Bánh dẻo lạ mắt, bổ dưỡng cho đêm Rằm

Thứ Tư, 31/08/2016 20:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bạn đã thưởng thức bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh hay bánh dẻo bí ngô khoai lang chưa? Còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay.
Bánh dẻo là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết trung thu. Ngoài loại bánh truyền thống với lớp vỏ trắng dẻo mềm và nhân làm từ đậu xanh, hạt sen hay thập cẩm đủ loại thì ngày nay, những người đầu bếp còn sáng tạo ra nhiều loại bánh dẻo hấp dẫn khác.
Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn làm bánh dẻo lá dứa với lớp vỏ màu xanh đẹp mắt và bánh dẻo bí ngô ngon miệng lại bổ dưỡng.
Bây giờ hãy bắt tay vào làm nhé!
BÁNH DẺO LÁ DỨA NHÂN ĐẬU XANH
Nguyên liệu:
Cho vỏ bánh:
- 460gr bột nếp rang còn gọi là bột bánh dẻo; 1 lít + 50ml nước đường bánh dẻo; 1/2 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa; 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi; 60ml dầu ăn (chọn loại dầu có màu nhạt).
Cho nhân bánh:
- 250gr đậu xanh không vỏ
- 170gr đường
- 60gr bột bánh dẻo + 100ml dầu trộn chung trong một bát
- 30gr mứt bí thái nhỏ
- 1/3 muỗng cà phê muối.

Thực hiện:
I. Phần nhân
Bước 1: Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng, sau đó vo sạch. Cho đậu xanh cùng khoảng 600ml nước lạnh, muối vào nồi, bắc lên bếp nấu chín.
Bước 2: Cho đậu xanh còn nóng cùng đường vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Cho nhân xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với dầu ăn và bột, bắc lên bếp sên với lửa vừa. Khi nhân bắt đầu quyện thành 1 khối thì hạ lửa thấp tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện lại một khối không dính nồi thì cho mứt bí vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Để cho nhân hơi nguội mới vo viên.

II. Phần vỏ bánh
Bước 1: Cho nước đường, dầu ăn, tinh dầu lá dứa, nước hoa bưởi vào một âu, sau đó cho bột từ từ vào dùng muôi nhẹ nhàng khuấy.
Bước 2: Khi bột quyện thành 1 khối, dùng tay nhồi bột cho bột mịn. Lấy màng thực phẩm bọc âu bột lại để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm.

Bước 3: Sau khi để bột để qua đêm, bạn chia bột ra từng phần theo cân nặng của khuôn.
Với loại bánh dẻo, nếu bạn dùng khuôn 200gr thì nhân là 80gr còn bột là 120gr.
Ấn miếng bột dẹt xuống, cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại.


 
III. Đóng bánh
Rắc một ít bột nếp khô vào khuôn, sau đó cho viên bột có nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Sau đó gõ nhẹ một góc khuôn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra.

Như vậy là bánh dẻo đã hoàn thành rồi.

BÁNH DẺO BÍ NGÔ
Nguyên liệu:
Cho phần vỏ bánh:
- 135gr bột nếp
- 20gr bột gạo
- 45gr đường
- 1 chút xíu muối
- 140gr bí đỏ hấp chín tán thật nhuyễn.

Cho phần nhân bánh:
- 300gr khoai lang tím
- 80gr đường
- 30gr bột nếp rang + 30ml nước cốt dừa hòa chung trong một bát
- 1 chút xíu muối
Thực hiện:
Phần I: Làm nhân bánh
Bước 1: Khoai lang rửa sạch, lột vỏ cắt miếng, rắc chút muối lên khoai và cho vào xửng hấp chín xay nhuyễn.
Bước 2: Cho khoai xay nhuyễn cho vào chảo không dính, cùng với đường, bột nếp rang, bắc lên bếp sên với lửa vừa. Sên cho đến khi khoai dẻo, quyện thành một khối không dính chảo mới tắt bếp. Chờ khoai hơi nguội thì viên nhân tròn.
Phần II: Làm vỏ bánh
Bước 1: Bột nếp, bột gạo, đường, muối cho hết vào âu trộn đều, sau đó cho bí đỏ tán nhuyễn đang còn nóng vào, mang bao tay nhồi cho bột thật dẻo mịn.

Bước 2: Chia bột bí đỏ ra tỷ lệ vỏ 50gr thì nhân 80gr.

Bước 3: Đè dẹt viên bột rồi cho nhân vào vo tròn lại.

Phần III: Đóng bánh
- Rắc chút bột nếp khô vào khuôn và thoa 1 chút xung quanh viên bột. Cho viên bột có nhân vào khuôn ấn mạnh.

- Nấu 1 nồi nước sôi, xếp bánh vào xửng có lót lá chuối hay giấy dầu. Hấp khoảng 12-14 phút là bánh chín.
Như vậy là những chiếc bánh dẻo bí ngô nhân khoai lang bổ dưỡng và lạ miệng đã hoàn thành rồi. Chúc bạn thành công.

N.Q
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

Tiêu điểm - Spotlight