Áp thấp nhiệt đới chồng siêu bão MangKhut nguy cơ đổ bộ Biển Đông?

Thứ Ba, 11/09/2018 00:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy Văn, hồi 13 giờ ngày 10/9, vị trí tâm Áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 121,4 độ Kinh Đông, cách Đài Loan khoảng 120km về phía Nam Đông Nam.
Sau Áp thấp nhiệt đới, siêu bão MANGKHUT cũng đang nhắm vào Bắc Biển Đông

Sau Áp thấp nhiệt đới, siêu bão MANGKHUT cũng đang nhắm vào Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 10/9, áp thấp nhiệt đới đã vượt qua khu vực phía Nam của đảo Đài Loan và đi vào vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông.
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm Áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 50km tính từ vùng tâm áp thấp nhiệt đới.
Nguy cơ áp thấp và siêu bão
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm, khoảng sáng mai 11/9 Áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào vùng biển Đông Bắc Biển Đông. Đến 13 giờ ngày 11/9, vị trí tâm Áp thấp nhiệt đới ở khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông, cách Đài Loan khoảng 220km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ vùng tâm áp thấp nhiệt đới.
Siêu bão MangKhut, Áp thấp nhiệt đới, Tin bão, Dự báo thời tiết, Bão số 5, Tin áp thấp nhiệt đới, Thời tiết, Tin thời tiết, thời tiết hôm nay, tin bão mới nhất, áp thấp
Đường đi của Áp thấp nhiệt đới theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy Văn
Do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới, vùng biển Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông từ gần sáng và ngày mai (11/9) có mưa dông, vùng gần tâm Áp thấp nhiệt đới có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do Áp thấp nhiệt đới: cấp 3.   
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão, cơn bão số 5. Đến 13 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc, 115,7 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ vùng tâm bão.
Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km.
Ngoài ra, hiện nay trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương xuất hiện cơn bão rất mạnh, tên quốc tế là bão MANGKHUT và đang mạnh thêm có thể đạt cấp siêu bão. Siêu bão MANGKHUT có xu hướng di chuyển về phía Bắc Biển Đông trong 4-5 ngày tới.
Siêu bão MangKhut, Áp thấp nhiệt đới, Tin bão, Dự báo thời tiết, Bão số 5, Tin áp thấp nhiệt đới, Thời tiết, Tin thời tiết, thời tiết hôm nay, tin bão mới nhất, áp thấp
Bão Mangkhut có thể đạt cấp siêu bão khi tới gần Philippines. Ảnh: TSR
Tháng 9 còn 2 - 3 cơn bão
Trong tháng 9/2018, không khí lạnh từ phía bắc có xu hướng hoạt động mạnh dần, khả nắng đợt không khí lạnh đầu tiên xuất hiện vào khoảng 10 ngày đầu tháng; ngoài ra còn có thể chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoặc các nhiễu động nhiệt đới khác, phạm vi hoạt động có xu hướng dịch dần xuống phía nam qua khu vực phía bắc miền Trung, do vậy khu vực Bắc Bộ vẫn có nguy cơ xảy ra các đợt mưa trên diện rộng, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa và lượng mưa sẽ có xu hướng gia tăng.
Khu vực vùng núi phía bắc, các tỉnh vùng núi Bắc Trung Bộ đề phòng các đợt mưa lớn nguy cơ gây ra lũ quét và sạt lở đất đá, vùng trũng đề phòng ngập úng.
Trong tháng 9/2018, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 2-3 cơn và có thể ảnh hưởng đến đất liền khoảng 1 cơn, tần suất cao xảy ra tại khu vực phía bắc Miền Trung. Vì vậy, người dân cần đề phòng chuẩn bị sự xuất hiện của cơn bão số 5.
Gió mùa tây nam trong tháng 9/2018 có khả năng hoạt động ở mức trung bình, do vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng xấp xỉ trung bình.
Trong tháng trên phạm vi toàn quốc bao gồm cả các khu vực trên Biển Đông tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy và gió giật mạnh.
Thời kỳ 10 ngày giữa tháng từ 11 - 20/9 nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ giá trị TBNN. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ trên so với TBNN.
Thời kỳ 10 ngày cuối tháng từ 21-30/9 nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN. Tổng lượng mưa trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.
Dự báo thời tiết 10 ngày từ 11/9 đến 20/9
Khu vực Hà Nội
Ngày 11 có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.
Từ ngày 12 đến ngày 16, có mưa vài nơi, riêng ngày 14 có mưa to đến rất to và dông.
Từ ngày 17 đến ngày 20, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Phía Tây Bắc Bộ
Ngày 11 có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.
Từ ngày 12 đến ngày 15 có mưa rào rải rác và có nơi có dông ở khu Tây Bắc, riêng ngày 14 có mưa vừa, có nơi mưa to, Sơn La-Hòa Bình có mưa to đến rất to. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 16 đến ngày 20, có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng khoảng từ đêm 17 đến ngày 20 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông
Phía Đông Bắc Bộ 
Ngày 11 có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.

Từ ngày 12 đến ngày 16, có mưa vài nơi, riêng ngày 14 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, vùng đồng bằng và khu Đông Bắc có mưa to đến rất to và dông. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 17 đến ngày 20, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông. 
 
Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế
Ngày 11 đến ngày 16 có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 14 có khả năng xảy ra mưa rào và dông ở Thanh Hóa và Nghệ An. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 17 đến ngày 20, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng phía Bắc có mưa rào và dông.
Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận
Từ ngày 11 đến ngày 15, có mưa rào và dông vài nơi.
Từ ngày 16 đến ngày 20, mây thay đổi, có mưa rào vài nơi, ngày nắng, riêng Ninh Thuận, Bình Thuận chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Tây Nguyên
Ngày 11 đến ngày 15, có mưa rào và dông rải rác, tập trung vào lúc chiều tối và đêm, riêng chiều tối ngày 11 có mưa rào và rải rác có dông. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 16 đến ngày 20, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Nam Bộ
Từ ngày 11 đến ngày 14, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác.
Thời kỳ từ  ngày 15 đến ngày 20, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Đề phòng khả năng có gió giật mạnh trong cơn dông.
Thảo Nhi
Thông tin mới nhất về dự báo bão trên biển Đông

Thông tin mới nhất về dự báo bão trên biển Đông

Trong tháng 9/2018, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 2-3 cơn và có thể ảnh hưởng đến đất liền khoảng 1 cơn, tần suất cao xảy ra tại khu vực phía bắc Miền Trung.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight