Chung kết Madrid Masters 1000: Cuộc chiến sinh tử Nadal-Djokovic

Chủ Nhật, 08/05/2011 06:05 GMT+7

(TT&VH Online) – Đánh bại Federer với các tỷ số 5-7, 6-1, 6-3 ở bán kết Madrid Masters 1000, Nadal giành quyền vào chơi trận chung kết nơi anh và Djokovic sẽ có một trận quyết chiến nhiều duyên nợ.
Ở trận bán kết đầu tiên, Federer bước ra sân đấu với chiếc áo màu xanh. Nhưng đó đã không còn là màu xanh hy vọng nữa. Tay vợt Thụy Sĩ chú trọng lên lưới khá thường xuyên ở trận này nhưng anh cũng chỉ thành công phần nào. Trong khi đó Federer tự đánh hỏng quá nhiều (45 lỗi) so với Nadal (chỉ 18 lỗi) và đó là một trong những nguyên nhân khiến anh phải trả giá.
Nadal đối đầu Djokovic ở CK Madrid Masters 1000 - Ảnh Getty
Cả hai tay vợt đều có số cơ hội giành break-point gần như nhau (Nadal 12, Federer 11) nhưng tay vợt số 1 thế giới tận dụng tốt hơn đối thủ lớn của anh. Nadal giành được 5 break-point trong khi Federer chỉ giành được 2 break-point. Tỷ lệ giao bóng 2 và trả bóng 2 ăn điểm của tay vợt Tây Ban Nha cũng cao hơn “Tàu tốc hành”. Cụ thể, Nadal đạt các tỷ lệ tương ứng là 63% và 60% trong khi Federer chỉ đạt 40% và 47%.
Trước khi trận bán kết diễn ra, người ta đã hiểu là một Federer ở buổi xế chiều của sự nghiệp rất khó làm nên cuộc lật đổ trước Nadal trên mặt sân mà anh vẫn là “vua”. Và mọi chuyện đã diễn ra như nó phải thế. Dù Roger có dẫn trước 7-5 ở set đầu. Nadal vẫn tự tin và không mấy khó khăn để quân bình tỷ số. Dù Federer có gắng gượng vùng lên ở game thứ 9 của set cuối, đứng trước cơ hội giành break-point khi đang bị dẫn 5-3, Nadal vẫn chơi như không có chuyện gì xảy ra và những cú giao bóng cực xoáy và đưa bóng đi khá mạnh của anh đã buộc Roger không thể trả giao bóng như ý muốn. Một chiến thắng xứng đáng và không bất ngờ cho “Ông vua sân đất nện”.
Lần thứ 13 Nadal đụng Federer trên mặt sân ưa thích của anh và anh đã có trận thắng thứ 11 trước tay vợt Thụy Sĩ trên mặt sân quen thuộc ấy. 2 chiến thắng ít ỏi của Federer trước Nadal trên mặt sân đất nện là ở chung kết giải Hamburg mở rộng 2007 và chung kết Madrid Masters 1000 2009. Năm thứ 3 liên tiếp tay vợt Tây Ban Nha vào CK Madrid Masters 1000 và anh đã sẵn sàng chinh phục chiếc cúp vô địch thứ 3 ở giải này sau 2 lần đăng quang trước đó vào các năm 2005 và 2010. Đây cũng là chiến thắng thứ 2 của Nadal trước Federer trong một giải đấu chính thức kể từ đầu năm sau khi anh vượt qua tay vợt Thụy Sĩ ở bán kết giải Miami mở rộng đầu tháng 4 vừa qua.
Nadal quyết tâm khẳng định vị thế bá chủ của mình trên mặt sân đã mang về cho anh rất nhiều chiếc cúp vô địch. Ở Monte Carlo mở rộng 2011, anh là nhà vô địch. Ở Barcelona mở rộng 2011, cũng vẫn anh là người chiến thắng sau cùng. Bây giờ Rafael chỉ còn cách chức vô địch Madrid Masters 1000 lần thứ 3 trong sự nghiệp một trận CK nữa thôi.
Trong trận bán kết thứ 2 diễn ra muộn hơn, Djokovic mất hơn 2 giờ đồng hồ để ghi tên mình vào chung kết Madrid Masters 1000 sau khi vượt qua Thomaz Bellucci của Brazil sau 3 set với các tỷ số 4-6, 6-4, 6-1. Đó đã là chiến thắng thứ 31 liên tiếp của “Nole” kể từ đầu năm. Tay vợt số 2 thế giới lần đầu tiên vào chung kết Madrid Masters 1000. Thành tích tốt nhất của anh trước đó là vào tới bán kết. Đó đã là một thành tích đáng hài lòng. Nhưng chắc chắn, Djokovic còn muốn nhiều hơn thế. Đấy là lí do vì sao trận chung kết Madrid Masters 1000 đáng để mong chờ.
Lần thứ 3 kể từ đầu năm, hai tay vợt xuất sắc nhất nhì thế giới đụng nhau trong một trận chung kết. Ở 2 trận chung kết trước, Djokovic đều đánh bại Nadal ở các giải Miami mở rộng và Indian Wells mở rộng. Nhưng đó là những giải đấu diễn ra trên mặt sân cứng. Lần này sẽ là mặt sân đất nện nơi Nadal vẫn đang chứng tỏ mình là “vua”. Liệu “Nole” sẽ có thêm chiếc cúp mới hay Nadal khẳng định đẳng cấp của “Nhà Vua”? Đồng hồ ở Madrid đang bắt đầu đếm ngược đến cuộc thư hùng.
HT
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất