(TT&VH) - Andre Villas-Boas chắc chắn đã rất ngạc nhiên với quỹ thời gian mà ông phải dành ra cho giới truyền thông tại CLB mới Chelsea. Nhưng những gì ông nói vào thứ Sáu vừa rồi cho thấy chiến lược gia người Bồ Đào Nha đã cảm thấy thoải mái hơn với sự chú ý quá nhiều, khi những tiến bộ trên sân là rất rõ rệt, giúp ông có thêm thời gian và sự tôn trọng cho chương trình tái thiết còn nhiều chông gai ở Stamford Bridge.
Một đặc điểm dễ nhận thấy chỉ sau vài trận của Villas-Boas ở Premier League là cảm xúc tuyệt vời mà ông thể hiện bên ngoài sân cỏ, trong từng trận đấu và gần như ở mọi tình huống đáng chú ý trên sân. Xem HLV 33 tuổi này bên ngoài đường piste ở các trận đấu của Chelsea, ngoài những bàn thắng trên sân, còn có sự thú vị như thể đang theo dõi một chương trình bước nhảy hoàn vũ.

Villas - Boas không phải là Mourinho - Ảnh Getty
Đầy cảm xúc, đôi khi thái quá và không lúc nào thiếu cảm hứng, Villas-Boas chính là tất cả những gì Chelsea đang cần khi họ chấp nhận bỏ ra 15 triệu euro để giải phóng hợp đồng của ông với Porto vào tháng 6, nhưng việc thể hiện cái tôi đầy tự tin đáng tò mò của HLV người BĐN vẫn là sự ngạc nhiên với không ít người đã theo dõi hành trình của ông trong thời gian qua.
Tuy nhiên, trong phòng họp báo, tình hình lại hoàn toàn khác. Từng là trợ tá của Jose Mourinho, cũng là tự nhiên nếu khán giả chờ đợi ở Villas-Boas sự bùng nổ và những khoảnh khắc gây tranh cãi trong phòng họp báo, nhưng cho đến giờ, ông đã khẳng định rằng mình là một tính cách hoàn toàn khác, như ông từng nói không ít lần trong các cuộc phỏng vấn lúc mới đến Anh.
Bài học từ Wenger HLV Arsenal Arsene Wenger là một bằng chứng sống về việc mối quan hệ thuận thảo với giới truyền thông có thể có ích ra sao vào những thời điểm khó khăn. Thậm chí ở thời điểm này, khi Arsenal đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong gần một thập kỷ, rất ít các tờ báo ở Anh, đã được Wenger tiếp đón niềm nở suốt 15 năm qua, lên tiếng đòi sa thải HLV người Pháp. Mối quan hệ thân thiện của Wenger với truyền thông đảm bảo rằng trong khi Arsenal vẫn bị chỉ trích, bản thân ông không bị lên án sau những kết quả có thể khiến nhiều HLV phải mất việc ở vị trí đó. Thay vào đó, lòng tin chung lúc này trong báo chí Anh là Wenger vẫn có thể thay đổi cục diện. Đó có thể là một bài học tốt cho Villas-Boas, khi báo chí luôn muốn nhiều hơn những câu chuyện lý thú về bóng đá, ngoài sở thích đua xe của ông. |
Một bình luận khác mà Villas-Boas thường nói là: “Một HLV có thể ảnh hưởng ít đến trận đấu. Trước khi khai cuộc, chúng tôi có thể ảnh hưởng nhỏ, nhưng khi các cầu thủ đã ra sân, chúng tôi không còn có thể làm gì nhiều”. Có thể ông chủ Roman Abramovich không đồng ý với nhận xét như thế, nhưng với Villas-Boas, đó là một chiến lược tốt để không bị cuốn và những cuộc tranh cãi hay sự soi mói quá đáng của giới truyền thông Anh, và tập trung hết sức lực cho trận đấu tiếp theo.
Một lý do nữa khiến Villas-Boas phòng thủ trước giới truyền thông là do ông còn phải dành tâm trí cho những chuyện khác, ngoài vấn đề chuyên môn, mà quan trọng nhất lúc này là khẳng định quyền lực của ông trong phòng thay đồ ở Stamford Bridge, trong ánh mắt nghi ngờ của những cựu thần lâu năm bằng tuổi hoặc chỉ kém ông vài tuổi như John Terry, Frank Lampard hay Didier Drogba.
Thế nên, khi được hỏi những chuyện khác ngoài bóng đá, Villas-Boas rất sẵn lòng bộc bạch. Ông nói với sự thích thú và háo hức về tình yêu với môn đua xe. “Tôi có một số chiếc xe đua mua được từ vòng đua Dakar”, HLV người BĐN chia sẻ. “Tôi cũng là một người yêu thích cuồng nhiệt các xe hiệu Enduro. Tôi từng đi xe đua ở miền núi và suýt nữa mất mạng! Cảm giác thật tuyệt vời. Đó là lối thoát của tôi với công việc, và là tình yêu của tôi. Tôi có khát khao với đua xe, một hoạt động rất tốn andrenaline. Tất cả chúng ta đều có tình yêu của riêng mình. Điều đó và gia đình là những điều có ý nghĩa với tôi rất nhiều”.
Thông điệp của Villas-Boas với truyền thông Anh, do đó, không thể rõ ràng hơn. Những chuyện không liên quan đến bóng đá, ông sẵn sàng chia sẻ tất cả, nhưng về các cầu thủ, đối thủ, kỹ chiến thuật và cách ông làm việc ở Chelsea, thì xin miễn.
Trần Trọng