Mỹ vô tình tặng vũ khí hạng nặng cho IS

Chủ Nhật, 07/06/2015 05:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những bước thụt lùi lớn nhất trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) diễn ra hồi tháng 6 năm ngoái là khi quân đội Iraq, dù được Mỹ chống lưng, vẫn tháo chạy khỏi thành phố Mosul nằm ở phía Bắc đất nước.
Họ để lại phía sau một kho vũ khí, thiết bị quân sự đắt tiền, gồm xe Humvee bọc thép, xe tải, rocket, súng máy và thậm chí là một chiếc trực thăng.
Mất số vũ khí trị giá hơn nửa tỷ đô la
Cuối tuần vừa rồi, chính quyền Iraq đã lần đầu công bố thông tin chi tiết về kho vũ khí rơi vào tay IS. Theo hãng tin Reuters, tổng cộng quân đội Iraq để mất quyền kiểm soát 2.300 chiếc xe Humvee bọc thép, ít nhất 40 xe tăng chủ lực M1A1, 74.000 khẩu súng máy, 52 hệ thống pháo M198, bên cạnh rất nhiều súng nhỏ và đạn dược.
Mặc dù Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và giới chức Mỹ không nói cụ thể con số thiệt hại kinh tế, người ta vẫn có thể nhẩm tính, dựa theo số lượng trang thiết bị vũ khí nêu trên.  Với việc mỗi chiếc Humvee bọc thép có giá 70.000 USD mỗi chiếc, Iraq đã thiệt mạng tổng cộng 161 triệu USD. 40 xe tăng Abram có giá 4,3 triệu USD mỗi chiếc, với tổng chi phí là 172 triệu USD. 52 khẩu pháo M198 có giá 527.337 USD mỗi khẩu, tốn kém tổng cộng 27,4 triệu USD. Mỗi khẩu súng máy hiện có giá 4.000 USD. 74.000 khẩu bị chiếm mất gây thiệt hại 296 triệu USD.

IS đã thu được hàng ngàn xe Humvee mà binh lính quân đội Iraq bỏ lại
Như vậy, tổng số tiền thiệt hại là 654 triệu USD. Nhưng giới chuyên gia nói rằng con số này mới chỉ vẽ ra một phần nhỏ của bức tranh, bởi IS đã chiếm được rất nhiều trang thiết bị vũ khí, trị giá hàng trăm triệu USD, và vẫn đang dùng chúng chống lại quân Iraq cùng đồng minh, cũng như quân đội Syria.
Theo trang Military.com, IS đã tiếp tục bổ sung thêm rất nhiều vũ khí Mỹ khi quân đội Iraq bỏ chạy khỏi thành phố Ramadi vào cuối tháng trước, để lại phía sau vô số trang bị, khí tài quân sự.
Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc đề nghị giấu tên nói rằng có một số hệ thống pháo đã bị vứt lại ở Ramadi. Tuy nhiên người này không nói rõ quân đội Iraq để lại bao nhiêu khẩu pháo. Ông chỉ cho biết khoảng 100 xe bánh hơn và khoảng vài chục xe bánh xích đã rơi vào tay IS khi những người lính Iraq cuối cùng rời khỏi thành phố, vốn nằm cách Baghdad khoảng hơn 80km về phía Tây.
IS không chỉ lấy vũ khí từ Iraq
Từ trước khi có vũ khí Mỹ, IS đã là lực lượng được trang bị tốt. Với hàng trăm triệu đô la cướp từ các ngân hàng, doanh nghiệp và lợi nhuận khổng lồ từ việc bán dầu ra chợ đen, IS thoải mái mua sắm một lượng vũ khí khổng lồ, gồm xe bọc thép tốt và pháo để phục vụ hoạt động quân sự đã kéo dài tới 2 năm ở Syria, Iraq.
Trang tin International Business Times cho biết vũ khí của IS là một "nồi lẩu" gồm cả xe tăng đã cũ do Liên Xô sản xuất, các hệ thống vũ khí cỡ lớn do Mỹ chế tạo, bên cạnh súng đạn mua từ chợ đen...”.

 Ngoài Humvee, chúng còn thu được xe chở bộ binh chống mìn MRAP, pháo binh và thậm chí là xe tăng Abram
James Carafano, Phó Chủ tịch phụ trách nhiên cứu chính sách ngoại giao và quốc phòng ở Quỹ Heritage cảnh báo hồi năm ngoái rằng IS đã tập hợp được một lực lượng chiến đấu đáng gờm, rất khó hạ. "Vấn đề của Mỹ và các đồng minh là IS được vũ trang tốt chẳng kém những người lực lượng này đang chiến đấu chống lại” - ông nói gần đây.

Nay, IS sẽ càng tăng khả năng chiến đấu khi có được vô số vũ khí, xe cộ do Mỹ sản xuất mà lính Iraq vứt lại trên chiến trường. Và lực lượng này không chỉ có được "hàng nóng" từ Iraq. "Có nhiều bằng chứng cho thấy IS đã chiếm được không chỉ hàng tấn trang thiết bị, vũ khí của chúng ta mà còn rất nhiều vũ khí của chính quyền Syria nữa" - Gordon Adams, một chuyên gia quân sự tại Đại học Mỹ, đã nói như thế vào thứ Tư tuần này.
Theo Adams, không cần biết IS đã chiếm được bao nhiêu vũ khí Mỹ, có một thực tế đáng lo ngại là người Mỹ đang vô tình giúp đỡ kẻ thù của mình.
Lính Iraq bị “tố” là “thiếu ý chí chiến đấu”
Trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thề sẽ "làm suy sụp và cuối cùng là tiêu diệt" các lực lượng quân sự của IS, những thất bại gần đây ở Ramadi và một số nơi khác cho thấy cuộc chiến đang không diễn ra tốt đẹp với Mỹ và khoảng 2 chục nước đồng minh. Thất vọng với tình hình trên chiến trường, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã phải lên tiếng ca thán rằng lính Iraq thiếu "ý chí chiến đấu", và vội vã rút lui trong cuộc chiến ở Ramadi.
Được biết, để bổ sung cho kho vũ khí đã bị cạn đi của quân đội Iraq, năm ngoái Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán cho nước này 1.000 xe Humvee bọc thép, súng máy và súng phóng lựu. Trước đó, Mỹ đã tặng 250 xe bọc thép chở quân chống mình (MRAP) cho Iraq, bên cạnh vô số trang thiết bị khác, bị bỏ lại khi lính chiến Mỹ rút về nước trong năm 2011.
Ngoài ra, Mỹ còn chở tới Iraq 175 chiếc xe tăng M1A1 Abram,  55.000 viên đạn xe tăng, số pháo và xe kéo trị giá 600 triệu USD, số tên lửa Hellfire trị giá 700 triệu USD và 2.000 tên lửa chống tăng AT-4.
Nhưng bất chấp việc được trang bị "khủng" như vậy, quân đội Iraq vẫn chiến đấu rất tệ hại so với đối thủ.
"Đây không phải là một trò chơi" - Michael Knights, một nhà nghiên cứu tại Viện Chính sách Cận Đông Washington cho biết - "Trong một trận chiến thực thụ, bạn mất hàng ngàn chiếc xe, hàng trăm cỗ pháo và càng tệ hại hơn khi kẻ thù có được các vũ khí ấy, dùng nó để chống lại bạn."
Tường Linh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Tiêu điểm - Spotlight