Đội tuyển Việt Nam: Kiếm một ông thầy…

Thứ Bảy, 08/12/2012 10:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trao đổi với TT&VH vào tối ngày 6/12/2012, cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam Henrique Calisto tiết lộ ông sẽ quay lại Việt Nam trong kỳ nghỉ sắp tới, động thái được xem là tín hiệu mà HLV Calisto nhắn gửi tới lãnh đạo VFF, những người đang tìm kiếm sự thay thế cho HLV Phan Thanh Hùng trên cương vị HLV trưởng ĐT Việt Nam.
Lối đá không tiền đạo hoặc một tiền đạo của ĐT Việt Nam giờ đây chẳng khiến đội bóng nào
ở Đông Nam Á cảm thấy e ngại. Ảnh: Kim Ngọc
Lướt qua facebook của HLV Calisto cũng thấy tràn ngập lời đề nghị từ rất nhiều CĐV Việt Nam để mời ông thầy này quay lại với ĐT Việt Nam. Không phủ nhận HLV Calisto là chiến lược gia thành công bậc nhất trong số các đời thầy ngoại của ĐT Việt Nam với một HCĐ Tiger Cup 2002, một HCĐ AFF Cup 2010 và một HCV AFF Cup 2008, nhưng có vẻ như không phải tất cả đều dành sự chào đón nhiệt liệt cho cuộc trở lại của HLV Calisto.
Hôm qua, khi trò chuyện với TT&VH, một lãnh đạo VFF thẳng thừng cho biết: “Quan điểm của tôi là không tuyển dụng lại ông ấy, vì ở Đông Nam Á tất cả đều biết bài của ông ấy rồi”. Thực chất, khi chính thức bổ nhiệm HLV Phan Thanh Hùng làm HLV trưởng ĐT Việt Nam hồi tháng 8 năm nay, VFF cũng đã có ý muốn tiếp tục lối chơi mà HLV Calisto đã xây dựng cho ĐT Việt Nam từ AFF Cup 2008, bởi ông Hùng được xem là truyền nhân ưng ý nhất của HLV Calisto tại Việt Nam.
Tuy thế, kết quả thi đấu của ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2012 và cả AFF Cup 2010 đã cho thấy kiểu chơi không cần tiền đạo hoặc chỉ một tiền đạo mà ông Calisto và ông Phan Thanh Hùng ưa thích sử dụng đều đã không còn hiệu quả, mà nguyên nhân chủ yếu có thể là bởi yếu tố con người của ĐT Việt Nam không còn được như thời kỳ 2008.
Vì thế, rất khó tin rằng VFF sẽ quay lại với phương án sử dụng HLV Calisto, trừ phi ông thầy người Bồ Đào Nha đưa ra được đề nghị hoặc kế hoạch khiến lãnh đạo VFF phải thực sự “động tâm”, mà điều này có lẽ chẳng khác nào nhiệm vụ bất khả thi, khi chính HLV Calisto đã bị VFF nhận định là “hết bài”. Hơn nữa, bản thân HLV Calisto cũng là một người rất mưu mẹo và tinh quái, nên ngay cả trong trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ thì chắc chắn ông này sẽ không để rơi vào hoàn cảnh như HLV Phan Thanh Hùng.
Trước HLV Calisto từng có một ông thầy ngoại khác đã dẫn dắt các ĐTQG Việt Nam tới lần thứ 3 trong vòng 10 năm là HLV Alfred Riedl, nhưng đoạn kết của HLV Riedl với bóng đá Việt Nam chẳng khác nào cơn ác mộng, khi ĐT U23 Việt Nam thảm bại 0-5 trước ĐT U23 Singapore trong trận tranh HCĐ SEA Games 24 năm 2007, khiến ông Riedl bị ép phải từ chức ngay trên đất Thái. Thế nên, HLV Calisto hẳn sẽ phải rất vất vả và nỗ lực nếu muốn san bằng kỷ lục 3 lần dẫn dắt các ĐTQG Việt Nam như người đồng nghiệp Riedl.
Thật ra với bóng đá Việt Nam hiện tại, vấn đề chủ yếu bây giờ nằm ở cấu trúc hạ tầng, chính là các CLB cùng các cầu thủ, còn HLV trưởng chỉ như cái mái của ngôi nhà. Bởi vậy, cho dù là Pep Guardiola hay Jose Mourinho về đây cũng khó lòng làm nên chuyện lớn, khi cả nền bóng đá có đốt đuốc giữa ban ngày cũng không tìm nổi một cầu thủ có khả năng chơi trung phong cắm.
Mai An
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight