Đến SaPa khám phá hương vị ẩm thực miền sơn cước

25/08/2017 19:10 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - SaPa không chỉ nổi tiếng với Fansipan bốn mùa mây phủ hay thác nước hùng vĩ giữa rừng già trầm mặc. Đến SaPa, chắc chắn phải một lần khám phá hương vị ẩm thực SaPa tinh tế.

1. Đồ nướng SaPa

Người SaPa thích ăn đồ nướng, có lẽ bởi khí hậu mát mẻ thường trực tại thị trấn xinh đẹp này. Giữa cái lạnh lẽo của núi rừng, những ánh than hồng rực trên bếp nướng tí tách, mùi thịt nướng thơm nức lan tỏa trong làn gió se se khiến người ta ấm lòng hả dạ.

Trên những con đường SaPa, người ta dễ dàng tìm thấy các quán đồ nướng tấp nập người dừng chân,với vô vàn thức đồ nướng đủ để làm thỏa mãn cái dạ dày ưa mỹ vị. Những xiên thịt nướng, xúc xích nướng, rau củ nướng, ngô nướng, cá nướng, cơm lam nướng, đậu phụ xiên nướng, bánh bao nướng…bày la liệt, chưa ăn đã thấy thèm.

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Thịt nướng ở SaPa thường được quấn kèm nấm kim châm hoặc cải mèo. Vị đắng thanh của cải mèo quyện cùng vị ngọt của thớ thịt mỏng tang, mùi gia vị nướng thơm nức hòa với mùi khói bếp cay dịu tan chảy nơi đầu lưỡi. Nấm kim châm thanh thanh ngọt ngọt một hương vị độc đáo, say lòng.

Thích nhất là ghé thăm SaPa những ngày trời trở lạnh, ngắm tà váy cô gái bản rực rỡ buông xòe, ngồi quây quần quanh bếp nướng hít hà hơi ấm lò than giữa những cơn gió miền biên cương heo hút và thưởng thức hương vị tuyệt vời của đồ nướng, thêm chén rượu ngô cho ấm lòng người xa xứ…

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

2. Cá suối SaPa

SaPa nổi danh với cá hồi, cá tầm và rất nhiều loại cá suối chẳng có tên nhưng ngon đến kỳ lạ. Cá hồi SaPa được lấy giống tận Châu Âu, thịt nạc, ít béo, săn chắc và thơm ngọt. Cá tầm ít xương, cũng ít tanh, thịt cá mang vị ngọt trong lành của suối miền Tây Bắc.

Dân sành ăn thường tụ tập vào ngày trời trở gió, quây quần quanh nồi lẩu cái hồ hay cá tầm nóng hổi nức lòng. Thưởng thức miếng cá săn chắc quấn kèm rau xanh giòn, tươi ngọt, chấm với muối chanh ớt là một cảm giác sung sướng khó nói nên lời, tựa như nhân sinh trăm năm, thú vui cũng chỉ đến thế mà thôi.

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Cá suối nướng lại là một đặc sản khác của SaPa mà du khách không thể bỏ lỡ. Những con cá tươi ngon vừa bắt từ dưới lòng suối trong vắt, được đánh vẩy, làm sạch và ướp những gia vị tinh tế của núi rừng: hạt mắc khén, lá móc mật, hạt dổi… Người SaPa thích nướng cá tại ven suối. Những cành cây khô tí tách bắt nhịp với ánh lửa hồng nhảy nhót, khói bám lên thân cá, quyện cùng mùi cá nướng đậm đà và mùi gia vị nức mũi.

3. Thắng cố SaPa

Trong những phiên chợ tình, chợ cổ dập dìu miền biên cương, vạc thắng cố khổng lồ bốc khói nghi ngút, nóng hổi thơm lừng đã trở thành hình ảnh quen thuộc. Thắng cố là món ăn đặc trưng của người H’Mong vùng Tây Bắc, dùng nội tạng, tiết và xương ngựa ninh nhừ cùng 12 thứ gia vị núi rừng đặc biệt: thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng…và cây thắng cố.

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Người đi chợ phiên dừng chân bên nồi thắng cố thơm nức, thưởng thức bát thắng cố ngọt đến từng thớ thịt cho tan cái lạnh của miền sơn cước ngút ngàn, ăn kèm chút cải mèo giòn ngọt và nhánh ớt Mường Khương cay ấm cả lòng.

Thắng cố ngày nay không chỉ được chế biến từ thịt ngựa. Đồng bào dân tộc dùng thịt trâu, bò, lợn mán để chế biến nên những hương vị thắng cố khác biệt, nhưng chung nhau ở vị ngon ngây ngất lòng người. Thêm chút rau sống thơm thơm cùng chén rượu táo mèo là đủ sức cho đôi chân người dân tộc thoăn thoắt vượt núi băng rừng, về đến tận các bản làng nơi cổng trời xa tít tắp.

Sapa mà có Homestay ‘tổ ong’ view 3 mặt thế này thì ‘chất nhất quả đất' luôn

Sapa mà có Homestay ‘tổ ong’ view 3 mặt thế này thì ‘chất nhất quả đất' luôn

Chỉ cách trung tâm thị trấn Sapa vài phút đi bộ, TubotelSapa là homestay dạng “tổ ong” mới toanh dành cho các bạn trẻ. Quả là điểm lưu trú rất đáng để trải nghiệm cả nhà nhé.

Thùy Dung

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm