+7

(TT&VH Online) - Theo thống kê có 12 môn thi đấu truyền thống của các quốc gia Đông Nam Á góp mặt ở SEA Games 26 lần này. Sự có mặt của những môn thể thao này giúp cho ngày hội thể thao lớn nhất khu vực thêm màu sắc của các giá trị văn hóa
Rosmayam nhẹ nhàng bước lên sàn thi đấu. Những động tác của cô uyển chuyển như một vũ công. Đầu cô được quấn bởi một chiếc khăn, cổ tay và ngón tay của cô như búng vào trong không khí ở mỗi động tác. Nhưng ngay sau màn khởi động như múa ballet ấy, cô tung ra một loạt những cú đấm sấm sét vào ngực đối thủ. Từ nghệ sĩ cô trở thành một đấu sĩ, một người được đào tạo để chiến đấu và khi ấy, sàn diễn bỗng chốc trở thành đấu trường khắc nghiệt.

Hình ảnh thường thấy của một trận đấu đối kháng môn Pencak silat - Ảnh VSI
Đó là hình ảnh thường thấy ở nội dung đối kháng của Pencak Silat, một trong những môn võ có trong nội dung thi đấu ở SEA Games. Có một thực tế rằng, Pencak Silat không phải quá phổ biến trên thế giới nhưng nó lại đang là môn thể thao khá được ưa thích trong những kì SEA Games gần đây của khu vực Đông Nam Á.
Pencak Silat là một môn võ truyền thống của Indonesia. Đó là một môn võ nhằm giúp con người tự vệ khi bị tấn công. Nhưng ngày nay, Pencak Silat đang dần phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Và SEA Games chính là đấu trường lý tưởng để quảng bá môn cho những môn thể thao truyền thông này. Không chỉ có Pencak Silat, môn Vivonam (xuất xứ của Việt Nam) cũng bắt đầu mang tới một trào lưu mới cho các kì đại hội thể thao của khu vực. Trước đó, cầu mây (môn thể thao kết hợp giữa bóng đá và bóng chuyền có xuất xứ của người Thái) cũng đã trở thành một trong những môn thể thao quen thuộc ở mỗi kì SEA Games.

Việc những môn thể thao truyền thống của các quốc gia có tên trong những môn thi đấu SEA Games làm nổ ra một sự tranh cãi rằng có nên để quá nhiều những môn thi đấu không phổ biến có tên ở đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á hay không và đa phần trong số đó đều có những quan điểm ủng hộ.
Theo họ, đây là cơ hội để các quốc gia có thể giới thiệu yếu tố truyền thống và sự riêng biệt của họ với các nước trong khu vực. "Điều quan trọng là chúng ta phải giữ được yếu tố văn hóa", ông Karyono, huấn luyện viên trưởng của môn Pencak Silat Indonesia nói trên Jakarta Post. "Pencak Silat có giá trị lâu đời, nó là một phần của cuộc sống. Đây là một môn thi đấu tốt để cho những thanh niên trẻ biết và tập luyện nhằm giúp nó được phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay".
"Pencak Silat là nghệ thuật chiến đấu mà ở đó những kĩ năng đấm, đá, cắt kéo, quét trụ... đều được hội tụ", ông Ronald Perena, HLV trưởng của đội Pencak Silat Philipline nói. "Nó tương tự như Karate nhưng Pencak Silat có nhiều kĩ thuật hơn. Nó giúp luyện thể lực, tạo sự thư giãn và đặc biệt là chỉ duy nhất khu vực Đông Nam Á mới có".
Theo thống kê, có 12 môn thi đấu truyền thống có tên trong nội dung thi đấu ở SEA Games 26. Trong số đó, Vovinam, môn võ truyền thống đang dần trở nên phổ biến ở Đông Nam Á cũng như một số nước ở châu Âu như Pháp và Italia cũng được đánh giá khá cao. "Vovinam xứng đáng ở mặt ở đây", HLV trưởng đội Vovinam Lào Nguyễn Thanh Sang nói. "Giải đấu này là ở khu vực Đông Nam Á và chúng ta nên có những môn thi đấu mà chúng ta có khả năng làm được tốt nhất".
Nhật Quang
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

CASPER GROUP