Giả mạo thời gian xảy ra vụ chìm phà Sewol, phụ tá của cựu Tổng thống Park Geun-hye bị truy tố

Thứ Tư, 28/03/2018 20:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/3, các công tố viên Hàn Quốc đã buộc tội 4 cộng sự của cựu Tổng thống Park Geun-hye vì giả mạo thời gian trong các báo cáo với Tổng thống liên quan đến vụ thảm họa chìm phà Sewol hồi năm 2014, khiến hơn 300 người thiệt mạng.
Theo đó, Văn phòng Công tố quận Trung tâm tại Seoul đã cáo buộc cựu Tham mưu trưởng quân đội Kim Ki-choon tội giả mạo tài liệu giấy tờ và lạm dụng quyền lực, 2 cựu giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia là Kim Jang-soo và Kim Kwan-jin tội hủy hoại tài liệu nhà nước và Thư ký Tổng thống Yoon Jeon-choo tội khai man. 
Hiện các công tố viên đang điều tra những cáo buộc cho rằng Văn phòng của bà Park Geun-hye đã cố ý thay đổi thời gian trong lần đầu tiên bà được thông báo về vụ tai nạn, vào 10 giờ sáng thay vì từ 9 giờ 30 phút, nhằm che giấu nơi ở của Tổng thống tại thời điểm chìm tàu. Văn phòng Tổng thống (Nhà Xanh) dưới thời ông Moon Jae-in đã tìm thấy tài liệu từ chính quyền cũ cho thấy cựu Tổng thống Park Geun-hye nói dối về vụ chìm phà và chính thức khởi kiện. 
Chú thích ảnh
Phà Sewol được trục vớt và đưa vào cảng Mokpo, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong thông báo về kết quả điều tra, cơ quan công tố trên cho biết bà Park Geun-hye đã nhận được báo cáo đầu tiên về vụ tai nạn vào lúc 10 giờ 20 phút sáng, một giờ sau khi ông Kim Jang-soo được Cơ quan bảo vệ bờ biển thông báo. Theo báo cáo cơ quan công tố có được, chiếc tàu đã bắt đầu chìm từ lúc gần 9 giờ và đến 10 giờ 30 phút con tàu đã chìm hoàn toàn. Ông Kim đã cố gắng liên lạc với bà Park qua điện thoại ngay khi có thông tin về vụ tai nạn, song bà Park đã không trả lời cuộc gọi này và ông Kim phải mất rất nhiều thời gian để liên lạc được với Tổng thống Park thông qua trợ lý của bà. 
Các công tố viên phát hiện ra rằng bà Park vẫn ở trong dinh thự của mình tại thời điểm đó, chứ không phải ở văn phòng làm việc chính. Trợ lý của bà Park phải gọi điện cho lái xe đưa đến dinh thự của bà Park ở Nhà Xanh để đích thân chuyển bản báo cáo đầu tiên cho bà Park trước khi bà đưa ra hướng dẫn chính thức đầu tiên. 
Kim Ki-suon bị nghi ngờ đã yêu cầu các nhân viên giả mạo các giấy tờ như thể bà Park đã được thông báo đúng thời điểm xảy ra vụ chìm tàu và sau đó liên tục cập nhật các diễn biến thông qua việc nhận được thêm 11 báo cáo trong suốt ngày hôm đó. Tuy nhiên, tiến trình điều  tra cho thấy bà Park chỉ cập nhật vụ tai nạn bằng văn bản hai lần và một lần thông qua trợ lý của bà. 
Cả Kim Jang-soo và Kim Kwan-jin bị cáo buộc thay đổi mà không thông qua tiến trình pháp lý một số phần trong hướng dẫn xử lý khủng hoảng quốc gia để rũ bỏ trách nhiệm cho bà Park và chính phủ. Kim Jang-soo và Kim Kwan-jin đã ra lệnh cho các quan chức xóa bỏ phần cho rằng Văn phòng An ninh Quốc gia là "tháp điều khiển" xử lý các thảm họa quốc gia. 
Cuộc điều tra của cơ quan công tố cũng cho thấy Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của bà Park, người từng bị kết tội liên quan đến vụ bê bối tham nhũng dẫn tới việc bà Park bị phê truất, đã tới thăm dinh thự bà Park vào ngày hôm đó và ở lại cùng với các trợ lý vào buổi chiều xảy ra tai nạn. 
Ngày 16/4/2014, chiếc phà Sewol có trọng lượng 6.825 tấn đã chìm ngoài khơi đảo Jindo, miền Nam Hàn Quốc, làm 304 người thiệt mạng, trong đó 9 người vẫn mất tích, hầu hết các nạn nhân đều là học sinh trung học phổ thông đang thực hiện chuyến dã ngoại. Các kết quả điều tra kết luận thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc này là hậu quả của một loạt những yếu tố sai phạm do con người gây ra, trong đó có việc tự ý chỉnh sửa kết cấu phà, chở quá tải và đội ngũ thủy thủ thiếu kinh nghiệm.
Xem video ghi lại thảm kịch đắm phà Sewol được chính thức công bố sau hơn 3 năm

Xem video ghi lại thảm kịch đắm phà Sewol được chính thức công bố sau hơn 3 năm

Video được quay từ trong một chiếc xe tải hạng nặng trên phà Sewol cuối cùng đã được công bố. Qua đó, giới chức Hàn Quốc có thể biết được vụ đắm phà đã xảy ra như thế nào.
TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO