Kết thúc đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH: Xuất hiện nhiều sai sót chưa từng thấy

Thứ Tư, 06/07/2011 13:49 GMT+7

(TT&VH) - Mặc dù theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, nhìn chung đợt 1 của kỳ thi ĐH, CĐ đã diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, nhưng không thể phủ nhận rằng, trong kỳ thi này, có tới hàng trăm thí sinh đã chịu thiệt thòi vì sự bất cẩn của giám thị và cơ sở sao in đề thi.
Với kỳ thi mang tính bước ngoặt trong cuộc đời mỗi người, thì sai sót dù chỉ là đối với một thí sinh cũng là điều khó có thể chấp nhận.
Có bù được thiệt thòi của thí sinh?
Tại Thái Nguyên, khi kết thúc buổi thi sáng 5/7, 30 thí sinh ở phòng thi số 93, điểm thi số 3 thuộc Trường THPT Lương Ngọc Quyến, mới phát hiện trong bài thi môn Vật lý chiều 4/7 đã có sai sót.
Theo các thí sinh, giám thị coi thi đã hướng dẫn thí sinh thực hiện sai quy trình nhập số báo danh trong phần thi trắc nghiệm. Hầu hết các thí sinh trong phòng 93 đã thực hiện theo đúng hướng dẫn của giám thị và đều nhập sai. Đến sáng 5/7, khi giám thị coi thi hướng dẫn nhập số báo danh thi trắc nghiệm môn Hoá, qua so sánh thấy quy trình khác, các thí sinh mới phát hiện ra sai sót của môn thi trước. Các thí sinh bước vào làm môn thi cuối trong tâm trạng lo lắng.
Đại tá Nguyễn Hoàng Tuyến trả lời câu hỏi của các phóng viên về sự cố giám thị ký nhầm
Ông Đặng Kim Vui - Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Đại học Thái Nguyên cho biết: “Sai sót trên có thể khắc phục, toàn bộ số bài thi của các thí sinh tại địa điểm thi trên sẽ được chỉnh sửa đúng số báo danh rồi mới chấm thi. Bài thi, kết quả thi của các thí sinh tại địa điểm thi này sẽ không bị đảo lộn”.
Tại Hà Nội, hơn 200 thí sinh của Đại học Giao thông Vận tải cũng đã phát hoảng khi phát hiện đề thi môn Hóa sáng 5/7 của mình bị “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, trang 1 là của mã đề 318, nhưng trang 2 lại là của mã đề 482. Giám thị nháo nhào đi đổi đề. Lỗi do cơ sở in sao đề thi sai, Bộ GD&ĐT đã xử lý nhanh bằng cách cho các em làm bù 10 phút so với các thí sinh làm đề bình thường.
Bộ GD&ĐT đã có những chỉ đạo kịp thời để xử lý những tình huống sai sót phát sinh từ giám thị. Tuy nhiên, cách “bồi thường” thời gian trên liệu đã đủ so với những thiệt thòi mà thí sinh phải chịu vì sự bất cẩn của người khác? Cùng là 10 phút, nhưng 10 phút yên tĩnh hoàn toàn khác với 10 phút sau những xáo trộn, nhất là với một người đang ở “cuộc chiến” đầy cam go cho tương lai của mình.
Nhưng liệu khi vừa bắt đầu buổi thi, phát hiện mình bị nhầm đề như tại Đại học Giao thông Vận tải, phải chờ giám thị đi đổi trong khi các bạn khác đã bắt đầu làm bài, thí sinh có thể bình tĩnh?
Theo tiến sĩ tâm lý học Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng, trước mỗi kỳ thi, tâm lý là yếu tố cực kỳ quan trọng với học sinh, nhất là với kỳ thi nhiều áp lực như thi ĐH, tâm lý là một trong những yếu tố quyết định thành hay bại. Đặt mình vào hoàn cảnh sĩ tử, có bao nhiêu người không “dính đòn” tâm lý? Những thiệt thòi ấy của thí sinh, liệu Bộ GD&ĐT đã tính đến?
Thí sinh làm bài thi tại điểm thi Đại học Hà Nội
3 thí sinh thi lại, 21 thí sinh được cộng điểm
Chiều 4/7, ông Nguyễn Đăng Điền, phụ huynh em Nguyễn Ngọc Nam (số báo danh HES.A.1511) thi vào Học viện Hậu cần đã có đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng về việc giám thị coi thi phòng thi số 041 thuộc Hội đồng thi Trường Sĩ quan chỉ huy Kỹ thuật thông tin Nha Trang, đã ký nhầm vị trí trên giấy thi, sau đó buộc tất cả thí sinh trong phòng thi mặc dù đã làm bài được 2/3 thời gian, phải thay giấy khác để làm lại bài thi. Điều này làm nhiều thí sinh hoang mang, không thể hoàn thành hết đề thi, việc chép lại bài cũng không kịp giờ, phần vẽ đồ thị khi vẽ lại đã bị sai...”. Sau khi nghe các em phản ánh lại thông tin trên, rất nhiều phụ huynh có con em thi tại phòng thi này rất bức xúc.
Hai cán bộ coi thi đã vi phạm quy chế thi là thượng uý Nguyễn Hoàng, giáo viên của Khoa Hữu tuyến tiếp sức và học viên năm 3 Đỗ Văn Quân, nhà trường đã đình chỉ nhiệm vụ coi thi và sẽ xử lý theo kỷ luật quân đội.
Trưa 5/7, sau khi kết thúc môn Hoá, đại tá Nguyễn Hoàng Tuyến, Phó hiệu trưởng Trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin cho biết: 24 thí sinh phải chép lại bài thi môn Toán do giám thị của trường ký nhầm ví trí tại phòng thi 041, đã được nhà trường đề nghị ở lại lấy ý kiến để xử lý sự cố nói trên theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Theo đó, 21 em đồng ý với phương án cộng 30% số điểm thực tế của bài thi đã chép lại, 3 thí sinh muốn thi lại vào đầu giờ chiều ngày 5/7.
Người có đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng sự vụ trên, ông Nguyễn Đăng Điền, phụ huynh thí sinh Nguyễn Ngọc Nam cho rằng: “Phụ huynh chúng tôi không muốn làm căng thẳng vụ việc, hay truy cứu trách nhiệm cán bộ coi thi. Chúng tôi chỉ muốn làm thế nào đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh. Theo tôi, việc xử lý trên là hợp lý, đảm bảo được quyền lợi cho thí sinh, giải toả được bức xúc của phụ huynh”.
Phụ huynh thí sinh Đỗ Duy Nghĩa, ông Đỗ Duy Hưng cho biết: Việc xử lý trên là thấu tình, đạt lý. Tùy theo sức học, khả năng của các em mà có sự lựa chọn cho mình. Điều quan trọng là sau 12 năm đèn sách quyền lợi của các thí sinh được đảm bảo công bằng.
Theo tường trình của thượng uý Nguyễn Hoàng là giám thị coi thi số 1 phòng 041: Trong khi thi môn Toán, khoảng 9 giờ 15 phút (2/3 thời gian làm bài) ngày 4/7, khi một thí sinh lên nộp bài, giám thị Hoàng mới phát hiện sai sót là ký nhầm vào phần cán bộ chấm thi. Giám thị này đã không báo ngay cho Hội đồng thi để có phương án xử lý mà hỏi ý kiến của thí sinh rồi cho phát giấy thi để các thí sinh làm lại bài. Sau khi phát giấy xong, giám thị Hoàng mới báo cáo lên Hội đồng thi. Hội đồng thi can thiệp thì các em đã gần hết thời gian làm bài.
Đại tá Nguyễn Hoàng Tuyến cho biết: Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn xử lý theo hai hướng: Một là giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại, kết quả môn thi sẽ nhân hệ số 1,3 kết quả thực tế của thí sinh (tức là cộng thêm 30% số điểm); hai là thi lại môn Toán bằng đề thi dự bị vào buổi chiều 5/7”.
Đầu buổi thi ngày 5/7, đại tá Nguyễn Hoàng Tuyến đã đến phòng 041 chính thức xin lỗi với 24 thí sinh tại phòng thi này. Nhà trường sẽ rút kinh nghiệm, không để tình trạng trên tái diễn. Đối với 3 thí sinh thi lại môn Toán, nhà trường hứa sẽ thu xếp nơi ăn, ở và chịu mọi chi phí phát sinh.
Theo đại tá Nguyễn Hoàng Tuyến: “Nếu cán bộ coi thi báo cáo sớm cho Hội đồng thi, chúng tôi sẽ để các thí sinh tiếp tục làm bài. Bài thi sau đó được niêm phong riêng và chấm đúng theo quy chế đã có về việc xử lý sự cố”.
Quang Đức - Như Quỳnh - Tạ Nhung
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight