Phục chế các án thờ Hoàng gia ở Triệu Tổ Miếu - Đại Nội Huế

Phục chế các án thờ Hoàng gia ở Triệu Tổ Miếu - Đại Nội Huế

Thứ Tư, 15/01/2014 18:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều ngày 15/1, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ tiếp nhận tài trợ từ Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ và chính thức khởi động dự án “Bảo tồn, phục chế các án thờ Hoàng gia tại khu di sản thế giới -  Triệu Tổ Miếu - Đại Nội Huế.
Dự án phục chế 3 án thờ bao gồm việc bảo tồn, phục chế hoàn chỉnh phần sơn son thiếp vàng, gia cố phục chế phần chạm khắc và phần khung gỗ, với tổng kinh phí tài trợ gần 30.000 USD. Đây là dự án nằm trong chương trình do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ cho các nước đang phát triển nhằm giúp bảo tồn di sản văn hóa của nước mình mang tên Quỹ bảo tồn văn hóa của Đại sự quán Hoa Kỳ.

Dự án do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ tài trợ
Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2014, với sự tham gia phục chế của nghệ nhân Đỗ Kỳ Mẫn, một trong những nghệ nhân phục chế đồ gỗ có tay nghề cao của Thừa Thiên - Huế thực hiện.
Triệu Tổ Miếu là nơi thờ ông bà Triệu Tổ Tĩnh Hoàng đế Nguyễn Kim, được coi là tổ của 9 đời chúa Nguyễn. Công trình được xây dựng năm 1804 ở phía Đông Nam trong Hoàng thành Huế. Các án thờ tại Triệu Tổ miếu mang ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của dân tộc. Một trong ba án thờ trước đây là án thờ Nguyễn Kim, hai án thờ còn lại thờ tổ tiên của triều Nguyễn, dòng dõi Nguyễn Kim.
Cùng với Thái Tổ Miếu, Hưng Tổ Miếu và Thế Tổ Miếu, Triệu Tổ Miếu là một trong những công trình tâm linh quan trọng nhất dưới thời Nguyễn (1802-1945), thể hiện truyền thống thờ cúng tổ tiên  và nét văn hoá đặc sắc của người Việt Nam dưới thời Nguyễn, khi kinh đô đóng tại Huế. Hằng năm Nguyễn Phước Tộc vẫn thường tiến hành các nghi thức thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, do tác động của thời gian, chiến tranh và biến đổi khí hậu… công trình đang bị xuống cấp nghiêm trọng.
Sau khi được chuyên gia phục hồi, ba án thờ sẽ được trưng bày ngay tại Hưng Tổ Miếu để phục vụ khách tham quan. Sau khi các miếu thờ được trùng tu hoàn chỉnh ba án thờ sẽ được đưa về đặt tại vị trí cũ.
Bình Nguyên
 

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight