Trao tặng 51 giải thưởng Sao Khuê 2009

Thứ Bảy, 25/04/2009 11:33 GMT+7

(TT&VH Online) -  Ngày 24/4/2009, Lễ trao giải Sao Khuê 2009 đã được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia của gần 600 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp phần mềm và CNTT trong cả nước. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV3 Đài truyền hình Việt Nam. 

Giải thưởng Sao Khuê do Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức thường niên từ năm 2003, dưới sự bảo trợ của Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và Bộ Thông tin Truyền thông. Năm nay, từ 93 đề cử trong cả nước Hội đồng giải thưởng đã bình chọn và quyết định trao 51 giải thưởng Sao Khuê. Hội đồng giải thưởng cũng đã quyết định trao tặng danh hiệu Đối tác Vàng cho 2 doanh nghiệp và 1 cá nhân nước ngoài có nhiều đóng góp cho ngành phần mềm nước ta, đó là Công ty Dịch vụ xử lý thông tin Nhật Bản, Quĩ đầu tư mạo hiểm IDG Vietnam và ông Joseph Heathcote.

Cá nhân duy nhất được trao tặng Giải thưởng Sao Khuê năm nay là GS.TS. Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn Thông, hiện là Phái viên của Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Chính sách KH&CN Quốc gia, Phó trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT.  Hầu hết các doanh nghiệp phần mềm được nhận giải thưởng năm nay đều là những tên tuổi tiểu biểu của ngành phần mềm Việt Nam, như Công ty FPT, Harvey Nash Vietnam, Vinagame, CMC, Tinh Vân,… Các sản phẩm phần mềm phục vụ thị trường nội địa năm nay được ghi nhận có bước phát triển rất tốt cả về công nghệ lẫn phạm vi ứng dụng và đã giành được đến 21 giải thưởng. Tất cả đều là những sản phẩm đã được đưa vào ứng dụng, tạo ra hiệu quả thực tế, trong đó phải kể đến những sản phẩm có tính năng độc đáo hoặc có phạm ứng dụng rộng rãi như: Hệ thống thông tin chính quyền điện tử FPT.eGov đang được ứng dụng tại tp.HCM, Phần mềm quản lý nhân sự HiStaff 2.0 của công ty Tinh Vân đang ứng dụng tại nhiều doanh nghiệp, trong đó có cả Honda Vietnam với hơn 8000 nhân viên, Phần mềm thư viện điện tử eLib của CMC đang sử dụng trong nhiều thư viện trong nước,…

Giải thưởng năm nay cũng đánh dấu sự bùng phát của các giải pháp, dịch vụ phần mềm phục vụ nhu cầu đại chúng, trong đó có các sàn thương mại điện tử, các cổng thông tin, các mạng xã hội. Đặc biệt Violympic.vn (phục vụ học và ôn luyện toán), Zing.vn (cổng thông tin và giao tiếp trực tuyến), Vitalk (dịch vụ Chat trên điện thoại di động qua Internet), 123mua.com (thương mại điện tử) đã tạo được dấu ấn rất mạnh trong xã hội khi thu hút hàng trăm nghìn cho đến hàng triệu người tham gia. Riêng Zing.vn và Vitalk.vn còn giành luôn 2 danh hiệu sản phẩm 5 sao duy nhất được trao tặng năm nay.
 

GS.TS. Đỗ Trung Tá nhận giải Sao Khuê

Năm 2008, mặc dù bị ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, ngành phần mềm Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng khoảng 20%, tổng doanh thu toàn ngành đạt trên 600 triệu USD trong đó có 40% là từ xuất khẩu. Số kỹ sư và chuyên gia trong ngành đã đạt trên 45 nghìn người. Tuy nhiên, năm 2009 được dự đoán là năm rất khó khăn cho ngành phần mềm, mức tăng trưởng có thể dưới 10% hoặc thậm chí bằng không. Trước Lễ trao giải, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Thách thức và triển vọng năm 2009 đối với ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam” vào sáng ngày 23/4. Trên 100 doanh nghiệp phần mềm trong nước và quốc tế đã tham dự và thảo luận sôi nổi về các giải pháp để vượt qua các khó khăn trong giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu.

 
Bảo Trung 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Tiêu điểm - Spotlight