Tổng thống Mỹ cân nhắc thay đổi địa điểm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc

Thứ Bảy, 02/11/2019 07:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 cho biết ông đang cân nhắc thay đổi địa điểm diễn ra cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó bang Iowa có thể là một lựa chọn khả dĩ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung Quốc hội đàm bên lề Đối thoại Shangri-La

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung Quốc hội đàm bên lề Đối thoại Shangri-La

Ngày 31/5, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc hội đàm bên lề Đối thoại Shangri-La (SLD) lần thứ 18 - diễn đàn an ninh hàng đầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Singapore. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo quốc phòng hai nước đối thoại trực tiếp kể từ cuộc gặp tháng 11/2018 tại thủ đô Washington giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông James Mattis và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Trump cho biết đang cân nhắc một số địa điểm khác nhau, "thậm chí có thể ở Iowa". Ông cũng cho hay các cuộc đàm phán với Trung Quốc "đang tiến triển", song một lần nữa nhấn mạnh không muốn công bố thêm chi tiết cho đến khi thỏa thuận được hoàn tất.
Trước đó, hai nhà lãnh đạo có kế hoạch kí kết phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại song phương tại Chile, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến diễn ra tại đây trong tháng 12. Tuy nhiên, Chile đã quyết định rút quyền đăng cai hội nghị này, sau làn sóng biểu tình bạo lực vừa qua ở quốc gia Nam Mỹ. Hiện APEC vẫn chưa xác định địa điểm thay thế.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP/TTXVN
Cùng ngày, Trung Quốc và Mỹ đều thông báo đạt tiến triển hướng tới việc hoàn tất "giai đoạn 1" thỏa thuận thương mại song phương, sau gần 16 tháng áp thuế quan trả đũa qua lại khiến tăng trưởng toàn cầu chậm lại.
Theo Tân Hoa Xã, Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc Lưu Hạc  đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của Mỹ trong ngày 1/11. Hai bên đã tiến hành thảo luận "nghiêm túc và mang tính xây dựng" về những vấn đề thương mại "cốt lõi" và đạt được đồng thuận về mặt nguyên tắc.
Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về việc thu xếp cuộc tham vấn tiếp theo.
Trong khi đó, Văn phòng Thương mại Mỹ cho hay hai bên đã đạt tiến triển lớn trong một loạt lĩnh vực và đang trong quá trình giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. Các cuộc đàm phán tới đây sẽ tiếp tục ở cấp phó.
Việt Hải/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*