Khánh thành Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Quảng Nam

Thứ Ba, 24/03/2015 22:00 GMT+7

Tối 24/3, tại phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng.
Tham dự lễ khánh thành có đồng chí Lê Hồng Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Huỳng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Quốc hội; các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện các bộ ban ngành trung ương, các địa phương và hàng vạn người dân trên địa bàn.
Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Trần Lê Tâm - TTXVN
Sau gần 6 năm xây dựng, đến nay Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng với tổng mức đầu tư hơn 410 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 250 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh và vốn huy động 161 tỷ đồng. Toàn khối tượng đài có chiều cao: 18,37m; chiều rộng theo đường thẳng: 84,7m, đường cong: 117m; bề dày khối tượng chỗ lớn nhất là 24,3m, chỗ mỏng nhất ở 2 đầu vách đá là 8,0m với chất liệu bằng đá sa thạch. Bên trong khối tượng là nhà tưởng niệm mẹ Việt Nam anh hùng ghi danh gần 50 ngàn bà mẹ Việt Nam anh hùng, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời và sự cống hiến của các bà mẹ Việt Nam anh hùng đối với đất nước. Vị trí cửa ra vào chính ở 2 đầu vách đá, mặt sau lưng tượng có 2 cửa ra vào phụ.
Trước quảng trường có 8 trụ biểu, có chiều cao 9m, đường kính 1.65m. Trong quần thể Tượng đài còn có các vườn hoa tượng trưng cho các vùng miền; các bài thơ về mẹ khắc trên các phiến đá…
Ban Quản lý dự án đang tiếp nhận và trồng cây xanh huy động từ đóng góp của các địa phương, đơn vị trên toàn quốc. Tính đến nay đã có nhiều Bộ, ngành Trung ương đóng góp cây xanh và hiện vật như: Đồng Tháp, Tiền Giang, Cà Mau, Thanh Hóa… Tổng cộng đã có gần 300 cây xanh được huy động.
Phát biểu tại Lễ khánh thành, đồng chí Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bộc bạch: Với tình cảm thiêng liêng và trách nhiệm với lịch sử, lòng kính trọng, tri ân đối với sự cống hiến, hy sinh to lớn của những Bà mẹ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Tỉnh Quảng Nam đã đề nghị và được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Quảng Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc vận động xây dựng Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng lấy nguyên mẫu Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ.
Đến nay, công trình đã hoàn thành với khu tượng đài trang nghiêm, đạt chất lượng cao về mỹ thuật và nghệ thuật, thể hiện khí phách anh hùng, tinh thần bất diệt, ý chí kiên cường và nhân phẩm rạng ngời của người phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Đây là công trình văn hóa cấp quốc gia, là biểu tượng cao đẹp của người Mẹ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Nguyễn Sơn - TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên