Philippines thêm cáo buộc rúng động: Ông Duterte lệnh 'đánh bom nhà thờ Hồi giáo'

Thứ Sáu, 16/09/2016 07:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính trường Philippines hôm 15/9 đã nổ tung với sự xuất hiện của cáo buộc rằng ông Duterte từng ra lệnh đánh bom một nhà thờ Hồi giáo vào năm 1993 khi làm Thị trưởng Thành phố Davao.
Xuất hiện tại buổi điều trần trước Ủy ban Công lý và Nhân quyền thuộc Thượng viện Philippines ngày 15/9, nhân chứng Edgar Matobato, người được Thượng nghị sỹ Leila de Lima, giới thiệu, cho biết mình là thành viên của đơn vị vũ trang Cafgu tới khi ông Rodrigo Duterte trở thành Thị trưởng thành phố Davao vào năm 1988.
Theo tờ Inquirer của Philippines, sau đó, Matobato được tuyển dụng vào nhóm “Các chàng trai Lambada”, gồm 7 người và là tiền thân của Biệt đội Tử thân Daovao, một nhóm vũ trang được cho là phải chịu trách nhiệm về những vụ giết người người vòng pháp luật tại thành phố Davao ở miền Nam Philippines.

Edgar Matobato xuất hiện tại buổi điều trần ngày 15/9. Ảnh: DPA
Vào năm 1993, Matobato cho biết có thêm nhiều thành viên khác gia nhập Biệt đội Tử thần Davao, gồm cả cảnh sát. Cũng trong năm này, nhà thờ Hồi giáo ở Davao bị đánh bom và theo thông tin mà Matobato tiết lộ tại buổi điều trần, được đăng tải trên tờ Inquirer, Rappler, Philippines Star thì chính ông Duterte đã đến văn phòng của Biệt đội Tử thần Davao ra lệnh làm việc này cũng như ra lệnh cho họ giết những người Hồi giáo bên trong nhà thờ.
Khi đó, Biệt đội Tử thần Davao chia thành ba nhóm, đặt bom trong nhà thờ Hồi giáo và giết người Hồi giáo, nhưng khi bom nổ thì không có ai trong nhà thờ.
Matobato cho biết thêm vào năm 2002, ông Duterte một lần nữa ra lệnh cho Biệt đội Tử thần Davao giết một người có tên là Sally Makdum. Sau đó, họ đã bắt cóc, giết chết và chặt nạn nhân thành nhiều mảnh. Vụ này ông Ronald dela Rosa, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Philippines, người khi đó làm chỉ huy lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm có tổ chức của thành phố Davao, cũng biết.
Phản ứng trước những thông tin mà Matobato đưa ra, Paolo Duterte, con trai Tổng thống Philippines đương nhiệm viết trên Facebook cá nhân cho rằng đó là những lời cáo buộc trơ trẽn, thiếu bằng chứng, hoàn toàn là đồn thổi còn người phát ngôn của Tổng thống Philippines Martin Andanar không nghĩ ông Duterte đủ khả năng ra lệnh như vậy, đồng thời nhấn mạnh lâu nay, Ủy ban Công lý và Nhân quyền đã thất bại trong việc chứng minh sự tồn tại của Biệt đội Tử thần Davao.
Theo Hoàng Hà - Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi