“Tự do hàng hải trên Biển Đông phải được đảm bảo”

Thứ Tư, 05/09/2012 14:31 GMT+7


Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 5/9 khẳng định các nước phải được hưởng (quyền) tự do hàng hải trên Biển Đông đồng thời cam kết rằng điều này "sẽ không bao giờ là vấn đề" liên quan tới tranh chấp căng thẳng trên Biển Đông.
Ngoại trưởng hai nước tại cuộc họp báo - Anhr: Xinhua
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang ở thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì đã bày tỏ hy vọng được hợp tác với Mỹ và ghi nhận những yêu cầu của các quốc gia Đông Nam Á nhằm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).
Ông Dương nói rằng tranh chấp ở Biển Đông nên được giải quyết thông qua thương lượng trực tiếp và tham vấn thân thiện. Tuy nhiên ông Dương vẫn khăng khăng nhắc lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực này.
Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói với Trung Quốc rằng việc đạt được Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC) là phù hợp với "lợi ích của tất cả các bên."
Bà Hillary cũng bày tỏ hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ nhất trí thực hiện COC liên quan tới những tranh cãi về lãnh hải, đồng thời khuyến khích các quốc gia Đông Nam Á giữ vững tinh thần đoàn kết.
Trung Quốc là một chặng dừng chân trong chuyến công du sáu nước của bà Hillary bắt đầu từ hôm 30/8, trong đó còn có đảo Cook, Indonesia, Timor-Leste, Brunei và Nga.
Theo Vietnam+

 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất