Tác giả Nguyễn Thế Sơn: 'Sốc' vì đình làng thành… nhà nghỉ giữa phố cổ

Thứ Hai, 23/09/2013 08:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc triển lãm Đối thoại với đình làng (đang diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam - 42 Yết Kiêu, Hà Nội) khiến người xem giật mình trước sự xâm hại nghiêm trọng những di sản ngay giữa lòng phố cổ Hà Nội. Sao không kinh ngạc khi Đình Du Vũ thành quán cà phê; đình Hoa Thị thành cửa hàng thời trang; một phần hậu cung đình Hàng Quạt thành nhà nghỉ…?
Người ghi lại một cách chân thực những câu chuyện buồn của đình làng ở Hà Nội ấy là Nguyễn Thế Sơn. Khi được hỏi căn cứ để xác định địa điểm các ngôi đình xưa để thực hiện dự án, Nguyễn Thế Sơn đáp: "Tôi có đầy đủ tài liệu để xác tín những địa điểm. Ngoài ra, trong quá trình điền giã, tôi cũng tìm gặp nhiều vị thủ từ xưa, nghe họ kể chuyện về từng ngôi đình cổ. Quá trình hình thành và lụi tàn của những ngôi đình ấy trước những đổi thay (cũng có thể gọi là “mất chất”) của đô thị.

Tác phẩm của Nguyễn Thế Sơn: Một phần hậu cung của đình Hàng Quạt giờ đã thành… nhà nghỉ
Trong những bức ảnh Thế Sơn chụp lại và trưng bày tại triển lãm, những ngôi đình được những người quê mang lên Hà Nội xưa được các chủ nhân mới kinh doanh đủ loại ngành nghề. Ví như đình Du Vũ, 42 Hàng Da giờ thành quán cà phê; đình Cổ Tân, 166 Trần Quang Khải giờ thành ngân hàng; đình Hoa Thị, 90B Hàng Đào giờ thành shop thời trang;... “và “sốc” nhất là, phần hậu cung của đình Hàng Quạt, số 4 Hàng Quạt, thờ ông tổ nghề Quạt nay thành... nhà nghỉ”- Thế Sơn nói.
Họa sĩ Thế Sơn cũng cho biết mục đích dự án của mình: "Tôi muốn nghiên cứu, đi, chụp để ghi lại hiện trạng mặt tiền của các ngôi đình làng phố cổ. Tôi cũng muốn cho mọi người thấy những ngôi đình cổ kính xưa đã biến đổi ra sao qua các bước thăng trầm của lịch sử cũng như qua thái đội đối xử của con người trong cộng đồng với những "di sản về vật chất và tinh thần" đó”.
Cũng theo Thế Sơn, những bức ảnh ở triển lãm giúp những người đang sống và làm việc ở thủ đô tìm hiểu lại lịch sử, tìm hiểu những giá trị bị che lấp, quên lãng. Đồng thời, những bức ảnh trong triển lãm cũng để người Hà Thành biết thêm về những câu chuyện phía sau hình ảnh mà ai cũng nhìn thấy hằng ngày.
Triển lãm Đối thoại với đình làng do giám tuyển – nhà nghiên cứu phê bình lịch sử mỹ thuật Bùi Thị Thanh Mai khởi xướng. Ngoài bộ ảnh của Nguyễn Thế Sơn, còn có sự tham gia của 11 nghệ sĩ: Lê Hậu Anh, Lê Chí Hiếu, Vũ Nhật Tân, Đặng Thị Khuê, Khổng Đỗ Tuyền, Vũ Đình Tuấn…
BTC cho hay, bằng các loại hình nghệ thuật khác nhau, triển lãm đặt câu hỏi mang tính phản biện về vấn đề liên quan đến di sản đình làng. Đặc biệt là sự xuống cấp của di sản, sự cần thiết trong việc bảo vệ di sản, hay tôn vinh những nét đẹp của di sản văn hóa dân tộc trong cuộc sống đương đại.
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight