Trung Quốc và Nga ký thỏa thuận phát triển trực thăng hạng nặng

Thứ Năm, 29/08/2019 08:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN Bắc Kinh, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Miêu Vu (Miao Yu) ngày 28/8 cho biết, Bắc Kinh và Moskva đã hoàn toàn nhất trí và ký hợp đồng thương mại trong một dự án phát triển máy bay trực thăng hạng nặng chung.        
Mỹ muốn mua trực thăng Nga cho không quân Afghanistan

Mỹ muốn mua trực thăng Nga cho không quân Afghanistan

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo họ đang có kế hoạch chi 180 triệu USD để mua 10 chiếc máy bay trực thăng Mi-17 Nga về trang bị cho không quân Afghanistan, bất chấp sự phản đối từ Quốc hội đòi sử dụng máy bay Mỹ.
Phát biểu trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov tại Triển lãm hàng không-vũ trụ quốc tế MAKS-2019 ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow, ông Miêu Vu cho hay: "Đối với bước tiếp theo, Chính phủ Trung Quốc sẽ đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án và hoàn thành sớm nhất có thể để dự án có thể chính thức được khởi động".        
Trước đó, kênh tin tức RT của Nga đưa tin, dự án máy bay trực thăng hạng nặng chung mà ông Miêu Vu đề cập tới được mệnh danh là "Máy nâng hạng nặng tiên tiến". Dự kiến, đây là loại trực thăng 40 tấn, có sức nâng 15 tấn, với tầm hoạt động 630 km và tốc độ tối đa 300km/h.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: MBS

Theo hợp đồng này, sẽ có ít nhất 200 máy bay trực thăng hạng nặng được chế tạo tại Trung Quốc. Phía Trung Quốc chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất, trong khi Nga sẽ đóng vai trò là đối tác kỹ thuật.        
Máy bay trực thăng hạng nặng có thể được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Đối với mục đích quân sự, máy bay trực thăng hạng nặng có thể vận chuyển binh sĩ, xe bọc thép, pháo và tên lửa.  
 Lương Tuấn/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight