Không vi phạm luật, CSGT có quyền dừng xe kiểm tra?

Thứ Hai, 13/02/2017 14:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Anh Trần Thanh Hải (Nam Định) hỏi: Tôi chạy xe máy trên đường, chấp hành luật lệ về an toàn giao thông, không có dấu hiệu vi phạm gì, cảnh sát giao thông (CSGT) có quyền dừng phương tiện và kiểm tra giấy tờ của tôi không?
Theo Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT, cán bộ CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
- Khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Lúc này CSGT đang làm nhiệm vụ có thể dừng phương tiện, kiểm tra giấy tờ. Từ đó có thể nhắc nhở, lập biên bản xử phạt, tạm giữ giấy tờ hoặc phương tiện của người vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Khi đang thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.
CSGT điều tiết, phân luồng giao thông. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

- Thực hiện kế hoạch, tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.
- Khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.
- Khi có tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
Như vậy, dù không có dấu hiệu vi phạm người điều khiển xe vẫn cần hợp tác, xuất trình giấy tờ cần thiết khi CSGT thực hiện các nhiệm vụ vừa nêu.
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight