FIFA có thể áp dụng luật mới gây sốc: Trận đấu chỉ còn 60 phút!

FIFA có thể áp dụng luật mới gây sốc: Trận đấu chỉ còn 60 phút!

Chủ Nhật, 18/06/2017 07:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Những thay đổi lớn như mỗi hiệp chỉ còn 30 phút và cầu thủ được rê dắt khi thực hiện đá phạt chuẩn bị được thảo luận như là một phần trong những đề xuất mới về luật do Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) đưa ra.
IFAB, cơ quan nắm giữa quyển luật của FIFA, đã giới thiệu một tập tài liệu có tên “Fair Play!” với mục tiêu làm tăng chính sách chơi đẹp trong các trận đấu của FIFA.
Những đề xuất này được tạo ra để giúp các trọng tài được tôn trọng hơn, tăng thời lượng thực của các trận đấu lên và tăng giá trị giải trí cho thể thao.
Đề xuất xoay quanh vấn đề thời gian thi đấu mỗi hiệp và thay đổi luật đá phạt nhằm tăng thời gian với trái bóng lên và tăng tốc độ trận đấu.
Chú thích ảnh
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino
IFAB sẽ thảo luận trong việc giảm trận đấu xuống còn 60 phút nhưng thời gian sẽ được nhấn chết mỗi khi tình huống bóng bị gián đoạn. Với IFAB, ý tưởng này sẽ giúp trận đấu có thêm nhiều thời lượng với trái bóng hơn mặc dù thời lượng trận đấu bị giảm.
Ngoài ra, một đề xuất khác đó là cầu thủ thực hiện đá phạt được phép chạm bóng trên 1 lần, có nghĩa là cầu thủ đó có thể ngay lập tức dẫn bóng sau khi bị phạm lỗi.
Để tăng tính công bằng và sức hấp dẫn, IFAB đề xuất làm sáng tỏ hơn luật chơi bóng bằng tay và trọng tài chỉ được phép thổi còi mãn cuộc kết thúc mỗi hiệp khi bóng chết thay vì bóng sống như hiện tại.
IFAB đồng thời sẽ thảo luận về vấn đề đá phạt đền trong trận đấu giống như loạt sút luân lưu, chỉ có 2 kết quả diễn ra, đó là đội đá 11m có bàn thắng hoặc đội bên kia được phát bóng lên.
Giải thích rõ hơn cho vấn đề này, IFAB nói rằng nó sẽ loại trừ việc cầu thủ xâm nhập khu cấm địa trước khi quả 11m được thực hiện bởi họ không được phép đá bồi nữa.
Ngoài ra, một đội bóng có thể bị trừ điểm nếu nhiều cầu thủ "bao vây" phản ứng trọng tài cùng thời điểm.
Chú thích ảnh
Đội bóng có thể bị trừ điểm nếu cả đội "bao vây" trọng tài
Trong khi những thay đổi trên mới chỉ là đề xuất được đưa ra để thảo luận thì một đề xuất khác đã được IFAB xác định rõ và sẵn sàng thử nghiệm trong những trận đấu chính thức.
Cụ thể, hậu vệ sẽ được phép nhận bóng trong vòng cấm khi đội nhà phát bóng lên, giúp đội bóng đó dễ dàng hơn trong việc triển khai bóng từ hàng thủ.
Ngoài ra, đó còn là việc thay đổi thứ tự thực hiện trong loạt sút luân lưu. Chẳng hạn, nếu đội A thực hiện tình huống đầu tiên thì ở 2 tình huống tiếp theo, đội B sẽ là người thực hiện và đến tình huống thứ 4, mới đến lượt đội A.
FIFA có 50% quyền đưa ra phiếu bầu ở trong IFAB. 50% còn lại đang được nắm giữ bởi các nước như Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland.
Hữu Nam
Tổng hợp
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất