• Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 11 và hết):

  Comic không chỉ có Siêu nhân, Người dơi, Người nhện...

  Comic không chỉ có Siêu nhân, Người dơi, Người nhện...
  25/05/2020 19:02

  Sự bùng nổ của dòng phim siêu anh hùng trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây đã khiến cho nhiều người xem nghĩ rằng, comic chỉ có siêu anh hùng. Chúng ta đã biết quá nhiều về những người anh hùng như Siêu nhân (Superman), Người nhện (Spider man), Người sắt (Iron man), Người dơi (Batman)...

 • Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 10): Đâu là những bộ manga đỉnh cao, đáng đọc?

  Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 10): Đâu là những bộ manga đỉnh cao, đáng đọc?
  18/05/2020 19:04

  Trong kỳ này, người viết sẽ gợi ý bạn đọc tìm hiểu những đỉnh cao truyện tranh của Nhật Bản. Đây là những bộ truyện đã hoàn thành, với nội dung đặc sắc và cách kể truyện chặt chẽ, lớp lang.

 • Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 9): Có hay không 'truyện tranh kinh điển'?

  Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 9): Có hay không 'truyện tranh kinh điển'?
  11/05/2020 19:13

  Nhắc đến “truyện tranh kinh điển”, bất cứ người đọc nào cũng sẽ hình dung đến một vài tên gọi như "Doraemon", "Dragon Balls", "One Piece"... Tuy nhiên, sau khi tìm sâu hơn về lịch sử truyện tranh từ Á Đông đến Âu Mỹ, một vấn đề được đặt ra và cần lời giải đáp: Thế nào là một tác phẩm “truyện tranh kinh điển”? Và có bao nhiêu tác phẩm “truyện tranh kinh điển” trên thế giới? Trong kỳ này, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời.

 • Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 8) - Truyện tranh Việt Nam đương đại: Thành quả và thử thách

  Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 8) - Truyện tranh Việt Nam đương đại: Thành quả và thử thách
  04/05/2020 11:30

  Khởi nguồn từ những bức tranh biếm họa xuất hiện trên tạp chí vào những năm 1930, cho đến nay, truyện tranh Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu. Nếu những "Dũng sĩ Hesman" hay "Thần đồng đất Việt" được coi là “huyền thoại” khó quên, thì kể từ sau công ước Bern năm 2003, thế hệ tác giả trẻ tuổi Việt Nam cũng đã có một cuộc “phỉ sức vẫy vùng trong bốn bể” (thơ Nguyễn Công Trứ).

 • Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 7): 'Manhua' - đâu rồi những 'Tam Mao, 'Chú Thoòng'?

  Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 7): 'Manhua' - đâu rồi những 'Tam Mao, 'Chú Thoòng'?
  27/04/2020 19:04

  Các nhà nghiên cứu truyện tranh hiện nay đã xác nhận “manhua” là một khái niệm tương đối rộng: vừa để chỉ truyện tranh nói chung, lại vừa chỉ cả truyện tranh Trung Quốc đại lục, truyện tranh Hong Kong (Trung Quốc) và truyện tranh Đài Loan (Trung Quốc). Vậy, số phận của manhua đã giao thoa và biến chuyển như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi.

 • Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 6): 'Manhwa' - vươn ra thế giới cùng Làn sóng Hàn Quốc

  Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 6): 'Manhwa' - vươn ra thế giới cùng Làn sóng Hàn Quốc
  20/04/2020 19:01

  Sự phát triển vượt bậc của truyện tranh Nhật Bản (manga) và truyện tranh Mỹ (comic) trên toàn thế giới đã khiến cho rất nhiều người nghĩ rằng truyện tranh chỉ xuất hiện ở hai quốc gia này. Trên thực tế, nền công nghiệp truyện tranh đã tồn tại và đạt được thành tựu ở rất nhiều quốc gia khác.

 • Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 5)

  Từ truyện tranh đến hoạt hình: Tương lai nào cho hội họa 2D?

  Từ truyện tranh đến hoạt hình: Tương lai nào cho hội họa 2D?
  13/04/2020 19:15

  Con đường từ truyện tranh đến hoạt hình phổ biến không chỉ ở Nhật, mà còn sâu rộng ở Mỹ. Những nhân vật như Batman, Teen Titans, Spider-man... trước khi được chuyển thể thành hoạt hình và phim cũng đều có những series truyện riêng. Và khi những cải tiến 3D chững lại, hội họa 2D với nền tảng vững chắc lại tìm được cho mình một lối đi riêng…

 • Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 4): Nhật Bản - Tiếp thu và biến truyện tranh thành bản sắc văn hóa

  Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 4): Nhật Bản - Tiếp thu và biến truyện tranh thành bản sắc văn hóa
  06/04/2020 19:08

  Nếu tại Mỹ, nền công nghiệp truyện tranh không tách rời khỏi quỹ đạo siêu anh hùng, kinh dị và những bộ phim bom tấn hoặc TV series chuyển thể; thì ở Nhật, truyện tranh (còn được gọi là manga) lại đi một lối đi riêng: Biến truyện tranh thành đặc điểm nhận diện của cả một nền văn hóa, thành “thương hiệu” của đất nước, đến mức chỉ cần nhắc đến truyện tranh, ai cũng sẽ nghĩ đến Nhật Bản.

 • Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 3): Mỹ - 'cái nôi' của nền công nghiệp truyện tranh thế giới

  Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 3): Mỹ - 'cái nôi' của nền công nghiệp truyện tranh thế giới
  30/03/2020 19:11

  Tại Việt Nam, comic (truyện tranh Mỹ), không được phổ biến như manga (truyện tranh Nhật Bản). Chính vì vậy, có thể sẽ có nhầm lẫn rằng Nhật Bản là nơi khởi nguồn của truyện tranh. Tuy nhiên, thực tế, Mỹ mới là “cái nôi” của nền công nghiệp truyện tranh trên toàn thế giới.

 • Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 2): Cuộc sống hiện đại - Muôn màu truyện tranh

  Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 2): Cuộc sống hiện đại - Muôn màu truyện tranh
  23/03/2020 19:09

  Phạm vi phổ biến rộng rãi của truyện tranh đã khiến cho loại hình giải trí này ngày càng trở nên quen thuộc với bạn đọc. Không dừng lại ở khung hình bắt mắt, nhân vật lạ lùng hay những câu chuyện thú vị, truyện tranh tiến bước sâu hơn vào đời thực bằng chính những hoạt động và sản phẩm “ăn theo”, mà tiêu biểu nhất có thể kể đến hoạt động văn hóa cosplay.

 • Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 1): Từ buổi đầu truyện tranh ở Việt Nam

  Đi vào thế giới truyện tranh (kỳ 1): Từ buổi đầu truyện tranh ở Việt Nam
  16/03/2020 15:15

  (LTS) - Truyện tranh rất gần gũi với đông đảo bạn đọc. Họ đọc từ thuở nhi đồng, thiếu niên đến cả khi “đã toan về già” vẫn mê truyện tranh như điếu đổ. Tuy vậy, không phải ai cũng nhìn nhận truyện tranh theo một hệ thống và là một yếu tố quan trọng của nền văn hóa đương đại, mà thường coi truyện tranh là phương tiện giải trí đơn thuần.

 • Xem nghe thấy đọc cuối tuần: Từ 'Âm nhạc quốc tế - Hạ Long' đến Rock symphony

  Xem nghe thấy đọc cuối tuần: Từ 'Âm nhạc quốc tế - Hạ Long' đến Rock symphony
  10/01/2020 14:14

  Những sự kiện văn hóa nổi bật cuối tuần: Liên hoan Âm nhạc quốc tế - Hạ Long, Lễ hội Pháp Balade en France, Đêm hài: Tết cười một tí...

 • Sống chậm cuối tuần

  Thưởng thức truyện tranh: Có gì ngoài manga và siêu anh hùng?

  Thưởng thức truyện tranh: Có gì ngoài manga và siêu anh hùng?
  14/12/2019 07:23

  Nhắc tới truyện tranh, người ta thường nhớ ngay đến manga (Nhật Bản) hay các bộ truyện tranh phương Tây (comic) về siêu anh hùng với DC, Marvel cùng những bom tấn điện ảnh ra rạp hàng năm. Nhưng không dừng lại ở Batman, Thor hay Iron Man, thế giới của truyện tranh rất phong phú, đa dạng tạo nên sức hút không ngừng của “nghệ thuật thứ 9”.

 • Thấy gì qua lăng kính truyện tranh?

  Thấy gì qua lăng kính truyện tranh?
  24/10/2019 07:30

  Truyện tranh nói chung có tốt cho trẻ không? Đó là cuộc tranh cãi kéo dài trong rất nhiều năm qua, giữa các fan của thể loại này và… một số bậc phụ huynh khó tính. Tất nhiên, cuộc tranh luận ấy không bao giờ có thể đi tới một kết luận cuối cùng, khi nó bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác nhau - trong đó có cả những khác biệt về thế hệ.

 • Truyện tranh 'Tintin' tròn 90 tuổi: Bí quyết gì khiến truyện tranh Bỉ thành công bậc nhất thế giới?

  Truyện tranh 'Tintin' tròn 90 tuổi: Bí quyết gì khiến truyện tranh Bỉ thành công bậc nhất thế giới?
  18/06/2019 18:51

  Bỉ vốn nổi tiếng là vùng đất của bia, kẹo nhân quả, sô-cô-la và truyện tranh. Cơn sốt truyện tranh Bỉ đã lan tỏa từ cách đây 90 năm khi cuốn truyện "Những cuộc phiêu lưu của Tintin" (The Adventures Of Tintin) lần đầu tiên ra mắt độc giả.