UNCTAD cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu

Thứ Năm, 26/09/2019 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo một báo cáo của Hội nghị về thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) công bố ngày 25/9, nền kinh tế thế giới đang trong tình trạng đầy khó khăn, với "nguy cơ hiện hữu và rõ rệt" có thể rơi vào suy thoái năm 2020.
Giới chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong hai năm tới

Giới chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong hai năm tới

Mặc dù giới chức Mỹ bác bỏ nguy cơ nền kinh tế Mỹ suy thoái, đa số chuyên gia kinh tế dự báo viễn cảnh ảm đạm này sẽ xảy ra trong 2 năm tới.
Báo cáo khẳng định, ngay cả khi bỏ qua những rủi ro xấu nhất có thể xảy ra, dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 sẽ giảm xuống mức 2,3%, so với mức tăng trưởng 3% của năm 2018.
Mặc dù những dấu hiệu sụt giảm rất hiện hữu khi một loạt vấn đề đã được cảnh báo như căng thẳng thương mại, nợ công ty, chuyển động tiền tệ, Brexit không thỏa thuận, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã chuẩn bị cho tình huống kinh tế suy thoái sắp tới.
Chú thích ảnh
Nền kinh tế thế giới đang trong tình trạng đầy khó khăn. Ảnh: Times of Malta

Báo cáo kêu gọi tập trung vào việc thúc đẩy việc làm, tiền lương và đầu tư công để xóa bỏ nỗi ám ảnh của các nhà hoạch định chính sách về giá cổ phiếu, thu nhập hằng quý, đồng thời tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
Báo cáo cũng cho biết trước tình trạng nhu cầu toàn cầu suy yếu cộng với các hành động áp đặt thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, tăng trưởng thương mại toàn cầu năm này có thể giảm mạnh xuống mức 2%, so với mức tăng tưởng 2,8% năm ngoái.
Theo báo cáo, điều đáng quan ngại hơn là 10 năm sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nền kinh tế thế giới vẫn rất "mong manh" và bị "tài chính hóa quá mức".
Thanh Hải/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG