Lính Anh phá kỷ lục bắn tỉa tại chiến trường Afghanistan

Thứ Tư, 05/05/2010 11:06 GMT+7

(TT&VH) - Giới quan sát quân sự thế giới đã bày tỏ sự ngỡ ngàng và thán phục khi biết tin một người lính Anh tiêu diệt thành công hai phiến quân Taliban ở cự ly 2,47km với hai viên đạn, thành tích chưa từng có tiền lệ trong lịch sử bắn tỉa.

Mỗi viên đạn một tên địch


 “Siêu lính bắn tỉa” Craig Harrison.
Kỳ tích của hạ sĩ Craig Harrison được thực hiện hồi tháng 11 năm ngoái, khi anh và đồng đội đang đi trên chiếc Jackal 4x4, làm nhiệm vụ bảo vệ một đoàn xe tuần tra của Quân đội an ninh quốc gia Afghanistan tại phía Nam Musa Qala. Đó là khi những người lính Afghanistan và chỉ huy của Harrison, cùng đi trong đoàn tuần tra, vấp phải hỏa lực mạnh từ phía Taliban.


Thấy đồng đội gặp nguy, Harrison liền nhảy khỏi xe, xách theo khẩu súng bắn tỉa tầm xa L115A3 thuộc loại mạnh nhất trong quân đội Anh. “Điều kiện lúc đó hoàn hảo, trời không gió, thời tiết dịu nhẹ, tầm nhìn rõ” - Harrison kể với tờ Times Of London - “Chúng tôi thấy hai phiến quân đang chạy dọc theo cái sân bên trong một căn cứ của chúng, một tên mặc đồ đen và tên còn lại mặc đồ xanh lá cây. Chúng mang theo một khẩu súng máy PKM, chọn vị trí tốt rồi bắt đầu nã đạn vào đoàn xe”.

Harrison nhanh nhẹn để giá súng trên một bờ tường rồi hướng nòng súng về phía tên đang bóp cò. Tài xế của Harrison, anh lính Cliff O’Farrell, đóng vai trò người phát hiện mục tiêu đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết phục vụ cho hoạt động bắn tỉa. Căn chỉnh xong, Harrison xiết cò. Khoảng cách từ anh tới mục tiêu xa đến nỗi các viên đạn 8,59mm đã phải bay trong không trung mất 3 giây mới đến đích, bất chấp việc chúng rời nòng với tốc độ lớn gấp 3 lần âm thanh.

“Viên đạn đầu tiên trúng bụng tên điều khiển súng máy khiến hắn lăn ra chết” - Harrison kể - “Tên còn lại liền ôm lấy khẩu súng và quay lưng định bỏ chạy nhưng viên đạn thứ hai của tôi đã bắn trúng sườn hắn. Cả hai tên đều bị tiêu diệt”. Đây thực sự là một kỳ tích bởi cự ly Harrison tiêu diệt thành công các tay súng Taliban là khoảng 2,47km, tức đã gần1km sau tầm hoạt động hiệu quả của khẩu L115A3. Nó được thiết kế để hoạt động hiệu quả trong khoảng 1,5km và sau cự ly này, các phát đạn chỉ mang tính “quấy rối”. Được biết để bù lại cho độ lệch và sức xoáy của viên đạn khi nó bay trên một quãng đường dài tương đương 25 sân bóng, Harrison đã phải giương mũi súng lên cao khoảng 1,8m và lệch 40cm về bên trái.


Khẩu L115A3 là một trong những trang bị tiêu chuẩn của lính bắn tỉa Anh.
May mắn, kỹ năng và kỷ lục

Thiện xạ luôn là một kỹ năng gây ấn tượng lớn, kể từ khi người Hy Lạp cổ cất lời “khoe” rằng chàng Odysseus với đôi mắt tinh tường có thể giết nhiều quân địch chỉ bằng một mũi tên. Người Thụy Sĩ tự hào vì có chàng William Tell, nổi tiếng với khả năng dùng nỏ bắn xuyên quả táo đặt trên đầu đứa con trai. Người Anh thời Trung cổ mê mẩn chàng Robin Hood. Người Canada thì có Francis (Peggy) Pegahmagabow, một binh sĩ tới từ Ontario, đã dùng súng bắn tỉa tiêu diệt 378 quân địch trong thời Thế chiến I. Người Nga có huyền thoại Vasily Zaytsev trong Thế chiến II.

Thế nhưng thành tích bắn xa như Harrison thì chưa ai có thể làm được. Thành tích mới đồng thời đã đặt dấu chấm hết cho một trong những niềm tự hào của người Canada. Cho tới trước đó, quân đội Canada vẫn nắm giữ kỷ lục bắn tỉa xa nhất. Đó là vào năm 2002, hạ sĩ Rob Furlong đã dùng khẩu McMillan TAC-50 12,7mm để bắn chết một chiến binh Al- Qaeda từ cự ly 2,43km.

Thành tích của Furlong không được thông báo rộng rãi bởi tính chất công việc của những người lính bắn tỉa là hoạt động bí mật. Tuy nhiên theo năm tháng, tin tức về kỳ tích đó đã lọt ra ngoài. Những đồn thổi xung quanh phát bắn có một không hai này lớn tới mức giới quan sát quân sự đã coi đây là một “chiến thắng quan trọng” của Canada.

“Có những sự tự hào rõ rệt xuất hiện trong thành tích của Furlong” - sử gia Jack Granatstein nói với tờ Globe & Mail- “Tôi không nghĩ đó là một thắng lợi lớn trong lịch sử quân sự Canada, ngoại trừ việc nó cho thấy chúng ta có những tay thiện xạ, dù suốt 25 năm qua chưa từng chiến đấu với bất kỳ ai”. Tuy nhiên khi so sánh với Harrison, Granatstein vẫn phải thán phục xạ thủ người Anh. “Thật kinh ngạc” - ông nói - “Hoàn toàn kinh ngạc khi biết rằng bạn có thể bắn vào ai đó ở cách rất xa mà vẫn trúng. Thậm chí người lính Anh đó còn bắn trúng những hai lần”.

Theo giới quan sát, một trong những nguyên nhân giúp Harrison lập nên kỳ tích là nhờ anh có các thiết bị quân sự hiện đại nhất. “Lý do họ có thể thực hiện được những phát bắn thần kỳ đó là nhờ nắm trong tay nhiều thiết bị đo đạc bằng laser chất lượng cao” - thiếu tá đã nghỉ hưu John Plaster, người đang điều hành một trường dạy bắn tỉa ở Mỹ, nhận xét. Tuy nhiên ông cũng cho rằng may mắn và kỹ năng của người lính đóng vai trò quan trọng không kém.

Được biết sau khi lập kỳ tích bắn tỉa, Harrison đã có vài lần suýt chết. Trong một lần đi tuần, chiếc xe chở Harrison bị phục kích và lãnh tới 36 phát đạn. Một vài viên trong số đó trúng vào chiếc mũ bảo hiểm của Harrison và dội ra. Viên khác làm rách chiếc hộp da quân dụng mà anh buộc trước ngực. “Chúng tôi đều rất rất may mắn khi không bị thương” - Harrison nói. Trong một cuộc tuần tra khác, xe chở Harrison bị trúng bom vệ đường khiến anh gãy cả hai tay và buộc phải về Anh điều trị.

Tin tức về thành tích của Harrison được loan báo trong bối cảnh Taliban đã tung ra chiến trường một tay lính bắn tỉa thiện xạ. Nhân vật này được cho là đã hạ sát 7 quân nhân Anh, gồm cả một lính bắn tỉa, trong vòng 5 tháng qua khi đôi bên giao chiến tại căn cứ Sangin của Taliban.

Tường Linh
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất