Dự án “trường sinh”: Chuyển não người vào cơ thể máy

Thứ Sáu, 20/07/2012 11:37 GMT+7


(TT&VH) - Nhà tài phiệt truyền thông người Nga Dmitry Itskov, 31 tuổi, vừa gây chú ý khi có tin nói anh đang tìm cách rao bán sự bất tử với các tỉ phú của thế giới. Thông tin về dự án mang đầy màu sắc điên rồ của Itskov hiển nhiên đã khiến dư luận nghi ngờ. Nhưng trong cuộc phỏng vấn với trang web ScienceFiction, Itskov vẫn quả quyết rằng với sự tiến bộ của khoa học hiện đại, sự bất tử là hoàn toàn có thể đạt được.
Dmitry Itskov là sáng lập viên dự án Sáng kiến chiến lược xã hội 2045, một tổ chức mong muốn tạo lập sự bất tử bằng cách chuyển toàn bộ trí tuệ của một người sống sang một cơ thể máy. Cuộc trò chuyện của ScienceFiction với anh hiển nhiên đã xoay quanh sáng kiến này, cũng như chủ đề bất tử.
Avatar thành sự thực?
ScienceFiction (SF): - Anh có thể nói sơ qua về nền tảng của mình và ý tưởng bất tử hình thành từ đâu?
Dmitry Itskov (DI): - Ý tưởng chính của dự án là giúp đỡ mọi người, tiễu trừ bệnh tật và có thể là cả cái chết, vượt qua giới hạn của cơ thể và giúp nhân loại vượt qua khủng hoảng. Về nền tảng cá nhân, tôi đã luôn làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Tôi xuất bản vài báo mạng ở Nga, sản xuất một kênh truyền hình Internet, cung cấp dịch vụ blog, thư điện tử. Lĩnh vực tôi làm việc đã khiến tôi luôn quan tâm tới khoa học và các công nghệ có thể kéo dài cuộc sống.
Hiển nhiên mọi người đều đã chứng kiến cái chết và bệnh tật trong gia đình mỗi người. Ông bà tôi đã mất và tôi đã luôn băn khoăn liệu mình có thể giúp gì (trong việc đảo ngược chuyện cái chết). Vì thế tôi quyết định triển khai sáng kiến với sự giúp đỡ của các nhà khoa học Nga. Khi nói chuyện với họ, tôi chắc chắn rằng nếu chúng ta triển khai một dự án kỹ thuật lớn, nếu chúng ta làm việc cùng nhau thì có nhiều cơ hội giấc mơ của ta sẽ thành hiện thực.
Nhà tài phiệt Dmitry Itskov, người đang thúc đẩy ý tưởng sống bất tử nhờ máy móc
SF: - Một trong những dự án của anh mang tên Avatar. Anh có thể nói gì về nó?
DI: - Đây là dự án công nghệ chính của sáng kiến, vốn gồm 4 bước. Bước 1 bao gồm việc chế tạo ra các rô-bốt được điều khiển bởi các máy tính đặc biệt, vốn nhận lệnh trực tiếp từ não bộ. Chúng tôi gọi đây là dự án Avatar A, trong đó nỗ lực của chúng tôi sẽ tập trung vào việc phát triển giao tiếp não bộ với máy tính một cách hoàn hảo, để bộ não chúng ta có thể kiểm soát rô-bốt hoàn toàn. Thông qua máy tính, con người có thể nghe những gì rô-bốt nghe, thấy những gì rôbốt thấy, thậm chí cảm nhận được cảm giác từ rô-bốt.
Cách đây vài tuần, tôi có nhận tin từ Nhật Bản rằng ở đó người ta mới phát triển rô-bốt TELESAR V có khả năng nghe, nhìn và cảm nhận dù chỉ ở mức độ thấp.
Phần thứ hai sẽ bao gồm việc sản xuất hệ thống hỗ trợ sự sống cho não bộ con người. Việc này dựa trên lý thuyết rằng não bộ của chúng ta có thể sống từ 200 - 300 năm. Chúng ta đều biết rằng khi con người ta chết, hầu như nguyên nhân không do não mà từ các căn bệnh khác nhau khiến nội tạng họ hư hỏng. Vậy nên ý tưởng của chúng tôi là giúp đỡ những người sắp chết và cả những người muốn kéo dài sự sống, thông qua việc cứu lấy bộ não và trong nó là tâm hồn của họ. Chúng tôi sẽ kết nối một rô bốt Avatar thứ hai, có hệ thống hỗ trợ sự sống, mang tên Avatar B, với Avatar A, để giúp não bộ của người ta sống sót. Họ sẽ sử dụng Avatar làm cơ thể thực của mình.
Phần thứ ba là tạo nên một bộ não nhân tạo. Đây là một dự án kéo dài. Chúng tôi đã có trong tay 10 nhà khoa học Nga và sẽ tăng số lượng lên 21 trong giai đoạn 1 của dự án. Tôi nghĩ rằng trong 10 năm, nhân loại có thể sáng tạo ra một bộ não nhân tạo và tôi tin rằng việc chuyển tâm hồn của ai đó vào bộ não nhân tạo này sẽ tăng đáng kể tuổi thọ của họ.
Cá nhân tôi có biết về 10 dự án, trong đó người ta có ý định tạo một bộ não nhân tạo, nhằm tìm hiểu các căn bệnh về não, cũng như cách thức hoạt động của não bộ. Tôi tin rằng nắm bắt được tri giác con người là một trong những mục tiêu có tính thách thức cao nhất với toàn thể nhân loại.
Giai đoạn 4 của dự án Avatar là giấc mơ của chúng tôi. Đó là một tương lai trong đó con người từ bỏ cơ thể xương thịt của họ để tiếp nhận các cơ thể máy. Con người sẽ bắt đầu cuộc sống với các rô-bốt như Avatar A và rồi họ sẽ tiếp tục phát triển bằng các rô-bốt sử dụng vật liệu nano, với khả năng thay đổi hình dạng theo ý nghĩ....
Bộ não người trong cơ thể máy
SF: - Thật quá đỗi tham vọng. Nếu Avatar thành sự thực, anh nghĩ xã hội tương lai sẽ ra sao
DI: - Trong tương lai sẽ có rất nhiều rô-bốt giúp đỡ con người làm nhiều việc và xã hội tương lai sẽ có nền kinh tế chính trị khác, hoàn toàn khác. Tôi nghĩ chúng ta sẽ ngắm nhìn thế giới như một dạng xã hội không tưởng, vốn chỉ bước ra từ các bộ phim có xe bay, năng lượng xanh... Tôi tin rằng trong tương lai, chúng ta sẽ vươn ra khắp vũ trụ và con người sẽ không chỉ sống ở Trái đất mà còn ở Mặt trăng, sao Hỏa và bay ra ngoài Thái Dương hệ.
SF: - Theo anh, khi nào người ta sẽ bắt đầu sống trong cơ thể máy. Liệu anh có muốn hủy diệt vòng tròn sinh sản? Có phải sớm muộn chúng ta cũng sẽ trở thành những cỗ máy?
DI: - Tôi không muốn ép buộc ai thay đổi cơ thể cả. Tôi muốn mọi người được sống cuộc đời mình mong muốn. Vì thế tôi sẽ không hủy diệt các cơ thể sinh học. Tôi muốn người ta tận hưởng cuộc sống và khi tới cuối đời, lúc thấy cơ thể đã chạm ngưỡng giới hạn, họ sẽ đưa ra quyết định về việc có sống ở cơ thể máy hay không. Chúng ta chắc chắn sẽ không trở thành rô-bốt. Chúng ta vẫn là những con người, nhưng ở trong một cơ thể hoàn toàn khác. Ngoài ra, các thế hệ cơ thể máy mới cũng có thể được lập trình và thiết kế để đảm nhận khả năng sinh nở.
SF: - Có người sẽ nói chuyện anh đang làm chống lại Thượng đế. Anh nghĩ sao?
DI: - Tôi vẫn chưa có cơ hội gặp Thượng đế để hỏi xem ngài nghĩ sao về việc này (cười). Nghiêm túc mà nói tôi nghĩ những người tin vào Thượng đế nên tham gia vào chiến lược thúc đẩy sự phát triển của nhân loại.
Tường Linh (Theo ScienceFiction)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Tiêu điểm - Spotlight