Nga không ủng hộ ý tưởng lập khối quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương

Thứ Hai, 05/12/2016 23:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 5/12, phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Perfecto Yasay đang ở thăm Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đề cao quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kỹ thuật và quân sự.
Theo Ngoại trưởng Lavrov, Moskva và Manila chủ trương thúc đẩy hợp tác kỹ thuật-quân sự song phương. Hồi tháng 9 vừa qua, một phái đoàn Philippines đã tham dự Diễn đàn Quân sự quốc tế mang tên "Army-2016", nơi giới chuyên môn Philippines có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về vũ khí cũng như khí tài quân sự hạng nặng của Nga. Manila thể hiện sự quan tâm một số loại vũ khí Nga, trong khi tàu quân sự của hai nước cũng đã thăm viếng cảng của nhau.
Ngoại trưởng Lavrov đồng thời cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Đen-phin Lô-ren-da-na) hiện đang ở thăm Moskva và sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu (Xéc-gây Sôi-gu) cũng như giới quân sự nước chủ nhà tại Bộ Quốc phòng Nga và tại Cơ quan Hợp tác kỹ thuật-quân sự LB Nga.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. Ảnh Reuters
Liên quan tới ý tưởng thiết lập các khối quân sự tại châu Á-Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng điều này là không cần thiết. Theo ông, các vấn đề an ninh tại khu vực này cần được giải quyết trên cơ sở phổ quát, không lập khối, để tất cả các nước hiểu rằng đang có một số thỏa thuận đảm bảo nền an ninh bình đẳng và chung nhất cho tất cả.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*