Nhật Bản đề xuất dự án 200 triệu USD giúp Việt Nam chống ngập lụt

Thứ Hai, 17/10/2016 07:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam chống ngập lụt mà không phải bỏ vốn đầu tư.
Dự án chống ngập lụt này được thực hiện thông qua hình thức thành lập các doanh nghiệp liên kết Nhật – Việt (SPC) để triển khai các hạng mục cụ thể và sẽ bắt đầu thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2017 với tổng vốn đầu tư lên tới 22 tỷ yên (khoảng 211 triệu USD).
JICA ngoài việc hỗ trợ dự án cho vay với mức lãi suất thấp, cũng tham gia vào các hoạt động của dự án như một doanh nghiệp tư nhân đầu tư tài chính.
Hiện tại, các doanh nghiệp Nhật Bản đang chuẩn bị tham gia dự án trên gồm: tập đoàn thương mại Mitsui, tập đoàn tài chính Mitsui UFJ (MUFG), công ty xây dựng Shimizu và công ty xây dựng công nghiệp Maeda.

Nước ngập sâu trên đường Lương Định Của, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN
Dự án triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện tại một khu vực dân cư thường xuyên bị ngập nước ven sông Sài Gòn, cách trung tâm thành phố khoảng 10 km. Đây là khu vực không có đê bao và hầu như không có hệ thống cống thoát nước, dẫn tới nhiều bùn bẩn tích tụ. Khu vực này cũng có nhiều người dân sinh sống và xây dựng các khu nhà tạm bất hợp pháp.

Dự án sẽ tiến hành xây dựng tại khu vực này một kênh bằng bê tông dài khoảng 8,1 km, cùng với hệ thống cống thoát nước. Từ đó sẽ tạo ra một khu vực rộng khoảng 61 ha,dự kiến hoàn thành vào năm 2020.
Sau đó các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp nhận khu đất trên với diện tích tương ứng tổng số vốn đầu tư và xây dựng các toà nhà chung cư 20 tầng, dự kiến đến năm 2022 có thể hoàn thành được 24.000 căn hộ.
Để thực hiện dự án này, thành phố Hồ Chí Minh sẽ nhận tạm ứng từ phía Nhật Bản một khoản tiền dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng như đê bao, đường xá, cống thoát nước và thực hiện chính sách di dân.
Việt Nam được các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá là quốc gia có tốc độ đô thị hoá nhanh, do đó khu vực bùn lầy dọc các con sông tại những thành phố lớn, nếu được cải tạo sẽ đem lại những giá trị cao. Dự án được triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh này được đánh giá là khá hiệu quả.
Không chỉ triển khai tại Việt Nam, mô hình dự án trên cũng được triển khai tại các nước Đông Nam Á như Myanmar, Campuchia. Dự án triển khai tại Việt Nam lần này sẽ là kinh nghiệm tham khảo để Nhật Bản triển khai tại các quốc gia khác.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7