Nhà vô địch thế giới Hoàng Xuân Vinh: Gừng càng già càng cay

Thứ Hai, 08/04/2013 07:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sinh ngày 6/10/1974, năm nay đã 39 tuổi nhưng với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, tuổi tác có lẽ không phải là rào cản đối với anh. Tấm HCV thế giới lần đầu tiên mà Xuân Vinh giành được hôm 6/4 tại Changwon (Hàn Quốc) chính là minh chứng.

Hoàng Xuân Vinh đã giúp bắn súng Việt Nam lần đầu tiên có HCV ở sân chơi World Cup.
ĐT bắn súng Việt Nam gồm 10 xạ thủ hàng đầu và một số tay súng trẻ tiềm năng của các địa phương đã có chuyến đi tập huấn dài hạn từ 20/3 tại Changwon (Hàn Quốc) để chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế lớn trong năm 2013. Trong thời gian tập huấn này, đội đã tham dự Cúp bắn súng thế giới-ISSF World Cup Changwon 2013 diễn ra từ ngày 4/4 đến 9/4. Đây là giải đấu hàng đầu trong hệ thống của Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF), sân chơi này quy tụ 300 xạ thủ đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Là xạ thủ hàng đầu của ĐT bắn súng Việt Nam, trong ngày thi đấu đầu tiên, tại nội dung súng ngắn bắn chậm, Hoàng Xuân Vinh chỉ đứng thứ 26/41 VĐV tham dự. Tuy nhiên, sang ngày thi đấu thứ 3 của giải (6/4), ở nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi, Xuân Vinh đã thể hiện được đúng phong độ, bản lĩnh của mình.
Trong khi hầu hết các tay súng mạnh đến từ châu Âu đều không thể hiện được mình ở vòng loại thì Xuân Vinh vẫn thi đấu tốt để đạt 583 điểm bằng điểm với Wang Zhiwei, người trước đó đã đoạt HCV nội dung súng ngắn bắn chậm. Đây cũng là đối thủ quen thuộc của Xuân Vinh tại các giải đấu lớn trong vài năm qua ở nội dung này. Và khác với cuộc đua tại Olympic London mùa hè năm ngoái, lần này, Hoàng Xuân Vinh đã thi đấu bình tĩnh, tự tin và vươn lên giành HCV sau chiến thắng sít sao ở loạt bắn chung kết (200,8 điểm so với 200,1 điểm).
Sau tai nạn tại Asian Games Quảng Châu 2010 (súng cướp cò ở lượt bắn cuối cùng) khiến Xuân Vinh mất cả HCV cá nhân và đồng đội, anh nhanh chóng trở lại là chính mình thể hiện được vị trí chủ chốt trong thành phần ĐT bắn súng Việt Nam với những thành tích ấn tượng liên tiếp.
Đầu tiên là HCV cá nhân súng ngắn ổ quay và súng ngắn hơi tại SEA Games 26. Tiếp đó, với việc đứng thứ 4 tại giải VĐ châu Á, sau Jin Jong Oh (Hàn Quốc), Wang Zhiwei (Trung Quốc) và Matsuda Tomoyuki (Nhật Bản), những tay súng trước đó đã giành quyền tham dự Olympic London 2012, Xuân Vinh vinh dự sở hữu tấm vé góp mặt tại Đại hội thể thao lớn nhất hành tinh.
Tới Olympic 2012, ở nội dung 50m súng ngắn tự chọn, Xuân Vinh đã bị trượt HCĐ một cách đáng tiếc do kém chính Wang Zhiwei đúng 0,1 điểm (658,5 so với 658,6). Thế nhưng, tới giải VĐ châu Á cuối năm 2012, Hoàng Xuân Vinh khẳng định mình bằng việc giành HCV 10m súng ngắn hơi với 583 điểm.
Giờ đây, sau khi giành HCV để giúp bắn súng Việt Nam lần đầu VĐTG, Hoàng Xuân Vinh tiếp tục chứng tỏ được khả năng của mình và cùng với thời gian, thành công hy vọng sẽ còn đến với xạ thủ của đoàn Quân đội này.
Hiền Anh
Thể thao & Văn hóa
Hoàng Xuân Vinh đã nói sau khi giành HCV thế giới
“Hôm nay là một ngày rất là may mắn đối với tôi và rất là hạnh phúc khi ĐT bắn súng Việt Nam lần đầu tiên giành HCV khi tham dự World Cup. Trước tiên phải nói đến sự nỗ lực của tập thể HLV, VĐV ĐT Việt Nam. Qua đây cho tôi gửi lời cám ơn đến những người bạn Hàn Quốc vì sự giúp đỡ nhiệt tình, cám ơn ông Park Chung Hwan, chuyên gia người Hàn Quốc đã giúp đỡ tôi và ĐT bắn súng Việt Nam để cá nhân tôi cũng như tập thể ĐT có được chiến thắng ngày hôm nay.
Bước vào lượt bắn chung kết, tôi cảm thấy rất tự tin và không có điều gì phải lo lắng. Tuy vậy, cơ hội ở chung kết chia đều cho các VĐV, nếu ai nắm bắt được cơ hội, người đó sẽ chiến thắng. Ở loạt bắn chung kết, có thể nói là yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng. Trong bắn súng, chiến thắng sẽ thuộc về người nào bình tĩnh, tự tin để hoàn tất bài thi của mình.
Qua đây tôi cũng xin chúc người hâm mộ thể thao Việt Nam hãy cùng sát cánh với ĐT bắn súng nói riêng và đoàn thể thao Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích, mang vinh quang về cho Tổ quốc”.
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight