Phản ứng của Nga sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị cách chức

Phản ứng của Nga sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị cách chức

Thứ Năm, 08/11/2018 20:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/11, Điện Kremlin cho biết cuộc điều tra của Washington về cáo buộc Moskva can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 không phải là vấn đề của Nga, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cách chức Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.
Nga bác bỏ các cáo buộc của Microsoft về can thiệp bầu cử Mỹ

Nga bác bỏ các cáo buộc của Microsoft về can thiệp bầu cử Mỹ

Ngày 21/8, Nga đã bác bỏ các cáo buộc của tập đoàn Microsoft (Mỹ) rằng các tin tặc liên quan tới Chính phủ Nga cố gắng tấn công các trang web của 2 nhóm cố vấn cánh hữu Mỹ cũng như Moskva đang mở rộng các cuộc tấn công mạng trước thềm bầu cử Quốc hội Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới. 
Trả lời báo giới khi được hỏi liệu việc cách chức ông Session có ảnh hưởng tới cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng cuộc điều tra này khiến giới chức Mỹ đau đầu, nhưng nó không liên quan gì đến Nga. Những gì mà ủy ban điều tra của ông Mueller đưa ra cho tới nay hầu như không thể đứng vững trước những đánh giá nghiêm túc.
Trước đó, ngày 7/11, Tổng thống Trump đã cách chức Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ông Sessions là một trong những người ủng hộ ông Trump sớm nhất và mạnh mẽ nhất. Việc cách chức ông Sessions đã chấm dứt mối quan hệ ‘cơm không lành, canh không ngọt’ giữa hai ông kể từ khi ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống, đồng thời làm dấy lên nhiều câu hỏi về tương lai của cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cách đây 2 năm.

Tổng thống Trump và cựu Bộ trưởng Tư pháp
Tổng thống Trump và cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions
Sau đó cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker sẽ giám sát tất cả các vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Tư pháp, trong đó có cả cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
Trong nhiều tháng qua, ông Trump đã để lộ ý muốn thay ông Sessions, nhưng các nhà lập pháp và các quan chức trong nội các của ông tin rằng việc sa thải Bộ trưởng Tư pháp trước cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ có hậu quả tiêu cực đối với đảng Cộng hòa. Do vậy, không có gì bất ngờ khi ông Sessions bị cách chức chỉ một ngày sau bầu cử.
Moskva đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp ông Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng.
Thùy An/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Tiêu điểm - Spotlight