Tước vương miện hoa hậu thuộc thẩm quyền của BTC

Thứ Sáu, 05/09/2008 08:53 GMT+7

(TT&VH) - Trước thông tin tân Hoa hậu Trần Thuỳ Dung chưa tốt nghiệp trung học phổ thông - vi phạm Quy chế tổ chức thi Hoa hậu hiện hành, sáng ngày 4/9 Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đã làm việc với BTC cuộc thi - Báo Tiền Phong - về những vấn đề mà dư luận đang quan tâm và bức xúc. TT&VH đã trao đổi với ông Phạm Đình Thắng, Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn và Băng đĩa (Cục NTBD) về nội dung cuộc làm việc này.
 
 Ông Phạm Đình Thắng
* Được biết tại cuộc làm việc với cơ quan chức năng sáng qua, BTC cuộc thi đã xác nhận việc Tân Hoa hậu Trần Thuỳ Dung chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Trả lời một tờ báo mạng, có vẻ như ông Dương Xuân Nam cũng “bất ngờ” về thông tin này? Vậy đâu là sự thực, thưa ông?

- Tại buổi làm việc, chúng tôi đã được xem hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh Trần Thị Thuỳ Dung (hiện tại là Hoa hậu). Trong hồ sơ, thí sinh này khai là đang học lớp 12. BTC cũng cho chúng tôi xem thư mời của một trường học ở Mỹ gửi cho Trần Thuỳ Dung. Theo lời BTC cuộc thi thì đây là cơ sở để gia đình thí sinh này rút hồ sơ ở trường PTTH tư thục Quang Trung (Đà Nẵng) hoàn tất hồ sơ cho Trần Thuỳ Dung sang Mỹ du học. Như vậy, việc Trần Thị Thuỳ Dung chưa tốt nghiệp phổ thông trung học là chính xác và cô ấy cũng đã kê khai điều này trong hồ sơ đăng ký dự thi của mình.

* Có nghĩa, BTC cuộc thi biết rõ điều này và chấp nhận?

- Có lẽ vậy. Bởi, trong Thể lệ cuộc thi Hoa hậu VN 2008 đã ghi rõ một trong những điều kiện dự thi là thí sinh có trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở lên. Hiểu theo tiêu chí này, thì đang học lớp 12 là hợp lệ.
 
BTC Cuộc thi sẽ không tước vương miện của Hoa hậu Thùy Dung?

Tối qua, trả lời phỏng vấn VnExpress, ông Dương Xuân Nam, Trưởng BTC Cuộc thi khẳng định "Hoa hậu Thùy Dung vẫn được giữ vương miện". Nếu vậy, chuyện tước vương miện của Hoa hậu Thùy Dung rất có thể sẽ không xảy ra, vì như đã nói ở trên, quan điểm của cơ quan quản lý là BTC có thẩm quyền quyết định số phận vương miện của Hoa hậu.

Hôm nay (5/9), BTC cuộc thi Hoa hậu VN 2008 sẽ tổ chức họp báo tại Hà Nội, trả lời những vấn đề liên quan đến việc Hoa hậu Trần Thị Thuỳ Dung chưa tốt nghiệp THPT và trách nhiệm của BTC trong việc này.
* Nhưng Quy chế Tổ chức thi hoa hậu hiện hành đã quy định rõ thí sinh dự thi hoa hậu phải có trình độ văn hoá tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên? BTC cuộc thi đã giải thích thế nào về sự “sửa đổi” này, thưa ông?

- Khi xin cấp phép, Đề án mà BTC gửi cho Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch không có gì sai với Quy chế hiện hành. Vì thế, cuộc thi đã được cấp phép từ đầu năm 2008. Đến tháng 4.2008, tại Hội nghị Tổng kết 2 năm thực hiện Quy chế Tổ chức thi hoa hậu do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức, có nhiều ý kiến cho rằng nên sửa điều kiện “có trình độ văn hoá tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên” thành “Có trình độ văn hoá từ trung học phổ thông trở lên”. Cái lý được ra để “sửa” điều kiện này là trong thực tế có nhiều em đang học lớp 12, có ngoại hình đẹp, rất nổi trội, nếu buộc các em phải tốt nghiệp lớp 12 mới tham gia cuộc thi (nhiều cuộc thi được phát động và tổ chức trước mùa thi tốt nghiệp) thì đối với những em này đó là một thiệt thòi. Trong số các ý kiến muốn sửa điều kiện này có nhiều người từng là BGK các cuộc thi hoa hậu, người đẹp, trong đó có ông Dương Xuân Nam, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu VN 2008. Tiếp thu ý kiến từ Hội nghị, Ban soạn thảo Quy chế sửa đổi đã điều chỉnh điều kiện này và dự thảo Quy chế đang được trình lãnh đạo Bộ VH,TT&DL xem xét.
 Phút đăng quang của Hoa hậu Việt Nam 2008
Tại cuộc làm việc hôm qua, BTC nói rằng, vì nghĩ điều kiện về trình độ học vấn của thí sinh đã được sửa trong dự thảo và sẽ được ban hành nên … đã tự ý sửa trước trong Thể lệ cuộc thi mà không thông báo cho cơ quan quản lý. Đó là cái sai và chính cái sai này mà BTC phải đối diện với những chất vấn của dư luận.

* Quy chế cũ vẫn còn hiệu lực mà tự ý sửa điều kiện là cái lỗi của BTC. Vậy, Cơ quan quản lý sẽ sử lý BTC cuộc thi thế nào và số phận vương miện của Tân Hoa hậu Trần Thị Thuỳ Dung sẽ ra sao?
 
Về việc BTC Cuộc thi tự ý sửa điều kiện trong Thể lệ thi Hoa hậu VN 2008 (khiến "vênh" so với Quy chế), cũng có ý kiến rằng Thể lệ này đã được công khai trên website cuộc thi. Nếu cơ quan quản lý kịp thời ngăn chặn từ đầu, sẽ không có chuyện “sự cố” như hôm nay và biết đâu cuộc thi đã tìm được người xứng đáng hơn đội chiếc vương miện?
- Chúng tôi đã yêu cầu BTC cuộc thi phải có giải trình bằng văn bản, sau đó báo cáo lãnh đạo Bộ xem xét, xử lý. Báo Tiền phong là đơn vị có kinh nghiệm tổ chức thi hoa hậu 20 năm rồi và đây là lần đầu xảy ra vi phạm, vì thế trên cơ sở cân nhắc xem đây là vi phạm cố tình hay vô tình… mà Bộ sẽ có hình thức xử lý thích hợp. Việc quyết định số phận vương miện của hoa hậu thuộc thẩm quyền của BTC, bởi cái sai khiến dư luận bức xúc hoàn toàn là do BTC mà ra.

* Những ngày qua, cũng có dư luận cho rằng khó chấp nhận một Hoa hậu nghỉ học giữa chừng. Bởi, trong thời hội nhập thì vấn đề tri thức của giới trẻ rất được coi trọng…

- Như tôi đã nói, theo BTC thì vì có mục đích đi du học, lại có thư mời của một trường ở bên Mỹ nên gia đình Trần Thị Thuỳ Dung đã rút hồ sơ ra khỏi trường PTTH tư thục Quang Trung- nơi mà Trần Thị Thuỳ Dung đã học. Việc này gia đình của thí sinh đã xin phép nhà trường và được nhà trường đồng ý. Nói tóm lại, mọi việc phải chờ giải trình bằng văn bản của BTC mời có cơ sở để nói cái này là đúng, cái kia là không nên.

* Xin cảm ơn ông!

Nguyệt Anh

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight