NSA có dùng Google và Yahoo làm 'mật thám'?

Thứ Năm, 31/10/2013 10:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ ngày hôm qua đã thẳng thừng phủ nhận những tiết lộ của tờ Washington Post cho rằng NSA truy cập bất hợp pháp vào các máy chủ của Google và Yahoo.
Tướng Alexander phủ nhận cáo buộc thu thập dữ liệu của Google và Yahoo
Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), tướng Keith Alexander cho rằng NSA không có khả năng tùy ý truy cập máy chủ của các công ty cung cấp dịch vụ internet. "Tất cả các máy chủ ở nước Mỹ phải hỗ trợ Cơ quan An ninh Quốc gia tìm kiếm những thông tin về nghi phạm nếu cần thiết. Đây là điều bắt buộc đến từ lệnh của tòa án", ông Alexander tuyên bố trong một hội nghị an ninh mạng tại Washington.
"NSA không có quyền truy cập trái phép vào các máy chủ của Google hay Yahoo. Cơ quan An ninh Quốc gia thực hoạt động dựa trên những quy định của pháp luật. Nếu cần thiết chúng tôi sẽ xin lệnh yêu cầu quyền truy cập từ tòa án".
Bản báo cáo mới nhất của tờ Washington Post nằm trong một loạt những tài liệu mật mà cựu nhân viên CIA Edward Snowden đưa ra ánh sáng trong thời gian qua. Hoạt động truy cập bất hợp pháp vào hệ thống cơ sở dữ liệu từ Yahoo và Google mang được che dấu với cái tên MUSCULAR được điều hành bởi NSA và cơ quan tình báo Anh.
Theo bản báo cáo của Washington Post, NSA và trung tâm thông tấn của chính phủ thường xuyên sao chép dữ liệu từ các máy chủ của Yahoo và Google thông qua hệ thống cáp quang. Những dữ liệu này sau đó được chuyển tới trụ sở chính của tổ chức tại Fort Meade, Mary Land. Cũng theo Washington Post, tòa án không giám sát các hoạt động của NSA bên ngoài phạm vi nước Mỹ.
Tuy nhiên tướng Alexander cho rằng những cáo buộc của Washington Post không đúng sự thật. Tòa án sẽ trực tiếp yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ internet chia sẻ cơ sở dữ liệu nếu cần thiết. "Lệnh của tòa án được gửi qua FBI tới các công ty cung cấp dịch vụ internet. Hoạt động này chỉ nhằm mục đích chống chủ nghĩa khủng bố".
Google và Yahoo từng phủ nhận khả năng NSA truy cập hệ thống máy chủ của hãng nhưng khi những thông tin rò rỉ xuất phát từ tài liệu của Snowden, người dân Mỹ khó có thể tin rằng NSA không giám sát các hoạt động của hai nhà cung cấp dịch vụ internet này.
"Chúng tôi kiểm soát chặt chẽ các thông tin của người sử dụng dịch vụ mà ngay cả NSA hay các cơ quan chính phủ khác đều không có quyền truy cập", người phát ngôn của Yahoo, bà Sarah Meron cho biết.
"Google từ lâu đã lo ngại về khả năng dữ liệu bị thu thập, bởi vậy mà gã khổng lồ trong dịch vụ tìm kiếm liên tục mở rộng việc mã hóa các dịch vụ của Google trong thời gian qua", Giám đốc pháp lý của Google cho biết.
"Ngay cả chính phủ Mỹ hay bất kỳ chính phủ nào trên thế giới cũng không có quyền truy cập vào hệ thống máy chủ của hãng. Tuy nhiên chúng tôi không phủ nhận khả năng NSA thu thập một cách bất hợp pháp cơ sở dữ liệu thông qua hệ thống cáp quang.
Trong buổi điều trần tại Hạ viện Mỹ trước đó, tướng Alexander khẳng định NSA không sai khi do thám các đồng minh phương Tây và cho rằng Nhà Trắng không có quyền kiểm soát hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo CNN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi