Đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 10 - 2017

Hà Nội năm 2030: Đi bộ 500m là có xe công cộng

Thứ Tư, 16/08/2017 07:05 GMT+7

Chú thích ảnh
(Thethaovanhoa.vn) - Kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội vừa qua đã thông qua Đề án quản lý phương tiện giao thông. Một trong số những mục tiêu tham vọng của Đề án với lộ trình chuẩn bị 13 năm là đến năm 2030 người dân Thủ đô chỉ cần đi bộ 500m là có xe công cộng. Đề án này cũng là đề cử của hạng mục Ý tưởng, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 10 - 2017.
Thực tế, tình trạng giao thông luôn là một “điểm trừ” của Thủ đô. Việc ùn tắc giao thông trong nội đô và các cửa ngõ ra vào thành phố diễn ra trầm trọng, nhất là giờ cao điểm và dịp cận lễ, tết.
Đề án không thể chậm trễ
Sự gia tăng của phương tiện giao thông đã ở mức báo động, nếu không có các biện pháp quản lý kịp thời, nhiều chuyên gia cảnh báo, trong tương lai không xa Hà Nội sẽ lặp lại viễn cảnh giao thông “liệt cứng” như Bangkok của Thái Lan, Jakarta của Indonesia...
Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030” là giải pháp tổng thể không thể chậm trễ với Thủ đô có diện tích thuộc hàng lớn nhất thế giới nhưng dân số mật độ cao ở trung tâm.
Chú thích ảnh
Người dân tham quan đoàn tàu tại nhà ga La Khê thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN
Đề án chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 2017 - 2018, tập trung thực hiện các giải pháp về quản lý phương tiện tham gia giao thông và tăng cường công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải.
Giai đoạn 2017 - 2020, tập trung thực hiện các giải pháp quản lý số lượng, chất lượng phương tiện tham gia giao thông và phát triển vận tải hành khách công cộng, áp dụng giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân theo ngày chẵn, lẻ đối với những khu vực, tuyến phố ùn tắc thường xuyên, nghiêm trọng.
Giai đoạn 2017 - 2030 sẽ từng bước hạn chế hoạt động trên một số khu vực và thời gian, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030.
Sẽ là thành phố của xe đạp và giao thông công cộng
Điều nhiều người dân Hà Nội đặc biệt quan tâm là khi dừng hoạt động với xe máy trong khu vực nội đô vào năm 2030, việc phát triển, kết nối các phương tiện vận tải công cộng sẽ được tổ chức ra sao.
Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, một trong những điều kiện để dừng hoạt động đối với xe máy tại khu vực nội đô là vận tải hành khách công cộng phải đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân, chất lượng kết nối phải đảm bảo. Trong mạng lưới phục vụ giao thông công cộng phải đảm bảo 80% các điểm dừng đỗ mà người dân tiếp cận có khoảng cách dưới 500m.

Triển lãm ảnh '10 năm - Vì tình yêu Hà Nội': 'Phố Phái' ra phố đi bộ

Triển lãm ảnh '10 năm - Vì tình yêu Hà Nội': 'Phố Phái' ra phố đi bộ

Triển lãm ảnh '10 năm - Vì Tình yêu Hà Nội' do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức sẽ diễn ra từ tối nay, thứ Sáu (11/8) đến hết ngày Chủ nhật (13/8) tại Phố đi bộ Hồ Gươm, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội.
Ông Vũ Văn Viện cho biết, đến năm 2030, sẽ có 80% khu vực nội đô tiếp cận điểm dừng đỗ vận tải hành khách công cộng dưới 500m. Để đạt được tiêu chí này, Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ mạng lưới trên cơ sở các tuyến đường sắt đô thị dự kiến đưa vào hoạt động từ nay đến năm 2030, từ đó phủ kín kết nối hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và các phương tiện vận tải công cộng khác.
Đối với những điểm có khoảng cách trên 500m, mà có một số ý kiến lo ngại như khu chung cư, ngõ nhỏ thì thực hiện kết nối bằng các phương tiện khác như xe đạp, kể cả xe đạp cá nhân. Hà Nội sẽ bố trí các điểm giao thông tĩnh ở những điểm kết nối với phương tiện giao thông công cộng để người dân có thể đi xe đạp.
Một phương án nữa được xem xét là sẽ phát triển dịch vụ cho thuê xe đạp tại các nút giao thông công cộng để dân có thể sử dụng di chuyển. Người dân Thủ đô cũng có thể sử dụng taxi, xe ôm từ nhà đến điểm giao thông công cộng, bến xe buýt, ga tàu điện.
Lộ trình 13 năm không phải là bất khả thi để hạn chế xe máy, xe cá nhân, biến Hà Nội thành một thành phố của giao thông công cộng, bởi trong thời gian đó Thành phố đang và sẽ làm rất nhiều việc về phát triển cơ sở hạ tầng, không gian ngầm, giao thông tĩnh và các tuyến đường sắt đô thị.
10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội
Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 10 - 2017 và kỷ niệm 10 năm Giải thưởng sẽ diễn ra vào ngày 17/8 tới tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 - Lý Thường Kiệt Hà Nội).
Nhân dịp này, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) phối hợp với Công ty Hữu Nghị Á Châu tổ chức đêm nhạc Tình yêu Hà Nội phố vào 20h ngày 26/8/2017 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Lam - Tùng Dương - Hồng Nhung - Mỹ Linh - Tấn Minh, saxophone Hồng Kiên, ban nhạc Anh Em...
Thảo Vy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight