Áo đỏ có lợi thế trong thể thao

Thứ Hai, 25/05/2009 22:33 GMT+7

Nếu bạn coi việc ba câu lạc bộ bóng đá thành công nhất nước Anh là Liverpool, Manchester United và  Asernal cùng có màu áo đỏ truyền thống là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, thì bạn hãy giải thích tại sao năm 1966, khi đội tuyển Anh mặc áo màu đỏ thay vì màu trắng như bình thường, họ đã giành cúp vô địch bóng đá thế giới lần đầu tiên và cũng là duy nhất?
 
 
Phóng viên TTXVN tại Luân Đôn ngày 25/5 dẫn số liệu của các nhà khoa học trường Đại học tổng hợp Durham, Anh, thống kê từ giải vô địch bóng đá châu Âu EURO 2004 đến nay và phát hiện: các đội bóng mặc quần áo màu đỏ trung bình mỗi trận đấu đều ghi được một bàn thắng. Có thể lý giải điều này là do các cầu thủ mặc màu đỏ nổi bật trên nền cỏ xanh, được đồng đội định vị dễ dàng hơn khi chuyền bóng. Song một thực tế đáng để tham khảo: khi đội Manchester United thử mặc áo có sọc xám trong những năm 1990, họ đã có một kết quả khá tồi.
Đối với các môn thể thao khác cũng có kết quả tương tự. Các nhà khoa học đã thử nghiên cứu các môn đối kháng như taekwondo, quyền Anh, vật tự do... Ở các môn này, hai màu áo xanh và đỏ được chỉ định ngẫu nhiên cho các đối thủ, và thật ngạc nhiên là với cả bốn môn này, tỷ lệ thắng của bên áo đỏ là 55%.
 
Theo các nhà nghiên cứu, màu đỏ biểu thị lượng kích tố sinh dục nam cao và mức độ “phái mạnh” vượt trội ở các loài linh trưởng. Chẳng hạn, trong các bầy khỉ đầu chó, những con đực đầu đàn sẽ có mặt và mông đỏ hơn các con đực khác. Màu đỏ biểu thị sự giận dữ và sẽ không sai nếu nói đó là "màu của sự đe dọa". Các nhà nghiên cứu kết luận, một vận động viên thể thao mặc áo màu đỏ sẽ giúp lượng hoóc-môn sinh dục nam tăng và tác động ngược lại với đối thủ.
Mặc quần áo màu đen sẽ làm cho vận động viên chơi tồi hơn và khi phạm một lỗi, anh ta sẽ bị khán giả nghiêm trọng hóa vấn đề. Nguyên nhân có thể là từ trước đến nay các đối tượng “xã hội đen” trong điện ảnh thường ăn vận màu đen và điều đó ám ảnh chúng ta.
 
Các nhà khoa học đưa ra kết luận: Nếu trọng tài bóng đá không muốn bị ghét, họ nên thay đổi màu áo đen truyền thống khi cầm còi.
(Theo TTXVN)
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất