Sakura Montessori International School: Chuẩn giáo viên Montessori Quốc tế tại Việt Nam

Thứ Tư, 12/10/2016 07:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong môi trường giáo dục Montessori, nếu chỉ thoáng tìm hiểu qua thì có thể bạn sẽ tưởng chừng như giáo viên là một yếu tố phụ, không cần thiết khi các giáo viên sẽ không chủ động dạy cho trẻ cách học theo quy định chung như thường thấy.
Trên thực tế, vai trò của người giáo viên Montessori lại rất khác biệt. Ở đây, người giáo viên không phải là dạy học mà còn là người quan sát, tìm hiểu trẻ, để rồi từ đó hướng dẫn cho trẻ cách tự tìm tòi, học hỏi kiến thức và phát triển nhân cách bản thân.
Không giống như phương pháp giáo dục truyền thống, giáo dục theo phương pháp Montessori đòi hỏi các giáo viên dạy trẻ phải có một tư duy hoàn toàn mới. Sẽ là rất khó để biến một giáo viên bình thường thành một giáo viên Montessori vì tư duy giáo dục của hai phương pháp này là rất khác nhau. Theo đó, vai trò của người giáo viên trong phương pháp giáo dục Montessori là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập và phát triển tối đa tiềm năng sẵn có của trẻ.

Ở môi trường học truyền thống, trẻ được phân thành từng nhóm học sinh có cùng độ tuổi rồi cùng học một lượng kiến thức chung được cho là phù hợp. Nhiệm vụ của các giáo viên lúc này là dạy cho các trẻ một lượng kiến thức như nhau và hướng tất cả đến mốc phát triển ở một trình độ chung như nhau. Điều này sẽ tạo áp lực rất nặng nề lên trẻ, khi mà mỗi trẻ là một cá thể khác nhau với những khuynh hướng phát triển khác nhau, đầy riêng biệt.

Còn trong môi trường giáo dục Montessori, các giáo viên sẽ không áp dụng chung một lượng kiến thức cho các trẻ mà phải quan sát, tìm hiểu từng cá nhân trẻ khác nhau. Từ đó, các giáo viên sẽ phải tìm ra cái tôi thực sự của trẻ, kể cả những điểm trẻ biểu lộ hay chưa biểu lộ ra, để tìm cách gợi ý cho từng trẻ con đường tự tìm hiểu kiến thức và phát triển bản thân. Trong quá trình tìm hiểu trẻ, các giáo viên Montessori phải kiên nhẫn giới thiệu cho trẻ những giáo cụ, những bài học cuốn hút từng trẻ, để từ đó hiểu trẻ và có phương án hướng dẫn phù hợp riêng giúp trẻ thể hiện được hết cái tôi thực sự của chúng.
Những người có ý định trở thành giáo viên Montessori cần phải tham dự các khóa tập huấn nhằm nắm được triết lý Montessori, cách sử dụng các giáo cụ trong các lĩnh vực học tập và biết cách quan sát, hỗ trợ, dìu dắt trẻ trong những năm đầu đời. Chỉ có như vậy, những người muốn tiếp cận với phương pháp giáo dục Montessori mới có thể thay đổi hoàn toàn quan điểm giáo dục của mình, biết cách nhìn nhận về thế giới trẻ thơ và biết cách sử dụng những giáo cụ xinh xắn để mang lại hiệu quả vượt trội trong việc nuôi dạy trẻ. Ở một khía cạnh khác, khóa học này còn thực sự hữu ích đối với những vị phụ huynh muốn giúp đỡ con mình tự phát triển và hoàn thiện bản thân.

Khóa học đào tạo giáo viên Montessori Quốc tế duy nhất tại Việt Nam do Trung tâm Huấn luyện giáo viên Montessori (Montessori Teacher Preparation International- MTPI) thuộc trường Quốc tế Sakura Montessori International School thực hiện.  

Để biết thêm thông tin về các khóa học HLGV Montessori, bạn có thể liên hệ: Website: Sakuramontessori.edu.vnEmail: contact@sakuramontessori.edu.vnFacebook: https://www.facebook.com/sakuramontessorikindergarten
P.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight