Sầm Sơn tưng bừng lễ hội cầu ngư

Thứ Bảy, 22/06/2013 17:22 GMT+7


Trong 2 ngày 21-22/6 (tức 14-15/5 âm lịch), tại cảng Hới (phường Quảng Tiến) chính quyền và bà con ngư dân thị xã Sầm Sơn lại tổ chức lễ hội cầu ngư - bơi chải, cầu cho trời yên bể lặng, mưa gió thuận hòa, ngư dân ra khơi lưới nặng cá đầy, tôm cá đầy khoang… Đây là lễ hội truyền thống giàu tính văn hóa tâm linh và tính nhân văn của ngư dân vùng biển Thanh Hóa.

Lễ hội đã tồn tại qua nhiều thế kỷ theo thăng trầm của lịch sử, nhưng những nét văn hóa độc đáo vẫn được bảo tồn và duy trì. Ngay từ sáng sớm, nhân dân của 7 làng thuộc 4 xã, phường gồm: Làng Núi (phường Trường Sơn), làng Triều Dương, Đền Đề Lĩnh (phường Trung Sơn), Đền Lộc Trung, Đền Cá Lập (phường Quảng Tiến), Đền Bà Triều (xã Quảng Cư) đã rước kiệu quanh các đường phố chính và tề tựu tại khu vực cảng Hới để tiến hành các nghi thức tế lễ trang nghiêm, đậm nét văn hóa truyền thống.

Theo lịch sử của làng, cách đây hơn 700 năm (khoảng thế kỷ XIII), tại Cửa Hới, dưới sự lãnh đạo của Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải, Kim Cương Tướng quân chỉ huy nhân dân địa phương tổ chức nhiều trận huyết chiến với quân Nguyên - Mông xâm lược lần thứ 2. Quân giặc bị tổn thất nặng nề, triều đình và vua tôi nhà Trần trong thời gian rút quân vào Thanh Hóa được bảo vệ an toàn. Từ đó, Kim Cương Tướng quân được nhân dân trong vùng thờ phụng và lễ hội Cầu ngư, bơi chải được chính quyền và nhân dân thị xã Sầm Sơn tổ chức hàng năm để tưởng nhớ tri ân công đức lớn lao với lớp cha ông đã góp công sức xây dưng quê hương, dẹp giặc ngoại xâm, giữ gìn cuộc sống yên lành cho nhân dân mở mang bờ cõi. Sau khi thực hiện xong các nghi thức tế lễ thì cuộc thi bơi chải bắt đầu. Lễ hội Cầu ngư - bơi chải được thể hiện chủ yếu bằng các đội đua thuyền do trai tráng các khu phố thuộc phường Quảng Tiến, nhanh nhẹn, thông thạo luồng lạch, đua tài bằng những chiếc thuyền rồng. Thuyền nào về đích trước thì dành phần thưởng là những vuông vải lụa, rượu và tiền, phần thưởng tuy không lớn nhưng thuyền nào về đích sớm thì năm đó sẽ được Thần phù hộ cho làm ăn phát đạt, chở che cuộc sống bình yên, đánh bắt được nhiều tôm, cá, mùa màng bội thu.

Lễ hội còn có sự tham gia của đông đảo du khách thập phương đang nghỉ dưỡng tại thị xã biển Sầm Sơn. Tại đây, du khách đã được chứng kiến và hòa mình vào không khí sôi động, náo nức của phần hội, tinh thần đoàn kết, thượng võ, niềm hạnh phúc, niềm vui trong cuộc sống, trong lao động sản xuất của ngư dân vùng biển Sầm Sơn anh hùng. Trước đó, tại Đền Độc cước, UBND thị xã Sầm Sơn cũng đã tổ chức lễ hội bánh chưng - bánh giầy năm 2013. Đây là lễ hội gắn với tục thờ thần Độc Cước của nhân dân địa phương, cầu cho mùa màng tươi tốt, nhân khang, vật thịnh, mưa thuận, gió hòa.

Nguyễn Trọng Đại Nghĩa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight