Ấn Độ: Cảnh báo về số ca bị bệnh 'nấm đen' nguy hiểm khi mắc Covid-19

Thứ Sáu, 21/05/2021 14:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/5, nhà chức trách một số bang tại Ấn Độ đã phải kích hoạt các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với tình trạng gia tăng các ca nhiễm nấm mucormycosis, hay còn gọi là bệnh "nấm đen", ở những bệnh nhân Covid-19.   
Dịch Covid-19: Số ca nhiễm trong ngày ở Ấn Độ vẫn trên mốc 300.000

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm trong ngày ở Ấn Độ vẫn trên mốc 300.000

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn hoành hành, Ấn Độ đang đẩy mạnh việc xét nghiệm, trong đó riêng ngày 15/5 đã có 1.832.950 xét nghiệm được thực hiện.
Thông thường Ấn Độ ghi nhận chưa đến 20 ca bệnh "nấm đen" trong một năm, nhưng hiện nay số ca mắc bệnh này tăng đột biến và trở thành một mối đe dọa mới trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 120.000 người chỉ trong 6 tuần qua.
Trong ngày 20/5, các bang Gujarat và Telangana thông báo xuất hiện dịch "nấm đen", trong khi thủ đô New Delhi và các thành phố lớn khác đã phải mở các khu điều trị đặc biệt cho hàng nghìn ca mắc bệnh này. Một ngày trước đó, bang Rajasthan đã đưa ra thông báo tương tự. Trong khi đó, bang Maharashtra thông báo đến nay đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh này, còn bang Gujarat ghi nhận khoảng 1.200 ca.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nhiễm "nấm đen" tại bệnh viện ở Jabalpur, Ấn Độ, ngày 20/5/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN
Thủ đô New Delhi đã thiết lập các khu điều trị đặc biệt tại 3 bệnh viện để tiếp nhân các bệnh nhân nhiễm "nấm đen", với tổng số ca được ghi nhận khoảng 200 ca riêng ở thủ đô. Trong khi đó, khu vực điều trị đặc biệt tại thành phố Bangalore vừa mở ngày 19/5 đã nhanh chóng hết giường chỉ trong vài giờ.   
Tuy các cơ quan chức năng chưa xác nhận số ca tử vong cụ thể nhưng trung bình tỷ lệ tử vong vì nhiễm bệnh "nấm đen" trong vài ngày qua ở Ấn Độ được cho là lên tới 50%. Các bác sĩ cho rằng việc sử dụng steriod liều cao để điều trị COVID-19 là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh "nấm đen". Trong khi đó, các ý kiến khác nhận định điều kiện vệ sinh không đảm bảo tại một số bệnh viện và việc các bệnh nhân sử dụng chung đường dẫn oxy là "điều kiện lý tưởng" để nấm đen lây lan.   
Chính phủ Ấn Độ ngày 20/5 đã khuyến cáo chính quyền các bang cần chuẩn bị, huy động đội ngũ bác sĩ phẫu thuật cũng như các chuyên gia tai, mũi, họng để sẵn sàng điều trị số bệnh nhân mắc bệnh "nấm đen" đang ngày càng gia tăng.   
Bệnh do nấm mucor gây ra sau khi xâm nhập cơ thể thông qua đường thở hoặc vết thương trên da. Mucormycosis thường tấn công mạnh nhất những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu do mắc các bệnh truyền nhiễm khác hoặc bệnh tiểu đường. Người nhiễm nấm Mucormycosis thường có các triệu chứng như nghẹt mũi và chảy máu mũi, sưng và đau mắt, sụp mí mắt; mắt mờ và cuối cùng mất thị lực, thậm chí tức ngực, khó thở, ho ra máu.
Lê Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi