Đường sách TP.HCM đã được quan tâm đúng tầm

Thứ Hai, 11/01/2016 07:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối tuần, Đường sách TP.HCM chính thức đi vào hoạt động. Xét về tổng thể, đường sách này đã được chính quyền TP.HCM quan tâm đầu tư đúng tầm tại vị trí trung tâm với các gian hàng có những nét đặc trưng riêng.
Sự quan tâm đến sách, tức văn hóa đọc của người dân TP.HCM thể hiện rất rõ từ các cấp lãnh đạo. Ngay trong chiều 9/1, đến tham dự lễ khánh thành đường sách có mặt gần như các lãnh đạo cao nhất của TP.HCM và đại diện Bộ TT&TT.
Đường sách TP.HCM nằm trên toàn bộ trục đường Nguyễn Văn Bình dài 400m thuộc khu trung tâm Q.1. Đường sách bao gồm 20 gian hàng cố định của các đơn vị xuất bản lớn trong nước cùng 2 gian cà phê sách.

Lãnh đạo TP.HCM cắt băng khánh thành đường sách
Đường sách được xây dựng với tiêu chí là nơi tôn vinh, giới thiệu, quảng bá văn hóa đọc. Các gian hàng không tập trung vào việc bán sách mà nỗ lực xây dựng những hình ảnh đẹp về sách, tạo không gian giao lưu giữa tác giả với người đọc. Tất cả các đơn vị tham gia đường sách đều xem đây là nơi để quảng bá những cuốn sách mới, đồng thời giới thiệu những thành tựu xuất bản của đơn vị mình.

Ngoài các gian cố định, còn có khoảng 20 gian hàng sách di động là nơi dành cho các cá nhân, tập thể bày bán các loại sách cũ, sách chuyên đề, trao đổi sách quý, hiếm… Đây là khu vực có thể thay đổi nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của đường sách như để tổ chức sự kiện ngoài trời, đấu giá sách, chợ phiên sách…
Đánh giá về Đường sách TPHCM, đại diện Bộ TT&TT cho biết đây sẽ là mô hình để từ đó các địa phương khác trong cả nước tiến hành mở ra các đường sách khác nhằm góp phần phát triển văn hóa đọc. Còn ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News cho biết: “Có được một con đường dành riêng cho sách nói riêng và văn hóa đọc nói chung luôn là niềm mơ ước của những người làm xuất bản như chúng tôi. Và con đường đó hôm nay đã thành hiện thực với sự đón nhận của đông đảo người dân TP.HCM”.
Đường sách đã thu hút rất đông bạn đọc đặc biệt là giới trẻ dù khu vực này là nơi tập trung nhiều hoạt động của thanh thiếu niên. Ngoài ra, do nằm cạnh các địa điểm du lịchnên có khá nhiều khách nước ngoài đã đến với đường sách.
Hiện nay, đường sách mới hoàn thành giai đoạn 1, các hạng mục của giai đoạn hai gồm khu ẩm thực, nhà để xe, vệ sinh đang được thi công và dự kiến sẽ đưa vào phục vụ vào dịp Tết cổ truyền tới đây.
Trạc Tuyền
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG