Bãi Cháy 'nóng' với tuần bảo vệ gấu

Bãi Cháy 'nóng' với tuần bảo vệ gấu

Thứ Năm, 09/01/2014 16:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bắt đầu từ ngày 6/1 cho đến ngày 11/1, Chiến dịch Tuyên truyền Giáo dục Pháp luật liên quan đến vấn đề Bảo vệ Gấu sẽ tiếp tục triển khai trên địa bàn phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Đây là năm thứ tư liên tiếp Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) và Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh phối hợp tổ chức tuyên truyền cho khách du lịch không sử dụng mật gấu được mua bán tại khu vực du lịch nổi tiếng này.


Gấu bị nuôi nhốt để lấy mật ở Quảng Ninh

Chiến dịch này nhắm chủ yếu đến các du khách quốc tế, đặc biệt là khách du lịch đến từ Hàn Quốc, nhóm khách du lịch thường được lôi kéo đến "thăm" các trại  gấu. Do có thói quen sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã, du khách đến từ các quốc gia này thường đến thăm và mua mật gấu tại các trại gấu trong địa bàn. Vì vậy, việc tuyên truyền để họ biết mua mật gấu là hành vi trái phép sẽ góp phần làm giảm nhu cầu mua và sử dụng mật gấu.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh còn 3 trại gấu lớn, với số lượng gần 200 cá thể, chủ yếu tập trung tại Thành phố Hạ Long.


Những khu trại nuôi gấu còn lại ở Quảng Ninh

Trong suốt thời gian cao điểm của đợt tuyên truyền này, khoảng 12,000 tờ rơi trích lục các quy định của pháp luật liên quan đến bảo vệ gấu bằng bốn thứ tiếng: Việt, Anh, Trung, Hàn sẽ được phát tận tay đến các khách du lịch quốc tế và nội địa, người dân địa phương, đặt trên các tàu du lịch, các quầy lễ tân của các khách sạn...

Điều đặc biệt là các cán bộ kiểm lâm Quảng Ninh trong bộ đồng phục ngành màu cỏ úa vẫn trực tiếp phát từng tờ rơi mang thông điệp: "Chích hút, buôn bán mật gấu và các sản phẩm từ gấu là vi phạm pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế" tới từng khách du lịch tại cảng tàu Bãi Cháy. Hơn 100 tờ phướn cũng được treo dọc đường Hạ Long, tuyến đường trung tâm của Bãi Cháy, và sẽ duy trì hết mùa du lịch dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của phường Bãi Cháy.


Răng rôn tuyên truyền không sử dụng mật gấu tại khu vực Bãi Cháy

Chia sẻ những khó khăn trong công tác thực thi pháp luật, ông Nguyễn Cao Lễ - Trưởng phòng Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục kiểm lâm Quảng Ninh cho biết:  “Hiện nay, do các cơ sở nuôi nhốt gấu phải gắn chip quản lý, nên việc lấy mật, buôn bán các sản phẩm liên quan đến gấu đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng lén lút hút mật gấu, việc xử lý, bắt quả tang là rất khó khăn vì các cán bộ, lực lượng chức năng không thể túc trực 24/24 tại các cơ sở chăn nuôi gấu được”.


Các đơn vị liên quan tổ chức đưa tờ rơi đến khách du lịch quốc tế

TS. Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam bày tỏ: “Trong 3 năm triển khai chiến dịch tuyên truyền pháp luật bảo vệ loài gấu, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ban ngành đoàn thể của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là Chi cục kiểm lâm tỉnh. Hình ảnh lực lượng kiểm lâm đi phát tờ rơi đến tận tay các khách du lịch trong và ngoài nước có sức lan tỏa rất cao và thể hiện một thông điệp hết sức mạnh mẽ “Cả cộng đồng chung tay bảo vệ loài gấu quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng”.

Chương trình được chỉ đạo trực tiếp bởi UBND Tỉnh Quảng Ninh, và sự hỗ trợ đặc biệt của UBND phường Bãi Cháy, Cảng tàu Du lịch Bãi Cháy.

C.M.T
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên