TP Hồ Chí Minh thí điểm chợ truyền thống hoạt động trở lại

Thứ Bảy, 17/07/2021 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tp.Hồ Chí Minh sẽ xem xét thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại ở các khu vực an toàn.
Doanh nghiệp ở Tp. Hồ Chí Minh không đảm bảo phòng dịch Covid-19 sẽ phải dừng hoạt động

Doanh nghiệp ở Tp. Hồ Chí Minh không đảm bảo phòng dịch Covid-19 sẽ phải dừng hoạt động

Tối 13/7, Ủy ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã có văn bản về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố nếu không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.
Đây là vấn đề được nêu ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền, phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Tp. Hồ Chí Minh tổ chức vào tối 16/7.
Trao đổi tại cuộc họp, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết, hiện tại Tp. Hồ Chí Minh chỉ còn 46 trong tổng số 237 chợ; trong đó, bao gồm 3 chợ đầu mối trên địa bàn còn hoạt động. Như vậy, có đến hơn 3/4 số chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố đã tạm đóng cửa vì có ca F0 hoặc liên quan F0.
Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, với một số mặt hàng, năng lực cung ứng của chợ truyền thống chiếm đến 60-70%, do đó khi các chợ truyền thống dừng hoạt động, các kênh phân phối hiện đại như siêu thị và cửa hàng tiện lợi đã phải đẩy công suất hàng lên tối đa, nhưng vẫn không đủ năng lực cung ứng, dẫn đến việc người dân xếp hàng dài chờ mua hàng, giá cả nhiều mặt hàng tăng lên hơn mức bình thường… Tình trạng này phần nào đã tác động đến vấn đề cung ứng hàng hoá để bảo đảm đời sống cho hơn 10 triệu dân Tp. Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Chợ dân sinh tại Tp. Hồ Chí Minh. Nguồn: TTXVN
Trước tình hình trên, Sở Công thương Tp. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu, đề xuất và được lãnh đạo Thành phố chấp thuận phương án cho khôi phục hoạt động các chợ truyền thống ở những khu vực tương đối an toàn như một giải pháp căn cơ để "chia lửa" cho hệ thống siêu thị đang quá tải hiện nay.
Với phương án này, mỗi chợ sẽ không mở cửa lại toàn bộ mà chỉ lựa chọn một số tiểu thương có đủ năng lực cung cấp các mặt hàng thiết yếu là cá, thịt và rau, củ quả. Hàng hoá được chia sẵn theo từng túi, bán đồng giá để đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng; người mua đến lấy hàng, thực hiện quy định 5K, để lại tiền, hạn chế tiếp xúc; các tiểu thương chia ca ra bán theo giờ, theo buổi; chỉ bán khu vực thông thoáng, có nắng; vận động người dân chia ca đi chợ hoặc người bán giao hàng tận nhà cho khách.
Hiện tại, Sở Công Thương đang lên kế hoạch tổ chức mở bán thí điểm các mặt hàng rau củ quả tại một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, sau đó tùy theo kết quả thực hiện để xem xét mở bán thí điểm thêm các mặt hàng thịt heo, gạo, thủy hải sản…, bởi người bán tại chợ dễ nhập mặt hàng này, trong khi nhiều cửa hàng đang tạm ngưng bán, còn siêu thị lại đông người.
Theo đó, ban quản lý chợ sẽ hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn sản phẩm để thuận tiện mua bán, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán - người mua và thông qua khu phố, tổ dân phố để thông tin về việc tổ chức các điểm bán đến người dân sinh sống trên địa bàn (thời gian, mặt hàng, quy cách, giá bán...). Ban quản lý chợ sẽ phát thẻ ra vào chợ để kiểm soát số lượng, phân bố số người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hoá cung ứng và hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.
Về vấn đề vận chuyển hàng hoá để cung ứng cho người dân, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương tại khu vực miền Nam đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội quá khắc khe khi không cho phép thực hiện thu hoạch nông sản khiến các đơn vị của Tp. Hồ Chí Minh không chỉ gặp khó khăn trong việc vận chuyển mà còn gặp khó khăn trong việc thu mua, thu hoạch, sơ chế, chế biến hàng hoá.
Sở Công Thương cho rằng, Trung ương cần có sự thống nhất phương án hành động giữa các tỉnh, tránh việc mỗi nơi làm một kiểu ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa. Bên cạnh đó, thời gian qua, Tp. Hồ Chí Minh cũng đã ưu tiên tiêm vaccine cho người sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Ông Nguyễn Nguyên Phương cho rằng, các địa phương khác cũng cần có sự ưu tiên này để thuận lợi hơn trong việc sản xuất, cung ứng hàng hóa.
Hồng Giang/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO