Cựu Thủ hiến Catalunya phải trình diện tại tòa án Bỉ vào ngày 17/11 tới

Thứ Hai, 06/11/2017 22:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu Thủ hiến vùng Catalunya của Tây Ban Nha Carles Puidgemont cùng 4 quan chức dưới thời của ông sẽ phải trình diện tại một tòa án của Bỉ vào ngày 17/11 tới. Phiên tòa này sẽ xem xét vấn đề dẫn độ 5 người này về Tây Ban Nha. 

Một nguồn tin tòa án ngày 6/11 cho biết 5 nhân vật trên sẽ trình diện tại một tòa án ở Brussels vào 14 giờ ngày 17/11 giờ địa phương (tức 20 giờ cùng ngày, giờ Việt Nam). Đây sẽ là lần đầu tiên họ tham gia một phiên tòa kể từ khi được nhà chức trách Bỉ phóng thích có điều kiện vào tối 5/11. Theo các công tố viên Bỉ, 5 người này phải xuất hiện tại tòa trong vòng 15 ngày kể từ khi được phóng thích. 

Bỉ sẽ có 60 ngày để quyết định có dẫn độ 5 nhân vật trên về Tây Ban Nha theo cơ chế bắt giữ trên toàn châu Âu hay không. Ông Puidgemont cùng 4 quan chức dưới thời ông cũng có quyền kháng cáo chống lại việc bị đưa về Tây Ban Nha. 

Chú thích ảnh
Ông Puigdemont. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 4/11, Tây Ban Nha đã công bố lệnh truy nã toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến Puidgemont và 4 chính trị gia trên với cáo buộc nổi loạn, kích động nổi loạn, sử dụng quỹ công sai mục đích, không tuân thủ và vi phạm lòng tin liên quan đến vấn đề đòi độc lập trái phép cho vùng Catalunya.

Sáng 5/11, toàn bộ 5 người đang bị Tây Ban Nha truy nã đã ra trình diện trước cảnh sát Bỉ, tuy nhiên lại được thẩm phán Bỉ phóng thích có điều kiện ngay trong ngày. Chính phủ Tây Ban Nha ngày 6/11 tuyên bố tôn trọng quyết định này của phía Bỉ nhằm chờ đợi một phán quyết của tòa án về việc có thực hiện lệnh bắt trên toàn châu Âu của Tây Ban Nha hay không. 

Cựu Thủ hiến Puigdemont và 4 quan chức dưới thời của ông đã tới Bỉ ngay sau khi chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiếp quản quyền quản lý vùng Catalunya. Ngày 2/11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh tạm giam 9 thành viên trong chính quyền vùng dưới thời cựu Thủ hiến Puigdemont để chờ điều tra và xét xử. Một thành viên trong chính quyền đã được trả tự do sau khi nộp bảo lãnh với số tiền 50.000 euro (hơn 58.000 USD). Trong khi đó, 8 người còn lại có thể sẽ bị giam giữ tới 4 năm.

Cựu Thủ hiến Catalonia tuyên bố sẽ hợp tác với giới chức Bỉ

Cựu Thủ hiến Catalonia tuyên bố sẽ hợp tác với giới chức Bỉ

Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont ngày 4/11 tuyên bố sẵn sàng hợp tác với giới chức Bỉ sau khi Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ ông trên toàn châu Âu, mặc dù ông Puigdemont không cho biết nơi ở của ông hiện tại.

TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

cuộc thi nấu món Hàn lần 1

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất