Chủ sàn vàng ảo IG bị tuyên phạt 22 năm tù

Thứ Sáu, 12/10/2018 14:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 5 ngày xét xử, sáng 12/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm 11 bị cáo trong vụ án kinh doanh trái phép xảy ra tại Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng trang sức quốc tế IG (viết tắt là Công ty IG). Trong đó, Phạm Đức Tài (sinh năm 1979, chủ sàn vàng ảo IG) bị tuyên phạt 22 năm tù về cả hai tội danh.
Theo đó, Tòa đã tuyên phạt hai bị cáo Phạm Đức Tài (sinh năm 1979, chủ sàn vàng ảo IG) và Lưu Công Khánh (sinh năm 1982, Giám đốc chi nhánh Công ty IG tại Thanh Hóa) cùng mức án 2 năm tù về tội “Kinh doanh trái phép”, 20 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là 22 năm tù.
Chú thích ảnh
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Kim Anh/TTXVN
Bị cáo Vũ Đình Hùng (sinh năm 1983, trú tại phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, là kỹ sư công nghệ thông tin) bị phạt 5 năm tù. Nguyễn Doãn Hùng (sinh năm 1983, trú tại Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên tư vấn đầu tư Nhân Đôi) bị phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 30 tháng.
Các bị cáo còn lại đều bị phạt 15 tháng tù, gồm: Lương Trần Hưng (sinh năm 1989, Giám đốc chi nhánh Công ty IG tại Hải Dương); Trần Hồng Nhung (sinh năm 1989, nhân viên Công ty IG); Nguyễn Ngọc Thế (sinh năm 1991, nhân viên Công ty IG); Nguyễn Ngọc Giới (sinh năm 1993, nhân viên Công ty IG); Mai Xuân Tú (sinh năm 1950, Tổng Giám đốc Công ty IG); Lưu Trung Kiên (sinh năm 1991, nhân viên Chi nhánh Công ty IG tại Thanh Hóa) và Vũ Văn Thuấn (sinh năm 1989, nhân viên chi nhánh Công ty IG tại Thanh Hóa).
Bản án sơ thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản của công dân, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước. Mặc dù không được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp phép kinh doanh trong lĩnh vực: Huy động vốn, mua bán vàng miếng, kinh doanh vàng ký quỹ, nhưng Phạm Đức Tài đã chỉ đạo các bị cáo thực hiện hành vi kinh doanh trái phép và sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng, số tiền mà Công ty IG đã chiếm đoạt của khách hàng là hơn 2.971.000 USD (tương đương hơn 65 tỷ đồng). Số vàng miếng đã được tiến hành giao dịch thông qua việc mua bán trái phép khoảng 4.000 lượng.
Phạm Đức Tài, Lưu Công Khánh, Vũ Đình Hùng đã thực hiện các hành vi lừa dối khách hàng về việc Công ty IG là môi giới của Công ty Napmig (công ty không có thật), tác động đến một số tài khoản tạo ra lợi nhuận nhằm mục đích tạo lòng tin với khách hàng, thu hút khách hàng đầu tư để chiếm đoạt tài sản của khách hàng tham gia kinh doanh vàng tài khoản, các giao dịch ngoại tệ.
Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Phạm Đức Tài là người giữ vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo thành lập công ty, chỉ đạo Khánh thuê máy chủ lưu cơ sở dữ liệu, mua phần mềm MT4 để tổ chức hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản. Bị cáo cũng là người trực tiếp đào tạo các nhân viên kinh doanh tư vấn, lôi kéo khách hàng kinh doanh vàng trên tài khoản. Quá trình đào tạo, Tài luôn thể hiện Công ty IG chỉ hoạt động môi giới kinh doanh vàng tài khoản, là đại lý cho Công ty Napmig tại Canada. Tài chỉ đạo kế toán công ty viết phiếu chi tiền đến Công ty Nhân Đôi khi có khách hàng nộp tiền tham gia kinh doanh vàng tài khoản, nhưng thực tế Công ty IG không chuyển tiền đến công ty nào khác mà giữ lại công ty để sử dụng. Bị cáo Tài cũng là người chỉ đạo toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty IG, là người quản lý tài chính của Công ty IG.
Bị cáo Lưu Công Khánh tham gia với vai trò đồng phạm tích cực. Khánh phụ trách kỹ thuật kinh doanh vàng tài khoản trong công ty, là Giám đốc chi nhánh Công ty IG tại Thanh Hóa. Để thu hút người kinh doanh nhằm chiếm đoạt tiền, Khánh đã làm giả giấy đăng ký kinh doanh, tạo dựng lên Công ty cổ phần đầu tư kim loại quý Bắc Mỹ (Napmig), rồi gửi thông tin của Công ty Napmig cho Vũ Đình Hùng để làm thủ tục thuê máy chủ lưu cơ sở dữ liệu và mua phần mềm MT4. Khánh xây dựng biểu tượng của Công ty Napmig với mục đích khi khách hàng truy cập vào website, kích chuột vào biểu tượng Napmig sẽ chuyển đến giao diện của Napmig để khách hàng tin tưởng Công ty IG là đối tác của Công ty Napmig. Khách hàng kinh doanh với Công ty Napmig và tin tưởng số tiền nộp vào Công ty IG sẽ được chuyển đến Công ty Napmig để thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản.

Khánh có nhiệm vụ tạo tài khoản, cấp mã giao dịch thực hiện các yêu cầu của khách hàng trên tài khoản. Khánh còn sử dụng chức năng mà Vũ Đình Hùng đã tạo lập để can thiệp vào các lệnh mua, bán của khách hàng.
Ngoài án phạt tù, bị cáo Tài và Khánh còn bị Tòa tuyên buộc chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền đã chiếm đoạt còn lại cho các bị hại.
TTXVN/Kim Anh
Vụ sàn vàng ảo Khải Thái lừa đảo 717 bị hại: Tòa trả hồ sơ để bổ sung thêm bị hại

Vụ sàn vàng ảo Khải Thái lừa đảo 717 bị hại: Tòa trả hồ sơ để bổ sung thêm bị hại

Sau hơn hai ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sàn vàng ảo Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sáng 23/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để tiến hành bổ sung thêm nhiều nội dung chưa được làm sáng tỏ trong vụ án này.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight