Triều Tiên gửi tối hậu thư yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ các cơ sở ở núi Kumgang

Thứ Sáu, 15/11/2019 09:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/11, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng hồi đầu tuần này đã gửi tối hậu thư tới Seoul cảnh báo sẽ đơn phương dỡ bỏ các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang nếu Seoul không tự phá dỡ.     
Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc vi phạm các thỏa thuận liên Triều

Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc vi phạm các thỏa thuận liên Triều

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 12/11, các phương tiện truyền thông Triều Tiên chỉ trích việc Hàn Quốc và Mỹ thảo luận tăng chi phí quân sự là vi phạm các thỏa thuận chung liên Triều, tăng áp lực đối với Hàn Quốc.
Theo KCNA, Triều Tiên đã gửi tối hậu thư hôm 11/11, nêu rõ "nếu nhà chức trách Hàn Quốc tiếp tục các yêu sách vô ích, chúng tôi sẽ coi điều đó nghĩa là họ từ chối dỡ bỏ và chúng tôi sẽ đơn phương tiến hành những biện pháp cứng rắn để phá hủy các cơ sở đó".
KCNA khẳng định Triều Tiên sẽ nhanh chóng phát triển núi Kumgang thành một khu vực văn hóa và du lịch toàn cầu theo phong cách riêng và Hàn Quốc không có lý do gì để can thiệp.     
Tháng trước, Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc tháo dỡ các cơ sở nghỉ dưỡng ở núi Kumgang bên bờ biển phía Đông của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẽ xây khu du lịch quốc tế riêng tại đó.

Chú thích ảnh
Cơ sở hạ tầng du lịch do Hàn Quốc xây dựng trên núi Kumgang, Triều Tiên, ngày 29/10/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Hàn quốc kêu gọi đối thoại trực tiếp để thảo luận về tương lai của dự án du lịch núi Kumgang và đề xuất cử đoàn tới kiểm tra các cơ sở tại đây nhưng Triều Tiên từ chối những đề nghị này.        
Chương trình du lịch núi Kumgang được khởi động từ năm 1998 và được coi là một trong những biểu tượng hiện hữu của hợp tác và hòa giải hai miền Triều Tiên, Chương trình này đã bị ngừng từ năm 2008 sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị cảnh vệ Triều Tiên bắn chết tại khu vực này.
Lê Ánh/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG