Mỹ: Bang Washington hợp pháp hóa việc biến thi thể người chết thành phân hữu cơ

Thứ Tư, 22/05/2019 11:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/5, Thống đốc bang Washington đã ký ban hành luật mới cho phép những người sắp qua đời tại bang này có thể lựa chọn việc biến cơ thể của họ thành phân bón hữu cơ phục vụ việc trồng cây. Như vậy, đây là bang đầu tiên ở Mỹ hợp pháp hóa vấn đề này nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon từ việc chôn cất và hỏa táng.   
Phát hiện bộ phận lớn nhất, chưa từng được biết trong cơ thể người

Phát hiện bộ phận lớn nhất, chưa từng được biết trong cơ thể người

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ cho biết đã tìm ra một bộ phận mới có thể là lớn nhất trong cơ thể con người - một phát hiện có thể làm thay đổi những nhận thức lâu nay về giải phẫu học ở người cũng như mở ra giải pháp điều trị ung thư di căn.
Theo luật mới có hiệu lực vào tháng 5/2020, những người qua đời tại bang Washington sẽ có thêm lựa chọn chuyển đổi thi thể thành đất trồng. Đây là phương pháp thay thế cho ướp xác, chôn cất hoặc hỏa táng. Katrina Spade, người sáng lập ra công ty Recompose - nơi đầu tiên cung cấp dịch vụ này khẳng định biện pháp này hoàn toàn tự nhiên, an toàn, bền vững và sẽ giảm đáng kể lượng khí thải và sử dụng đất.   
Trong quá trình thử nghiệm tại Đại học Washington, các thi thể hiến tặng được đặt lẫn với các mảnh gỗ, linh lăng và rơm trong một công-ten-nơ bằng thép hình lục giác. Công-ten-nơ sau đó được đóng lại và thi thể sẽ bị vi khuẩn phân hủy trong 30 ngày. Mọi thứ, kể cả xương và răng, đều sẽ bị phân hủy. Sản phẩm cuối cùng sẽ là đất trồng dinh dưỡng và khô ráo, giống như những gì có thể mua tại cửa hàng cây trông và thích hợp để bón vườn rau.   
Chú thích ảnh
Sau khi chết, con người có thể trở thành phân bón nuôi cây trồng. Ảnh: Internet
Theo bà Spade, hệ thống này tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn ưa nhiệt, giúp các vi khuẩn phân hủy mọi thứ nhanh chóng. Quá trình được công ty Recompose sử dụng tương tự như phương pháp đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ tại các trang trại chăn nuôi. Thử nghiệm tại Đại học Washington cho thấy phương pháp này an toàn khi sử dụng với con người.   
Theo thống kê, tại Mỹ, cứ 2 người thì có một người chọn hỏa táng và con số này tại bang Washington là 75%. Ước tính chi phí chuyển đổi thi thể thành phân bón này vào khoảng 5.500 USD, cao hơn so với hỏa táng và thấp hơn so với việc chôn cất trong quan tài.   

Biện pháp sáng tạo trên đã thu hút sự quan tâm tại Mỹ,  nơi các công ty đang kinh doanh quan tài hữu cơ hoặc chôn cất trong vải liệm đơn giản, tại những khu vực cho phép. Trước đó, Luke Perry, ngôi sao của serie phim truyền hình "Beverly Hills 90210" vừa mới qua đời vào tháng 3 vừa qua, đã chọn được chôn cất trong một bộ vest được làm từ nấm và có thể phân hủy. Bộ vest này do công ty  Coeio tại bang California phát triển nhằm giúp phân hủy, trung hòa chất độc trong thi thể và biến thành chất dinh dưỡng cho cây trồng.   
Tuy nhiên, phía nhà thờ Công giáo phản đối đạo luật này vì nó không thể hiện được sự tôn trọng với người đã khuất.
Đặng Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight