Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế và bình tĩnh

Thứ Ba, 04/07/2017 17:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/7, Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và bình tĩnh sau khi Triều Tiên vào sáng cùng ngày phóng một tên lửa đạn đạo và Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bắc Kinh cần "có động thái mạnh" đối với Bình Nhưỡng để "chấm dứt hành động vô nghĩa này".
Trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã có các quy định rõ ràng về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc phản đối việc Bình Nhưỡng vi phạm các quy định này.
Chú thích ảnh
Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Rodong Sinmun
Triều Tiên vừa thông báo đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào sáng 4/7 dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Kim Châng Un), đồng thời cảnh báo rằng loại tên lửa này có thể tấn công bất cứ nơi đâu trên thế giới. Đài truyền hình Triều Tiên cho biết tên lửa Hwasong-14 đã đạt độ cao 2.802km và bay xa 933km, và đã tấn công trúng mục tiêu trên vùng biển phía Đông sau khi bay 39 phút.
Triều Tiên cảnh báo chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Triều Tiên cảnh báo chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Về mặt kỹ thuật, bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một sự đình chiến, chứ không phải thỏa thuận hòa bình.
Triều Tiên đã gọi vụ phóng tên lửa đạn đạo này là một hiện tượng phi thường trong lịch sử. Giới quan sát cũng thừa nhận đây có thể là vụ thử tên lửa thành công nhất của Triều Tiên và tên lửa này có thể vươn tới vùng Alaska của Mỹ.
Trong phản ứng của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, có những bước đi mạnh mẽ đối với Triều Tiên nhằm chấm dứt các hành động khiêu khích.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi HĐBA LHQ có biện pháp trừng phạt đối với hành động của Bình Nhưỡng. Trong tháng 7 này, Trung Quốc đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên HĐBA.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO