Gà tây nướng cho Giáng sinh thêm ấm áp

21/12/2016 14:55 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Những miếng thịt gà tây nướng vàng ruộm, ăn mềm không bị khô, thơm mùi rau củ… sẽ khiến cho Giáng sinh năm nay của gia đình bạn thêm ấm cúng.

Gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh vào thế kỷ thứ XVI. Sau đó, món ăn này đã trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh. Năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa món này vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Năm 1788, gà tây lan truyền sang Úc. Và dần dần nó đã trở thành một món không thể thiếu mỗi khi Giáng Sinh đến.


Mùa giáng sinh này, bạn cũng muốn được thưởng thức hương vị đậm đà, thơm ngon của món gà tây nướng. Vậy thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

Chuẩn bị:

- 1 con gà tây (bạn cũng có thể thay bằng gà ta)

- Khoai tây: 300 gr

- Cà rốt: 200 gr

- Hành tây: 1 củ

- Chanh vỏ vàng: 1 quả

- Lá hương thảo (rosemary): 15g

- Gừng: 20 gr

- Tỏi băm: 10 gr

- Rượu vang: 100ml

- Mật ong: 50ml

- Dầu ôliu: 50ml

- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột nêm gà…

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Gà: Thoa một chút muối lên mình gà rồi rửa thật sạch, sau đó cắt đầu, cổ, chân gà


- Gừng: gọt vỏ, thái lát mỏng

- Hành tây: lột vỏ, thái sợi

- Khoai tây, cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch thái khối vừa ăn

- Chanh vỏ vàng: thái thành khoanh tròn, độ dày khoảng 0,5mm

Bước 2: Chế biến

- Cho gà vào một chiếc âu lớn ướp cùng một chút hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu, rượu vang đỏ, mật ong, sốt cà chua, dầu ô liu, lá hương thảo, gừng lát và hành tây sợi. Khi ướp, bạn nên chịu khó dùng tay xoa hỗn hợp gia vị này lên khắp mình gà thật đều nhé!

- Bọc âu gà bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cho gà vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 3 giờ. Nếu là con gà lớn, bạn nên để qua đêm.

- Sau thời gian trên, bạn lấy gà ra. Dùng khoai tây, cà rốt đã chuẩn bị sẵn nhồi vào bụng gà. Số còn lại rải đều trên khay nướng cùng với chanh vàng.

- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Cho gà vào lò nướng, hẹn giờ trong khoảng 1 tiếng. Trong khoảng thời gian này, cứ 15 phút, bạn lại mở lò ra để phết mất ong lên mình gà.

- Sau khoảng 1 tiếng, bạn lấy gà từ trong lò ra.


Món gà tây nướng thành phẩm có màu nâu vàng rất đẹp, mùi thơm phức, mềm và không bị khô.

Quỳnh Trang
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm