Khai mạc TVH Bắc Kinh: Dạ Yến

Thứ Bảy, 09/08/2008 10:25 GMT+7

(TT&VH) - Trung Quốc đã đổ vào Lễ khai mạc Olympic 100 triệu USD. Hàng ngàn tấn công nghệ trang thiết bị, hàng tấn pháo hoa bắn lên trời Bắc Kinh và các màn trình diễn đầy màu sắc đã làm hài lòng những người chứng kiến đêm khai mạc hoành tráng đậm tính dân tộc và hiện đại.
Một buổi tối Bắc Kinh quên bụi
Đó thực sự là Dạ Yến hay một đêm của màn trình diễn pháo hoa. Không chỉ ở “Tổ Chim”, con đường chạy dọc phía trước cũng bắn pháo hoa không ngớt. Cả con đường Trường An dài nhất ở Bắc Kinh, dẫn tới Thiên An Môn sáng bừng pháo hoa. Thời tiết hay khói bụi trong giờ phút ấy đã không còn là vấn đề người ta quan tâm nữa.
2008 chiếc trống làm theo phiên bản của những chiếc trống cổ, 2008 nghệ sĩ, tượng trưng cho năm 2008 lịch sử của thể thao và con người Trung Quốc với chủ đề Bắc Kinh hạnh phúc được đón những người bạn phương xa, dựa trên một câu nói của Khổng Tử, người đã sáng lập ra Đạo Khổng cách nay 2.500 năm.
Và cả triết lý hòa hợp nữa, dù phải tinh ý lắm người ta mới nhận biết được tư tưởng sự hòa hợp của âm và dương (Yin & Yang, như biểu tượng của Đạo Lão) mà Tổng đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã lấy làm nền tảng căn bản.
Rồi 29 giây tiếp theo, cứ một giây lại có một chùm sáng pháo hoa “hình dấu chân lịch sử” đánh dấu lịch sử Olympic đã bước vào lần thứ 29 được tổ chức.
 
4 phát minh vĩ đại của người Trung Quốc
Pháo hoa. Bức tranh giấy khổng lồ là sản phẩm biểu trưng cho nghề làm giấy. Chiếc la bàn trong tay của người nghệ sĩ. Những vật dụng tựa như cuốn sách bằng các thanh tre mà người xưa in khắc lên đó.
Cũng trong chương trình diễn này, sự hòa hợp giữa cổ và kim cũng được thể hiện, từ hình ảnh của những nét chữ cổ cho tới cả chiếc… bàn phím máy tính.
897 nghệ sĩ đã miệt mài tập luyện trong suốt 10 tháng qua để tạo nên một bức tranh tương đối hoàn chỉnh.
Có 2 công trình kỳ vĩ, cũng đi vào lịch sử nhân loại, dù nó không được liệt vào những khám phá vĩ đại: Vạn Lý Trường Thành được mô phỏng bởi những hàng người uốn lượn mềm mại khá sống động. “Con đường tơ lụa” mà điểm nối của Trung Quốc là tỉnh Thiểm Tây ngày nay rồi “Con đường tơ lụa trên biển” có điểm xuất phát ở Quảng Châu cách nay hơn 6 thế kỷ. Hình ảnh chiếc la bàn nói trên chính là nói tới vai trò của “1 trong 4 phát minh vĩ đại” đã giúp người Trung Quốc thành công trong công cuộc rẽ sóng hướng ra thế giới.
Một công trình khác cũng được dựng lên là cái “Tổ chim” được xây chỉ trong vòng 2 phút bởi 1.000 nghệ sĩ ngay giữa cái “Tổ chim” thực.
Và phần trình diễn cuối cùng trong phần biểu diễn tối qua cũng vẫn mang đậm tư tưởng hòa hợp. Sự hòa hợp giữa Trời tròn & Đất vuông, giữa Thiên nhiên & Con người.
Ấn tượng gì đọng lại ?
Người Bắc Kinh hôm qua như chìm như cuốn trong hạnh phúc. Trời không mưa. Cho tới lúc 0h ngày 9-8, tất cả đều an toàn cũng tuyệt đối. Nhưng nếu hỏi, hình ảnh gì đọng lại sau buổi lễ hoành tráng của mình, chắc không ít người băn khoăn. Trung Quốc ngày nay với phong cách hoành tráng hay Trung Quốc bản sắc đơn giản và thâm trầm như bức tranh thủy mặc? Nếu ai nghiêng về vế thứ nhất sẽ tha hồ lựa chọn. Nếu nghiêng về vế thứ hai, rất ít. Có chăng một bầu trời được vẽ lên trên nền giấy trắng bởi các “cây bút bằng người” hoặc một chút của Peking Opera (Kinh kịch Trung Quốc) ở khía cạnh âm nhạc là “đáng mặt”. Và dường như, sự đơn giản đôi khi lại hiệu quả hơn hẳn, như 5 vòng tròn biểu tượng của Olympic toàn một màu trắng hiện ra trong khoảng tối mênh mông.
Và điều cuối cùng đọng lại là Lễ khai mạc tối qua đã không là phiên bản của Athens 2004 về nguồn cội, của Sydney 2000 pha trộn giữa các nền văn hóa, của Atlanta 1996 giản dị mà khó quên, của Barcelona độc nhất vô nhị với mũi tên lửa…
Li Ning, “hoàng tử thể dục dụng cụ” của Trung Quốc, người từng giành 6 HC (3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ) ở Olympic 1984 đã bay lên không trung để thắp lên ngọn lửa Olympic sẽ cháy suốt trong 17 ngày tới.
Phong Vũ (Từ Bắc Kinh)
Đoàn TTVN hôm qua do VĐV điền kinh Nguyễn Đình Cương cầm cờ đã đánh dấu sự có mặt lần thứ 6 liên tiếp ở ngày hội thể thao số 1 hành tinh, trong tổng số 7 lần tham dự trước đó. Tại Olympic Los Angeles 1984, VN không tham dự
Cả Bắc Kinh nín thở
Hôm qua, đường phố Bắc Kinh không khác gì đường phố ở Hà Nội, TPHCM lúc 5 giờ sáng mùng 1 Tết Nguyên đán. Khi chúng tôi xách ba lô rời văn phòng vào buổi sáng, lượng xe cộ đã giảm đi rõ rệt so với những ngày trước đó. Quảng trường Thiên An Môn cấm xe. 4h chiều, rời Trung tâm Báo chí MIBC, con đường DeHua phía trước rất đông cảnh sát và nhân viên an ninh. Một tiếng sau, mọi con đường chính ở Bắc Kinh gần như vắng tanh. Chúng tôi quyết định kiếm một cái cửa hàng nào đó mua ít thực phẩm cho bữa tối dể tiếp tục rong ruổi qua những tụ điểm sẽ tổ chức các sự kiện chào mừng Olympic. Nhưng đi đâu cũng thấy đóng cửa. Bắc Kinh tối qua gần như nín thở. 100.000 cảnh sát đã được huy động tối đa. Bắc Kinh thực sự vừa hân hoan vừa hồi hộp.
Ngày hôm qua, một chuyến bay của hãng hàng không Air China từ Nhật Bản đi Bắc Kinh đã phải quay trở lại vì nhận được một bức thư điện tử e-mail dọa sẽ đánh bom khi nó bay qua “Tổ Chim”. Sau đó nó đã phải đổi hướng sang Trùng Khánh.
Để đảm bảo trật tự giao thông, và cả vì an ninh, chính quyền Thủ đô Bắc Kinh đã khuyến cáo mạnh mẽ tới hơn chục triệu dân nên ở nhà và hạn chế đi lại. Chỉ có mấy chục điểm bắn pháo hoa và tổ chức các sự kiện văn hóa là mang hơi thở của lễ hội: người chen vai, sắc màu rực rỡ và “đèn lồng đỏ treo cao”.
Những hình ảnh ngoài khuôn hình
Khoảng 7h tối, 2 phóng viên Lê Vĩnh Hà (thường trú tại Bắc Kinh) và Phạm Tùng Lâm (tăng cường từ Việt Nam sang) của tổ phóng viên Olympic 2008 TTXVN quyết định dừng chân ở phía ngoài “Tổ Chim”, chọn một góc nhìn bao quát. Phía trước là toàn cảnh. Bên trái là tòa nhà rồng, với một màn hình cực lớn gắn ngay ở “đầu rồng”.
Dù ở vị trí thuận lợi như vậy, nhưng cũng không thể tránh khỏi nạn cháy taxi. Có tới hàng trăm ngàn người như chim vỡ tổ từ “Tổ Chim” cần phương tiện trong khi cả Bắc Kinh cũng chỉ có 7 vạn chiếc. Phải mất tới gần 2 tiếng sau lễ khai mạc, 2 phóng viên của TTXVN mới bắt được chiếc taxi dể về truyền tin, ảnh với tâm trạng như bắt được vàng.
Dọc con đường phía trước Tổ chim tối qua dày đặc cảnh sát. Có cảm giác, một con kiến cũng khó qua mặt. Hàng ngàn người rải rác ở phía ngoài Tổ chim đã không thể hưởng trọn vẹn Lễ khai mạc.
Thiếu chút nữa, đại diện cho 10.500 VĐV tối qua đã không được quay phim và chụp ảnh. May mà cuối cùng các nhà tổ chức đã cho phép các CĐV, HLV mang theo camera, điện thoại di động, video camera khi tham dự lễ khai mạc.
T.P (từ Bắc kinh)
 
 
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất