Cấm xe máy đi quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên

Thứ Bảy, 13/07/2013 10:58 GMT+7


Sáng nay, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức thông xe kỹ thuật đoạn quốc lộ 3 đi qua tỉnh Thái Nguyên với chiều dài 31 km, quy mô đường cao tốc. Tuyến đường cấm xe máy, xe thô sơ lưu thông.

Quốc lộ 3 mới dài 63,8 km với tổng đầu tư 10.000 tỷ đồng, đi qua 3 địa phương là Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên, điểm đầu tại xã Ninh Hiệp (Hà Nội) giao với quốc lộ 1A mới, điểm cuối nối với tuyến tránh của TP Thái Nguyên.

Đường được thiết kế quy mô cao tốc loại A với tốc độ 100 km/h. Dự án được chia làm 2 đoạn chính: đoạn Ninh Hiệp – Sóc Sơn với 4 làn xe cao tốc, đoạn Sóc Sơn – Thái Nguyên với 4 làn xe cấp 1, tốc độ thiết kế 80 km/h.


Quốc lộ 3 đoạn qua Thái Nguyên trước ngày thông xe. Ảnh: Thai Nguyen.gov

Dự án quốc lộ 3 mới từng bị chậm tiến độ do khó khăn giải phóng mặt bằng, thiếu vốn, trong khi giá nguyên vật liệu biến động mạnh, nguồn vốn tín dụng tăng cao. Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương có dự án đi qua đã nỗ lực hoàn thành đoạn qua Thái Nguyên dài 31,8 km vào tháng 7 và phấn đấu hoàn thành toàn bộ 63,8 km vào cuối năm 2013.

Để đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình khai thác tạm thời, Bộ Giao thông chỉ cho phép các loại ôtô con, xe tải nhẹ trọng tải dưới 10 tấn, cấm xe môtô, xe đạp, xe thô sơ, xe chở vật liệu cháy nổ, xe quá khổ, quá tải. Vận tốc lưu hành của phương tiện trong thời gian khai thác tạm tối đa là 60 km/h.       

Quốc lộ 3 mới là một trong 7 tuyến cao tốc hướng tâm về Hà Nội, là đầu mối giao thông vận tải giữa vùng thủ đô với các tỉnh vùng núi phía bắc Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng.

Tổng mức đầu tư của dự án là 10.000 tỷ đồng, trong đó phần vốn vay ODA Nhật Bản là 6.660 tỷ đồng và phần vốn đối ứng Việt Nam là 3.340 tỷ đồng. Đây là đoạn tuyến cao tốc sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản đầu tiên được hoàn thành và đưa vào khai thác tại Việt Nam.

Theo Đoàn Loan
Vnexpress
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight